logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 28/03/2023

Verizon: cổ phiếu phòng thủ mạnh với cổ tức vững chắc cho năm 2023

Verizon Communications (VZ) là một cổ phiếu giá trị nhưng đã bị thị trường lãng quên trong một thời gian khá dài. Cổ phiếu này hiện chỉ có mức giá gấp 7,8 lần lợi nhuận dự phóng trong 12 tháng tới trong khi mang lại tỷ suất cổ tức gần 7%. Đối với những nhà đầu tư thích nhận cổ tức kèm theo tiềm năng tăng trưởng dài hạn, Verizon là một cái tên không thể bỏ qua.

Verizon: cổ phiếu phòng thủ mạnh với cổ tức vững chắc cho năm 2023

Ngành viễn thông vốn dĩ là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù với mức độ cạnh tranh khắc nghiệt, các doanh nghiệp cần phải bỏ ra chi phí vốn đầu tư cao trong khi các dự án lớn phải có thời gian mới hái quả ngọt và công ty mới rất khó tham gia vào.

Verizon là một trong số ít các ông lớn trong ngành viễn thông, ngoài AT&T và T-Mobile, nhưng lại thuộc top 10 công ty S&P 500 trả cổ tức nhiều nhất nhờ phân phối hiệu quả dòng tiền. Những nhà đầu tư quen thuộc với câu chuyện kinh doanh của Verizon biết rõ họ có thể mang lại những lợi ích gì trong tương lai. Vậy cụ thể triển vọng của Verizon trong thời gian tới là như thế nào?

Đòn bẩy từ cơ sở hạ tầng

Verizon đã đầu tư hàng chục tỷ đô la để xây dựng mạng lưới không dây. Tuy vốn đầu tư rất lớn, nhưng mỗi đồng doanh thu mà công ty ghi nhận được mang lại tỷ suất lợi nhuận cực cao, ngang ngửa với các doanh nghiệp phần mềm. Trong năm 2022, tỷ suất lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ không dây lên đến 74%. Đối với năm 2023, doanh thu từ dịch vụ không dây dự kiến sẽ tăng từ 2,5% đến 4,5%.

Để tận dụng triệt để mạng lưới tốn kém như vậy, Verizon đã tích cực quảng bá dịch vụ băng thông rộng cung cấp mạng cố định không dây. Kết quả là trong quý 4 năm 2022, công ty đã thu hút được thêm 379.000 thuê bao cố định không dây, nâng tổng số thuê bao lên hơn 1,4 triệu. Nguồn khách hàng mới này sẽ giúp Verizon nâng cao doanh thu, nhất là khi kết hợp với các dịch vụ streaming cùng Apple và Disney.

Verizon: cổ phiếu phòng thủ mạnh với cổ tức vững chắc cho năm 2023

Dòng tiền dễ dự đoán

Các cổ phiếu viễn thông như Verizon thường là khoản đầu tư an toàn, mang tính phòng thủ trong thời kỳ lãi suất cao và nhiều diễn biến bất ổn.

Nguyên nhân là do smartphone ngày nay đã trở thành một dạng nhu cầu rất cơ bản, kèm theo là hàng loạt các dịch vụ mạng, gọi thoại, đăng ký data… Trong khi đó, tỷ lệ khách hàng hủy đăng ký dịch vụ không dây của Verizon là không nhiều, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Chính vì vậy, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Verizon cũng khá dễ đoán, chủ yếu đến từ việc thu phí các dịch vụ không dây trong phân khúc tiêu dùng cá nhân.

Trong năm ngoái, do dồn chi phí đầu tư cố định cao cộng với sức ép lạm phát, dòng tiền tự do của Verizon đã giảm xuống còn 14,1 tỷ USD. Nhưng sau khi đã đầu tư xong vào các cơ sở hạ tầng, dự kiến sức ép lên dòng tiền sẽ nhẹ đi trong năm nay.

Giá trị hấp dẫn

Cần khẳng định rằng cổ phiếu Verizon hiện đang được định giá rẻ sau khi giảm 26% trong 12 tháng qua và 38% so với đỉnh cao nhất mọi thời đại. Khi giá được chiết khấu về mức thấp hơn, điều đó cũng có nghĩa là cổ tức mà nhà đầu tư nhận được sẽ ứng với tỷ lệ phần trăm cao hơn.

Riêng trong năm ngoái, công ty đã chi 10,8 tỷ USD để phân phối lợi nhuận dưới dạng cổ tức. Verizon có xu hướng tăng mức chia cổ tức đều đặn kể từ năm 1998, cho nên chuỗi thành tích này dự kiến sẽ kéo dài sang hết năm 2023.

Kỳ chia cổ tức sắp tới sẽ chốt quyền vào ngày 06/04. Cổ đông mua trước ngày này sẽ được nhận 0,65 USD cổ tức vào ngày 01/05. Ngoài ra, Verizon cũng dự kiến công bố báo cáo tài chính quý 1 vào thứ Ba, ngày 25/04.

Verizon: cổ phiếu phòng thủ mạnh với cổ tức vững chắc cho năm 2023

Tổng kết

Với mức giá thấp trong khi tỷ suất cổ tức tiềm năng lại cao, Verizon có khả năng là cái tên thu hút nhà đầu tư trong năm nay. Trong một môi trường lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, nhiều khả năng dòng vốn sẽ dồn sang các công ty có tố chất phòng thủ, ít bị ảnh hưởng và chia cổ tức đều như Verizon. Tuy nhiên, Verizon sẽ cần áp dụng các chiến lược thu hút khách hàng sáng tạo nhưng phải tránh làm giảm biên lợi nhuận. Nếu làm được điều này, công ty mới có thể đảm bảo vừa trả lãi vay trên số nợ 151 tỷ USD vừa đảm bảo duy trì cổ tức.

Đăng Khoa-Theo barrons, finance.yahoo, fool, nasdaq, verizon

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg