logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 16/12/2019

United Utilities Group PLC (LON:UU.): Đừng Chọn Chỉ Vì Cổ Tức

United Utilities Group PLC (LON: UU.) sẽ chia cổ tức trong vài ngày tới. Nếu bạn mua cổ phiếu này vào hoặc sau ngày 19/12, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận cổ tức của nó, được trả vào ngày 3/2.

United Utilities Group PLC - công ty cung cấp nước sạch đến từ Vương quốc Anh United Utilities Group PLC - công ty cung cấp nước sạch đến từ Vương quốc Anh

Khoản thanh toán cổ tức tiếp theo của United Utilities Group PLC sẽ là 0,14£ cho mỗi cổ phiếu. Trong 12 tháng qua, công ty này trả tổng cộng 0,41£ cho mỗi cổ phiếu. Dựa trên giá trị thanh toán của năm ngoái, cổ phiếu  United Utilities Group PLC có mức lợi suất khoảng 4,6% trên hiện giá 9,058£. Nếu bạn mua cổ phiếu này vì cổ tức của nó, bạn cần biết liệu cổ tức của nó có đáng tin cậy và bền vững hay không. Do đó, cần phải luôn kiểm tra xem liệu Abbott Laboratories có đủ sức chi trả cổ tức hay không, liệu hãng có tăng cổ tức không.

Tình trạng thu nhập và cổ tức

Cổ tức thường được trích từ thu nhập. Vì vậy, nếu một công ty chi trả nhiều hơn số tiền kiếm được thì cổ tức có thể không bền vững. Năm ngoái,  United Utilities Group PLC trích 92% thu nhập để chi trả cổ tức, điều này cho thấy thu nhập không quá cao để đảm bảo cổ tức. Tuy nhiên, dòng tiền thường quan trọng hơn lợi nhuận trong việc đánh giá sự bền vững của cổ tức. Đó là lý do tại sao cần phải thường xuyên kiểm tra xem dòng tiền của công ty có đủ lớn thể “gánh” cổ tức hay không.

Trong năm qua, công ty dùng 398% dòng tiền tự do của mình để chi trả cổ tức – đây là một điều đáng lo ngại. Trừ khi có một cái gì đó trong công ty này mà chúng tôi không nắm bắt được, nếu không thì những dấu hiệu trên cho thấy rủi ro cổ tức có thể sẽ bị cắt giảm trong tương lai. Vì cả thu nhập và dòng tiền không đủ lớn để gánh cổ tức của United Utilities Group PLC, chúng tôi e rằng xét về lâu về dài, cổ tức này sẽ có rủi ro bị cắt giảm.

Cổ tức United Utilities Group PLC các năm gần đây và dự kiến các năm tới Cổ tức United Utilities Group PLC các năm gần đây và dự kiến các năm tới[/caption]

Thu nhập và cổ tức có đang tăng lên?

Những công ty có thu nhập có xu hướng thu hẹp thường có cổ tức bấp bênh. Nếu thu nhập giảm sâu, công ty có thể buộc phải cắt giảm cổ tức. EPS của  United Utilities Group PLC giảm xấp xỉ 16% mỗi năm trong năm năm qua. Điều này khiến ta không khỏi nghi ngờ về tính bền vững của cổ tức trong tương lai.

Một cách quan trọng khác để đo lường triển vọng cổ tức của một công ty là bằng cách đo tốc độ tăng trưởng cổ tức trong quá khứ của nó. Các khoản thanh toán cổ tức trên mỗi cổ phiếu của  United Utilities Group PLC đã tăng trung bình 2,4% mỗi năm trong mười năm qua – một điều trông có vẻ hấp dẫn. Nhưng cổ tức ngày càng tăng dù thu nhập giảm xống thường là do trích nhiều lợi nhuận hơn để chi trả cổ tức. Công ty đã dùng tới 92% lợi nhuận của mình để trả cổ tức. Nhưng trước tình trạng thu nhập của hãng đang bị thu hẹp lại, chúng tôi nghĩ rằng không có khả năng cổ tức của hãng sẽ tăng nhanh trong tương lai.

Kết luận

Từ góc độ cổ tức, các nhà đầu tư nên mua hay tránh United Utilities Group PLC? Không chỉ thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm xuống, mà công ty còn đang trích một phần quá lớn thu nhập và dòng tiền để chi trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Trừ khi có cơ sở để tin rằng một sự thay đổi lớn sắp xảy ra, đây là một trong những cổ phiếu cổ tức kém hấp dẫn nhất theo phân tích này. Đây không phải là một sự kết hợp hấp dẫn từ góc độ cổ tức và hiện tại chúng tôi đang tính đến chuyện bỏ qua nó.

Thu Trang - Theo Yahoo

>>> Xem thêm: Burberry Group plc (LON:BRBY) Chuẩn Bị Chia Cổ Tức

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg