Vì Sao Phủ Nhận Thực Tế Lại Là Một Chiến Lược Đầu Tư Thông Minh

147

743157 636734740671018966 16x9 - Vì Sao Phủ Nhận Thực Tế Lại Là Một Chiến Lược Đầu Tư Thông Minh

Phủ nhận thực tế đôi khi là một đức tính đáng quý của những nhà đầu tư đã đến tuổi nghỉ hưu.

Điều này thoạt nghe có vẻ kỳ lạ, bởi kế sinh nhai của những người đã về hưu phụ thuộc rất nhiều vào thị trường tài chính. Vì lẽ nào mà phớt lờ thực tại lại là một ý hay?

Song kỳ điều chỉnh vừa qua trên thị trường cổ phiếu – hay còn gọi là thị trường con gấu, tùy xem bạn đang theo dõi chỉ số chuẩn mực nào – rất có thể khiến nhà đầu tư tự đào hố chôn mình. Bạn có thể thay đổi tâm lý của bản thân – điều này khó có thể xảy ra – hoăc đừng nhìn vào bảng giá. Nếu vẫn muốn nhìn, thì trước hết hãy trói ngoặt tay minh ra sau lưng đã.

Hãy nhìn lại thị trường cổ phiếu năm 2018: Chỉ số S&P 500 giảm 4,6% (không tính chi trả cổ tức) sau chín năm tăng điểm liên tiếp, tốc độ tăng trong hai năm gần đây nhất đạt hai chữ số. Thưc tế là, 2018 là năm đầu tiên thị trường cổ phiếu giảm điểm kể từ năm 2008 – tâm bão của cuộc Đại suy thoái.

Trong hoàn cảnh như vậy, phản ứng hết sức thông thường của một nhà đầu tư là cân nhắc rút vốn khỏi thị trường này.

Song, nếu thay vì tập trung vào kết quả của thị trường sau môt năm dương lịch, bạn chú ý tới lợi nhuận trung bình năm của S&P 500 trong một thập kỷ qua, thì phản ứng của bạn sẽ ra sao? Theo cách tiếp cận này, lợi nhuận của S&P 500 ở mức cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính. Bằng cách này, phản ứng của bạn rất có thể sẽ hoàn toàn trái ngược so với khi chỉ chăm chăm theo dõi kết quả thường niên.

 Hơn nữa, nếu quan sát lợi nhuận trung bình năm trong vòng 20 năm, bạn có thể thấy rằng diễn biến giá cả đồng nhất hơn. Trong thập kỷ vừa qua, biên độ dao động của lợi nhuận trung bình năm trong giai đoạn 20 năm rất hẹp, trong khoảng 7,2% tới 9,9%. Nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận lẻ từng năm dương lịch thì không thể nhận ra sự thực này.

Ba cách tiếp cận lợi nhuận này được thể hiện trong đồ thị dưới đây. Trục ngang thể hiện năm dương lịch 2009 tới 2018. “Investment A” thể hiện lợi nhuận hàng năm của mỗi năm đương lịch. “Investment B” thể hiện lợi nhuận trung bình năm trong giai đoạn 10 năm. “Investment C” thể hiện lợi nhuận trung bình năm trong giai đoạn 20 năm. Môt kết luận mà ta có thể dễ dàng rút ra từ biểu đồ này là, nhà đầu tư sẽ hạn chế đầu tư vào cổ phiếu hơn nếu họ chú trong vào Investment A hơn Investment C.

TET marketwatch Vu Thu TrangTET denial Chart - Vì Sao Phủ Nhận Thực Tế Lại Là Một Chiến Lược Đầu Tư Thông Minh

Sở dĩ ba đường biểu diễn trong biểu đồ không được nêu đích danh, là bởi người viết bài muốn bạn đọc tự hình dung ra phản ứng của bản thân khi không biết rằng ba đường này thực chất là một, song được nhìn từ ba khía cạnh khác nhau.

Về lý thuyết, hiện tượng nhà đầu tư hạn chế rót vốn vào chứng khoán nếu tập trung vào biến động trong ngắn hạn được sinh ra bởi một trạng thái tâm lý mà các nhà kinh tế học hành vi đặt tên là “ác cảm thua lỗ thiển cận”. Tâm lý này là sự kết hợp từ hai tính cách: Con người ghét thua lỗ nhiều hơn yêu lợi nhuận, và chúng ta thường chú trọng ngắn hạn hơn dài hạn. Và bởi lợi nhuận ngắn hạn biến động nhiều hơn, nên những người chú trọng vào dao động giá cả trong ngắn hạn sẽ nhạy cảm hơn với rủi ro, từ đó mà đầu tư ít hơn vào cổ phiếu.

Sau đây là các bước cần làm để (a) không quan sát danh mục đầu tư của bản thân quá nhiều, hoặc (b) đặt ra những giới hạn trong việc ra quyết định đầu tư, từ đó hạn chế xác suất thay đổi danh mục đầu tư do biến động ngắn hạn trên thị trường. Hành động này cũng tương tự như việc Ulysses yêu cầu thủy thủ đoàn buộc chặt thân mình vào cột buồm để không bị quyến rũ bởi khúc ca của những nàng tiên cá.

  1. Nếu vẫn chưa nhìn vào báo cáo cuối năm của nhà môi giới đang cung cấp dịch vụ cho bạn, thì hãy tiếp tục lơ nó đi. Chẳng có gì xảy ra trong năm 2018 là quá bất thường hoăc chưa có tiền lệ, đến mức có thể làm đảo lộn một kế hoạch tài chính vững vàng. Do vậy, vững bước trên con đường đã vạch ra là môt quyết định hợp lý.
  2. Đề nghị nhà môi giới của bạn, nhà tài trợ cho 401(k), hay cố vấn viên hạn chế gửi báo cáo lời lỗ của danh mục đầu tư của bạn, và để những báo cáo bạn nhận được bao trùm một giai đoạn dài hơn. Chẳng hạn như, bạn có thể yêu cầu họ chỉ gửi báo cáo với nội dung trong khoảng 5 năm đổ lại, và tần suất gửi là 1 lần/năm. Theo nghiên cứu thực hiện bởi Maya Shaton, nhà kinh tế học thuộc bộ phận Phân tích Ngân hàng và Tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, hành động này đi đôi với việc vốn đầu tư rót vào chứng khoán tăng lên đáng kể.
  3. Hãy đối chiếu. Chẳng hạn như, giả sử bạn có 1 triệu USD trong tài khoản hưu trí 401(k) vào đầu năm 2018, và 100% số tiền này dùng để đầu tư vào chứng khoán. Trên thực tế chẳng có mấy người chỉ đầu tư vào cổ phiếu. Song, giả định bạn tuân theo nguyên tắc 4% khi rút tiền hàng năm từ tài khoản này. Kết quả của đợt giảm giá vào năm ngoái là vào năm 2019, bạn sẽ nhận về khoản lợi tức trị giá 3.180 USD, thấp hơn 153 USD so với con số 3.333 USD trong năm 2018. Và nếu bạn tuân theo nguyên tắc phân bổ trái phiếu-cổ phiếu truyền thống với tỉ lệ tương ứng là 3-2, thì lợi tức bạn nhận được trong năm 2019 chỉ thấp hơn 93 USD so với năm 2018.
  4. Đầu tư vào những công cụ bị giới hạn về thời gian và tần suất thực hiên giao dịch, hoặc thu phí rất cao cho mỗi giao dịch được thực hiện. Điều này có vẻ trái với niềm tin đại chúng rằng các quy tắc giới hạn và phí là những rào cản trong giao dịch. Mỉa mai thay, sự tồn tại của chúng chính là hàng rào bảo vệ bạn khỏi những hậu quả khôn lường từ tâm lý ác cảm thua lỗ thiển cận.
  5. Đừng thay đổi danh mục đầu tư của mình khi chưa bàn bạc hướng đi mới với một cố vấn, đồng nghiệp, hoặc câu lạc bộ đầu tư. Bản thân việc tự ép mình phải bàn bạc trước khi ra quyết định cũng giúp giảm khả năng bạn phản ứng một cách cảm 5tính thay vì tư duy lý trí khi đầu tư. Điều quan trọng là đừng nên bàn bạc với những người đồng thuận. Hãy tiếp xúc với những người có ý kiến trái chiều, để từ đó tự ép bản thân phải chọn lựa cổ phiếu kỹ lưỡng hơn.

Ngoài ra, những bước đi này cũng có thể được áp dụng tại thời điểm thị trường con bò tót, khi giới đầu tư có xu hướng dồn tiền vào chứng khoán. Song chủ đề này sẽ được để dành vào một dịp khác, khi môi trường đầu tư khởi sắc hơn hiện tại.

Thu Trang – Theo MarketWatch