logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/12/2019

Verizon Communications vs. AT&T: Nên Chọn Mua Cổ Phiếu Nào?

Những gã khổng lồ viễn thông này có thể thoạt nhìn rất giống nhau nhưng thực chất lại khác biệt một cách đáng kinh ngạc. Verizon Communications vs. AT&T

Hai công ty viễn thông không dây lớn nhất ở Hoa Kỳ

Verizon Communications (NYSE: VZ) và AT&T (NYSE: T) là hai công ty viễn thông không dây lớn nhất ở Hoa Kỳ, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ yếu thế hơn Sprint và T-Mobile hình thành nên một nhóm độc quyền trong mảng này ở thị trường Hoa Kỳ. Nhìn thoáng qua, hai công ty này có vẻ có rất nhiều điểm chung, nhưng thực chất có những khác biệt lớn trong định hướng chiến lược.

Trước khi xem xét xem Verizon Communications hay AT&T là cổ phiếu tốt hơn để mua, hãy cùng tìm hiểu mô hình kinh doanh của các công ty này và cách họ củng cố vị thế để cạnh tranh trên thị trường.

Quy mô là điều quan trọng

Lợi thế cạnh tranh lớn nhất mà cả Verizon và AT&T đều có chính là quy mô “khủng”. Phải mất hàng tỷ đô la để xây dựng một mạng không dây và cả hai hãng này đã phải gánh tỷ đồng tiền nợ để làm điều đó. Dưới đây là biểu đồ nợ, giá trị vốn hóa thị trường và giá trị doanh nghiệp của mỗi công ty.

Những thước đo này cho biết cách thị trường định giá các công ty này và mức độ đòn bẩy mà họ sử dụng. AT&T lớn hơn một chút nếu nhìn từ góc độ giá trị vốn hóa thị trường, nhưng lại sử dụng nhiều đòn bẩy hơn (nghĩa là nhiều nợ hơn) so với Verizon.

Nợ của AT&T phần lớn là do các thương vụ mua lại DirecTV và Time Warner để nâng tầm vị thế chiến lược. Điểm khác biệt của hai công ty này bắt đầu từ sự điều chỉnh mô hình kinh doanh đó.

Quan điểm khác nhau về ngành công nghiệp không dây

Trong năm năm qua, Verizon Communications và AT&T đã và đang có những hoạt động củng cố lực lượng mang tính chiến lược nhằm nâng cao vị thế trong ngành viễn thông. Verizon đã thâu nạp thêm AOL và Yahoo! để gia tăng sự hiện diện trực tuyến của mình, nhưng những công ty internet lâu đời này không thể đem đến tác động đáng kể hoạt động của hãng.

Do đó, hãng này quay trở lại với chiến lược cũ, tập trung vào hoạt động kinh doanh và các mối quan hệ đối tác cốt lõi để có thể tăng cường các dịch vụ không dây của mình. Việc Disney+ cung cấp ưu đãi một năm sử dụng dịch vụ miễn phí và Apple Music dành nhiều ưu đãi cho các khách hàng sử dụng dịch vụ không giới hạn thời gian đã giúp các hãng này gia nhập thị trường truyền phát trực tuyến và cạnh tranh với Verizon.

AT&T lại đi theo một hướng khác: mua nội dung mà hãng có thể phân phối cho khách hàng của mình. Có trong tay Time Warner đồng nghĩa với việc sở hữu HBO và sắp tới là ứng dụng HBO Max - với mục tiêu là biến nó trở thành ứng dụng truyền phát trực tuyến không thể thiếu. Khả năng sở hữu và phân phối nội dung là thế mạnh cốt lõi của AT&T ngành trong viễn thông hiện nay.

Nét tương đồng giữa Verizon và AT&T

Mạng không dây của Verizon và AT&T khá giống nhau. Nhưng Verizon đang đặt cược rằng tích hợp theo chiều ngang và hợp tác với càng nhiều công ty nội dung càng tốt là chiến lược dài hạn tốt nhất. AT&T lại đặt cược vào chiến lược tích hợp theo chiều dọc.

Đâu là chiến lược hiệu quả hơn? Câu trả lời có thể trở nên rõ ràng hơn khi hai hãng này triển mạng 5G rộng rãi và bắt đầu cung cấp tùy chọn kết hợp dịch vụ điện thoại thông minh 5G với kết nối 5G trong gia đình. Verizon Communications sẽ cố gắng mở rộng số lượng kết nối trong các gói dịch vụ của mình trong khi AT&T sẽ có động lực để nội dung Time Warner và DirecTV có được vị trí tốt hơn - có thể không phải là điều khách hàng muốn.

Với các điều kiện trong ngành truyền thông hiện nay, các nhà đầu tư nên ủng hộ chiến lược của Verizon. AT&T có thể tự đẩy mình vào thế bí khi trở thành một trong những tùy chọn truyền phát trực tuyến yếu thế hơn (so với Netflix và Disney+). Các công ty nội dung khác có thể cũng sẽ không mấy hào hứng hợp tác với AT&T - một đối thủ cạnh tranh của họ.

Cổ phiếu tốt hơn để mua

Trong hai cổ phiếu trên, Verizon Communications có lẽ là lựa chọn đầu tư tốt hơn ở thời điểm hiện tại. Hãng này có vị thế chiến lược vượt trội khi một làn sóng mới các gói truyền thông và viễn thông xuất hiện. Hãng này có lợi thế tuyệt vời để tranh thủ những động lực này của ngành. Nhưng điều đáng nói là định giá của Verizon chỉ nhỉnh hơn một chút so với AT&T xét trên khía cạnh cổ tức và giá trị doanh nghiệp trên EBITDA.

Định giá của Verizon chỉ nhỉnh hơn một chút so với AT&T xét trên khía cạnh cổ tức và giá trị doanh nghiệp trên EBITDA. Định giá của Verizon chỉ nhỉnh hơn một chút so với AT&T xét trên khía cạnh cổ tức và giá trị doanh nghiệp trên EBITDA.

Tuy nhiên, chênh lệch không lớn và Verizon Communications có thể tạo ra nhiều giá trị hơn AT&T xét về lâu về dài.

Xem thêm: Cơ Hội Đầu Tư Khi Cổ Phiếu Coca Cola Và Verizon Communications Xuống Giá

 

Thu Trang - Theo fool

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg