warren buffet berkshire hathaway - Vì Sao Không Nên Mua Hathaway (BRKB) Lúc Này?

Berkshire Hathaway là tập đoàn sở hữu một số công ty nổi tiếng nhất của Mỹ. Hãng này sở hữu toàn bộ một số công ty như: Geico; Duracell; Dairy Queen và Fruit of the Loom.

Lựa chọn cổ phiếu của Berkshire Hathaway 

Mặc dù sở hữu hoàn toàn nhiều công ty nói trên, Berkshire Hathaway có lẽ nổi tiếng hơn với vai trò là phương tiện đầu tư cho Warren Buffett; và cố vấn cấp cao của ông là Charlie Munger. Đi theo triết lý đầu tư giá trị của mình, Berkshire Hathaway hiện sở hữu lượng lớn cổ phần: American Express (AXP); Coca-Cola (KO) và những tên tuổi lớn khác.

Nhưng việc xác định cổ phiếu của Warren Buffett đã phát triển trong các năm gần đây. Warren Buffett cũng trở thành nhà đầu tư lớn của các hãng hàng không như :Delta Air Lines (DAL); đảo ngược quan điểm trong thời gian dài về khả năng lợi nhuận của ngành này.

Và dưới sự bảo trợ của các quản lý đầu tư như Todd Combs và Ted Weschler, Berkshire Hathaway đã tăng cường đầu tư vào công nghệ. Mua lượng lớn cổ phần các gã khổng lồ tiếng tăm như: Apple (AAPL) cũng như các công ty trẻ hơn; như cổ phiếu dịch vụ thanh toán của Brazil StoneCo (STNE). Berkshire gần đây cũng mua cổ phần Amazon (AMZN).

Ngay cả Warren Buffett cũng phạm sai lầm 

Tuy nhiên, có những bước đi sai lầm gây tổn hại cho danh mục cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Chẳng hạn như cổ phần lớn tại các hãng gặp khó khăn như Wells Fargo (WFC)Kraft Heinz (KHC).

Phương pháp của Warren Buffett đóng vai trò là danh mục đầu tư đa dạng được xây dựng sẵn cho nhà đầu tư. Nhưng liệu sự kết hợp các công ty thuộc sở hữu toàn bộ cổ phiếu blue-chip; và việc lựa chọn kỹ lưỡng các công ty trẻ hơn — cùng với các hoạt động bảo hiểm khổng lồ — có đủ để khiến Berkshire Hathaway trở thành cổ phiếu đáng mua? Hãy đọc tiếp.

Phân tích kỹ thuật  

Cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tạo nền “cup-with-handle” (chiếc cốc-tay cầm) khác thường. Theo như phân tích của MarketSmith. Cổ phiếu này gần đây lặp lại mức trung bình động 50 ngày và 200 ngày; nhưng thấp hơn điểm mua 219,26 nhiều. Ngoài ra, cổ phiếu của Warren Buffett cũng cách xa mức điểm mua 219.26.

brk - Vì Sao Không Nên Mua Hathaway (BRKB) Lúc Này?

Đường độ mạnh tương đối (RS) của cổ phiếu Berkshire Hathaway hiện cách xa mức đỉnh kỷ lục lập vào cuối năm ngoái. Đường RS (đường màu xanh dương trên biểu đồ) cho thấy: việc Berkshire hoạt động kém hiệu quả hơn chỉ số S&P 500 trong năm 2019. Ngoài ra, đường RS của Berkshire’s RS đang dịch chuyển đi xuống kể từ tháng 11. Chạm mức đáy 11 tháng vào tuần trước.

brk2 - Vì Sao Không Nên Mua Hathaway (BRKB) Lúc Này?

Nhà đầu tư có thể mua quỹ chỉ số hay ETF, như SPDR S&P 500 ETF (SPY); và tạo ra mức lợi nhuận tương tự với ít rủi ro hơn cho cổ phiếu cụ thể.

Một yếu tố đánh mạnh vào cổ phiếu của Warren Buffett; đó là Mức xếp hạng tổng hợp IBD của họ chỉ ở mức 63. Công cụ kiểm tra cổ phiếu cho thấy mức Có thể chấp nhận. Nhưng không phải là mức tăng trưởng Thu nhập trên cổ phiếu của Berkshire là 11% trong 3 năm qua. Thu nhập cũng có thể có nhiều biến động. Sau khi tăng 99% trong Q3 và 72% trong Q4, thu nhập của Berkshire Hathaway chỉ tăng 6% trong Q1. Thu nhập dự kiến giảm 4% trong Q2.

Nhận định từ Wall Street

Wall Street nhận định thu nhập của Berkshire Hathaway chỉ tăng 3% trong năm 2019 và 6% trong năm 2020.

Sau cùng, thu nhập sẽ thúc đẩy hiệu quả của cổ phiếu. Hệ thống CAN SLIM đề xuất nhà đầu tư tìm kiếm các công ty có mức tăng trưởng thu nhập và doanh thu ít nhất 25%.

Các nhà phân tích hỗ trợ cổ phiếu của Warren Buffett 

Nhà phân tích cấp cao tại Edward Jones, James Shanahan đang lạc quan về cổ phiếu Berkshire Hathaway. Ông xếp hạng cổ phiếu này là Nên mua mặc dù không đưa ra giá mục tiêu.

Tăng trưởng giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu sẽ “tăng tốc sau hoạt động đầu tư gần đây,” Shanahan viết trong báo cáo nghiên cứu. Ông cho biết việc mở rộng hoạt động bảo hiểm ở nước ngoài “có thể là chất xúc tác tăng trưởng mạnh cho phân khúc tái bảo hiểm của công ty.”

Ông cũng trích dẫn hoạt động kinh doanh đa dạng và các khoản đầu tư gần đây, điều sẽ thúc đẩy tăng trưởng thu nhập của Berkshire Hathaway — và một bức tranh rõ hơn về ban lãnh đạo trong tương lai.

Nhà phân tích tại UBS, Brian Meredith cũng xếp hạng cổ phiếu Berkshire Hathaway là nên mua. Mặc dù có 114 tỉ đô la trên bảng cân đối kế toán và thiếu cơ hội mua lại, Warren Buffett dường như vẫn hài lòng với việc chờ đợi và không mua lại quá nhiều cổ phiếu Berkshire Hathaway.

Bình luận từ Buffett và Munger dường như cho thấy họ sẵn sàng tăng mạnh số lượng mua lại,” Meredith nói. Nhưng ông chỉ ra rằng, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway hiện không ở mức giảm 20%-30% so với “giá trị nội tại” để bắt đầu việc mua lại.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway không đáng mua lúc này 

Cổ phiếu Berkshire Hathaway dịch chuyển chậm hơn chỉ số S&P 500 trong năm 2019, và hoạt động ngang mức thị trường trong thập kỷ vừa qua.

Sau đợt tăng mạnh vào cuối năm 2018, tăng trưởng thu nhập của Berkshire Hathaway ở mức khiêm tốn trong nhiều năm. Wall Street nhận định Berkshire Hathaway sẽ có mức tăng EPS chậm trong năm 2019 và 2020.

Nhà đầu tư khôn ngoan nên tìm kiếm các cổ phiếu từ những công ty có mức tăng trưởng nhanh hơn để mua lúc này.

Thu Hằng – Theo investors

>>> Xem thêm: 7 CÁCH TĂNG SỨC HẤP DẪN CỦA CỔ PHIẾU BERKSHIRE HATHAWAY