logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 12/07/2022

3 lý do tại sao Warren Buffett luôn dành một vị thế trong danh mục cho cổ phiếu Coca-Cola và bạn cũng nên như vậy

Nhà tiên tri xứ Omaha vẫn tin tưởng vào ông lớn nước giải khát mang tính biểu tượng này.

investo - coca - 22712

Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của Warren Buffett đang sở hữu 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola (KO), tương đương với 9,2% cổ phần trong công ty nước giải khát này. Cổ phiếu hiện chiếm 7,9% danh mục đầu tư của Berkshire và là khoản đầu tư lớn thứ ba của tập đoàn tài chính sau Apple và Bank of America.

Buffett, người tuyên bố uống ít nhất năm lon Coke 12 ounce mỗi ngày, đã bắt đầu mở vị thế trong công ty vào năm 1988. Cổ phiếu đã tăng 2,560% kể từ đầu năm 1988 và tạo ra tổng lợi nhuận 5,810% nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức. Trong cùng khoảng thời gian đó, S&P 500 “chỉ” tạo ra tổng lợi nhuận 1,450%.

Hãy cùng điểm lại bốn lý do chính khiến Warren Buffett yêu thích Coca-Cola và xem liệu cổ phiếu này có còn là một khoản đầu tư tốt cho cho các nhà đầu tư dài hạn hay không.

1. Cổ phiếu Coca-Cola có định giá thấp

Berkshire đã mua 23 triệu cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 và 1989, khi thị trường vẫn đang phục hồi từ giai đoạn sụp đổ Thứ Hai Đen năm 1987. Buffett đã trả mức giá trung bình 43,81 USD/cổ phiếu (2,73 USD trên cơ sở điều chỉnh theo phân tách) – hoặc gấp 15 lần thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Coca-Cola vào năm 1988.

Với hệ số giá trên thu nhập (P/E) đó, Coke đã không phải là một cổ phiếu giá trị sâu. Tuy nhiên, Buffett đã tin rằng cổ phiếu có định giá thấp hơn so với tiềm năng tăng trưởng của công ty. Xét cho cùng, Coca-Cola đã là một thương hiệu lâu đời thống trị thị trường nước giải khát trong nhiều thập kỷ trước khi Berkshire mua cổ phần đầu tiên của mình.

2. Coca-Cola là một cổ phiếu “mãi mãi”

Trong lá thư gửi cổ đông năm 1988 của Berkshire, Buffett cho biết ông có kế hoạch nắm giữ Coca-Cola và các khoản đầu tư mới khác “trong một thời gian dài.” Ông cũng giải thích rằng “khi chúng tôi sở hữu một phần của các doanh nghiệp xuất sắc với những người quản lý xuất sắc, thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi.”

Công ty đã phải vật lộn với sụt giảm trong việc tiêu thụ soda trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, họ đã bù đắp phần lớn áp lực đó bằng cách mua và phát triển các nhãn hiệu mới cho nước trái cây, trà, đồ uống thể thao, nước đóng chai, cà phê và thậm chí cả đồ uống có cồn. Công ty cũng liên tục làm mới đồ uống có ga của mình với hương vị mới, khẩu phần nhỏ hơn và phiên bản không đường tốt cho sức khỏe hơn.

Đó là lý do chính giúp doanh thu hàng năm của Coca-Cola tăng từ mức 8,3 tỷ USD của năm 1988 lên 38,7 tỷ USD vào năm 2021, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ổn định ở mức 5%, ngay cả khi doanh số của sản phẩm hàng đầu cùng tên Coca-Cola bị đình trệ.

3. Coca-Cola là Vua Cổ tức

Coca-Cola đã tăng cổ tức mỗi năm trong 60 năm liên tiếp, biến họ thành Vua Cổ tức. Không dễ tham gia câu lạc bộ ưu tú đó – chỉ bao gồm các công ty thuộc S&P 500 đã tăng khoản chi trả mỗi năm trong ít nhất 50 năm liên tục – bởi vì việc trả cổ tức nhất quán trong nhiều thập kỷ đòi hỏi một công ty phải tạo ra lợi nhuận ổn định xuyên suốt vô số giai đoạn khủng hoảng và suy thoái.

Coca-Cola hiện đang trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn hợp lý ở mức 2,8%. Như vậy, 400 triệu cổ phiếu Coke đang có trong danh mục đầu tư của Berkshire hiện đang bỏ vào túi tập đoàn này đến 704 triệu USD tiền cổ tức mỗi năm.

4. Coca-Cola mua lại cổ phiếu của chính mình

Hồi năm 2004, Buffett đã nói với nhà đầu tư rằng mua lại cổ phiếu “có lẽ là cách sử dụng tiền mặt tốt nhất” khi cổ phiếu của một công ty bị định giá thấp. Berkshire đã không khởi động kế hoạch mua lại cổ phiếu của riêng mình cho đến năm 2011 nhưng đã thường xuyên đầu tư vào những công ty mạnh tay mua lại cổ phiếu của chính họ.

Năm 1987, Coca-Cola đã thông báo sẽ mua lại đến 10,6% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của mình trong ba năm tiếp theo, mặc dù cổ phiếu của họ đã tăng giá mỗi năm kể từ năm 1980. Quyết định táo bạo đó có thể đã thuyết phục Buffett rằng cổ phiếu này rẻ và vẫn còn dư địa để tăng trưởng.

Kết quả là Coca-Cola đã thu hồi 30% tổng số cổ phiếu của mình kể từ đầu năm 1987. Sau khi tạm dừng mua lại trong thời gian đại dịch, họ đã tái khởi động kế hoạch mua lại khoảng 500 triệu USD cổ phiếu trong năm nay.

Con số đó có vẻ giống như “hạt cát trong sa mạc” đối với một công ty trị giá đến 274 tỷ USD, nhưng các động thái mua lại chậm và ổn định của Coca-Cola sẽ thưởng cho các nhà đầu tư dài hạn – cũng như các khoản cổ tức được tái đầu tư sẽ làm tăng tổng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Coca-Cola có còn là một khoản đầu tư dài hạn tốt?

Cổ phiếu Coca-Cola đã tăng khoảng 17% trong 12 tháng qua khi lãi suất tăng lên khiến nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu blue chip phòng thủ. Cổ phiếu Coke hiện có vẻ không rẻ với giá cao gấp 26 lần lợi nhuận dự kiến. Tuy nhiên, cổ phiếu có khả năng sẽ giữ được mức định giá cao hơn này miễn là lãi suất tiếp tục tăng.

Đối với năm 2022, ông lớn nước giải khát kỳ vọng doanh thu hữu cơ của mình sẽ tăng 7% đến 8% và EPS tương đương sẽ tăng 8% đến 10% trên cơ sở tiền tệ không đổi. Triển vọng tươi sáng đó ngụ ý họ sẽ dễ dàng vượt qua những thách thức lạm phát và vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn trong suốt thị trường gấu đang diễn ra.

Khi thị trường gấu kết thúc một ngày nào đó, một số nhà đầu tư có thể sẽ bán Coca-Cola để mua các cổ phiếu tăng trưởng cao hơn. Nhưng trong dài hạn, ông lớn này vẫn sẽ là một cổ phiếu tiêu dùng cân bằng và một khoản đầu tư “mãi xanh” dành cho nhà đầu tư.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg