Vì Sao Phố Wall Đang Phấn Khởi Về Cổ Phiếu HP?

226
Thời gian đọc: 3 phút

Cổ phiếu HP đã tăng lên mức cao nhất trong 5 vào thứ sáu nhờ thu nhập ấn tượng của quý tháng 1. Kết quả này được bởi nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với cả máy tính cá nhân và máy in trong quý. Có những lý do xác đáng để tin rằng còn nhiều lợi nhuận hơn nữa đang chờ công ty ở phía trước.

Ngày hôm qua, HP (HPQ) đã công bố doanh thu cho quý tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 1 đạt 15.6 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu đạt được vượt qua mức ước tính đồng thuận 15 tỷ USD của phố Wall. Lợi nhuận sau điều chỉnh đạt 92 cent trên một cổ phiếu. Trước đó, công ty dự kiến lợi nhuận trên một cổ phiếu đạt từ 64 đến 70 cent. Tính theo chuẩn GAAP, thu nhập đạt 83 cent trên một cổ phiếu. Kết quả này cao hơn nhiều so với mức 58 đến 64 cent HP đã dự kiến.

Phân khúc Hệ thống Cá nhân của HP đã có doanh thu 10.6 tỷ USD, tăng 7%. Phân khúc này bao gồm máy tính xách tay và máy tính để bàn. Doanh số đã tăng 15% với doanh số máy tính xách tay tăng 33% và máy tính để bàn giảm 23%. Doanh thu từ phân khúc in ấn đạt 5 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số phần cứng máy in tăng 16%. Trong đó, máy in tiêu dùng và máy in thương mại đều tăng 18%.

Cũng cần lưu ý rằng công ty đã lại gần 1. USD cổ phiếu trong quý – hơn 4% vốn hóa thị trường – và dự định sẽ tiếp tục mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu mỗi quý.

Với kết quả ấn tượng này, chuyên gia Paul Coster của JPMorgan đã nâng xếp hạng cổ phiếu HP từ Trung lập lên Tăng tỷ trọng với giá mục tiêu tăng từ 28 USD lên 35 USD. Coster lưu ý rằng HP đã đánh bại kỳ vọng đối với cả máy tính và máy in nhờ vào nhu cầu phần cứng của xu hướng học tập tại nhà và học tập từ xa. Ông cũng chỉ ra rằng nguồn cung in ấn đã tăng trưởng trở lại sau “hai năm khó khăn.”

Coster cho rằng cổ phiếu HP hiện có giá rẻ. Tính đến cuối ngày thứ năm, cổ phiếu HP đang giao dịch ở mức gấp 8 lần lợi nhuận sau điều chỉnh ông ước tính cho năm 2021 và chỉ gấp 6 lần Ebitda (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao). Mức giá này hiện thấp hơn so với mức trung bình ba năm là gấp 9.2 lần thu nhập và 6.8 lần Ebitda.

Ông viết: “Chúng tôi đang có nhiều niềm tin hơn đối với cổ phiếu dựa trên sự của nhu cầu và phân khúc in ấn, cũng như sức mạnh của phân khúc hệ thống cá nhân.” 

Trong khi đó, Katy Huberty của duy trì xếp hạng Tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu HP và nâng mức giá mục tiêu từ 30 USD lên 38 USD. Bà viết trong một nghiên cứu: “Tương tự như các quý trước, thị trường tiêu dùng và giáo dục đang có hiệu suất vượt trội trong khi thị trường thương mại đầu cuối vẫn còn nhiều thách thức. Có lẽ đáng ngạc nhiên nhất trong quý này là khả năng sinh lời mạnh mẽ của HP.” Bà đã liệt kê các lý do giúp biên lợi nhuận tăng lên, trong đó có việc công ty ít khuyến mãi hơn và môi trường giá cả tốt hơn.

Ananda Baruah của Loop Capital cũng giữ nguyên xếp hạng Mua đối với cổ phiếu HP và nâng giá mục tiêu từ 28 USD lên 40 USD. Baruah cho rằng HP có thể tiếp tục đánh bại của phố Wall nhờ vào nhu cầu tốt hơn mong đợi và biên lợi nhuận hoạt động tốt. Kết hợp các yếu tố này với chương trình mua lại cổ phiếu tích cực của HP, ông khẳng định cổ phiếu có thể tăng mức giá trên thu nhập từ 8 đến 10 lần ở thời điểm hiện tại lên 12 lần hoặc cao hơn.

Hôm thứ sáu, cổ phiếu HP đã tăng 3.3% lên 29.12 USD. Trong phiên trước đó, cổ phiếu đã lập đỉnh 30.25 USD, mức cao nhất trong 52 tuần qua.

Huân Hà – Theo barrons

Bài trướcApple, Disney, Microsoft: 3 Cổ Phiếu Robinhood Stock Đáng Mua Và Giữ
Bài tiếp theoTriết Lý Nào Giúp Ark Invest Nắm Trong Tay Quỹ ETF Lớn Nhất Thế Giới?