logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

Visa, Coca-Cola: đứng đầu danh sách cổ phiếu ưu tiên mua lúc này

Những điểm chính

  • Warren Buffett yêu thích các công ty tạo ra dòng tiền mạnh và có lợi thế kinh tế rộng lớn.
  • Quy mô và sức mạnh thương hiệu của Coca-Cola đã giúp hãng tăng cổ tức và ghi danh công ty vào danh sách Vua cổ tức.
  • Visa sở hữu cả tốc độ tăng trưởng ấn tượng và vị trí thống lĩnh thị trường.

Visa, Coca-Cola: đứng đầu danh sách cổ phiếu ưu tiên mua lúc này

Những cổ phiếu này tạo ra dòng tiền đáng tin cậy nhờ lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư có thể học được một số bài học quý giá từ Warren Buffett. Được mệnh danh là Nhà tiên tri xứ Omaha, ông đã xây dựng một sự nghiệp huyền thoại và đạt được thành công bền vững bằng cách tập trung vào các công ty có nền tảng vững chắc lẫn sở hữu mức định giá hợp lý. Hai cổ phiếu sau đây nằm trong số những cổ phiếu đáng mua nhất thuộc danh mục đầu tư tại công ty Berkshire Hathaway của Buffett.

Coca-Cola tiếp tục thành công

Coca-Cola (KO) là một trong những cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu đáng tin cậy hàng đầu. Công ty đã duy trì danh mục gồm hơn 200 thương hiệu bán ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Bản thân Coca-Cola luôn có một suất trong số những thương hiệu mạnh nhất trên thế giới. Công ty cũng bổ sung cho các sản phẩm soda hàng đầu của mình với đa dạng các loại cà phê, trà, nước lọc, đồ uống thể thao, nước trái cây, các sản phẩm từ sữa và đồ uống có cồn.

Sức mạnh thương hiệu, quy mô và sự đa dạng của công ty tạo ra lợi thế cạnh tranh rộng lớn bảo vệ công ty khỏi những kẻ thách thức. Vị thế cạnh tranh của công ty có thể thay đổi khi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi, nhưng các thay đổi đó không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Mọi người trên khắp thế giới sẽ cần phải thay đổi hoàn toàn mô hình tiêu dùng trên nhiều loại đồ uống cùng một lúc. Điều đó không thực tế, vì vậy Coca-Cola có thể sẽ tiếp tục tạo ra dòng tiền mạnh trong tương lai gần.

Công ty đang ở một vị trí tuyệt vời để xây dựng từ từ và ổn định. Các nhà phân tích chỉ kỳ vọng công ty có thể đạt mức tăng trưởng trung bình ở mức một con số hàng năm. Do công ty cũng có thể hoạt động ổn định trong các chu kỳ kinh tế bất ổn và áp lực cạnh tranh nên ước tính có vẻ đáng tin cậy.

Những động lực đó thể hiện rõ ràng trong vài thập kỷ qua, trong đó Coca-Cola dần dần mở rộng trong khi mang lại lợi nhuận đáng tin cậy. Hiệu suất lịch sử đó không đảm bảo bất cứ điều gì về tương lai, nhưng các chất xúc tác tương tự vẫn đang diễn ra.

Visa, Coca-Cola: đứng đầu danh sách cổ phiếu ưu tiên mua lúc nàyDữ liệu dòng tiền tự do của KO theo Ycharts.

Độ tin cậy cho phép Coca-Cola hoàn trả tiền mặt cho các cổ đông. Cổ phiếu hiện trả tỷ suất cổ tức gần 3%. Tỷ lệ xuất chi của công ty chưa đầy 80%, vì vậy doanh nghiệp đang tạo ra đủ lợi nhuận để duy trì và tăng cổ tức. Từ đó cho phép Coca-Cola duy trì vị thế Vua cổ tức, kéo dài chuỗi tăng trưởng cổ tức suốt 61 năm.

Visa sở hữu mô hình kinh doanh thành công

Visa (V) vận hành mạng lưới chuyển khoản thanh toán lớn nhất thế giới. Công ty nắm giữ hơn 40% thị phần toàn cầu và doanh thu hàng năm dự kiến sẽ vượt quá 30 tỷ USD trong năm nay.

Buffett bị thu hút bởi lợi thế kinh tế mạnh mẽ và khả năng tạo ra dòng tiền đặc biệt của Visa. Kết quả hoạt động của công ty phụ thuộc vào xu hướng chi tiêu theo chu kỳ của người tiêu dùng. Thế nhưng dòng tiền tự do của công ty đã tăng đều đặn trong những năm qua.

Visa cũng liên tục mang lại lợi tức cao trên vốn đầu tư (ROIC). Và chỉ báo này có xu hướng tăng lên theo thời gian. Điều này cho thấy công ty đang duy trì một mô hình hoạt động hiệu quả, với ban giám đốc vẫn luôn thể hiện khả năng quản lý vốn tuyệt vời.

Visa, Coca-Cola: đứng đầu danh sách cổ phiếu ưu tiên mua lúc nàyDữ liệu dòng tiền tự do của V theo Ycharts.

Lợi thế cạnh tranh của Visa được hỗ trợ bởi quy mô hoạt động khổng lồ, khả năng nhận diện thương hiệu rộng khắp từ người tiêu dùng và nhà cung cấp, cũng như mối quan hệ bền vững với các tổ chức tài chính. Không dễ để xây dựng một mạng thanh toán, bởi vì sẽ cần đến sự ủng hộ của tất cả các bên liên quan. Một thẻ tín dụng sẽ trở nên vô tác dụng nếu không được chấp thuận làm phương thức thanh toán rộng rãi. Đó là lý do tại sao trên thị trường chỉ có một số ít các công ty xử lý thanh toán lớn. Và Visa nắm giữ lợi thế cực “khủng” so với các đối thủ chính của mình.

Khi nhắc đến fintech, đa phần mọi người sẽ không nghĩ ngay đến Visa. Nhưng mạng xử lý thanh toán kỹ thuật số chắc chắn thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính dù dịch vụ này đã tồn tại hàng thập kỷ.

Các dịch vụ tài chính đã trải qua quãng thời gian gián đoạn đáng kể trong những năm gần đây, với tự động hóa và chuỗi khối hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu quả và giảm chi phí. Điều này có thể là một mối đe dọa đối với Visa, nhưng bản thân công ty rất khôn ngoan khi định vị mình là một nhà đổi mới sẵn sàng phát triển. Nếu Visa cam kết cập nhật công nghệ và nâng cao năng lực, công ty có thể tận dụng quy mô và ngân sách khổng lồ của mình để đối phó với áp lực cạnh tranh.

Vấn đề nổi cộm nhất với cổ phiếu Visa là định giá. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của công ty gần 30, cao hơn đáng kể so với hầu hết các công ty cùng ngành. Tỷ suất cổ tức 0,77% của Visa cũng thấp hơn so với một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Các dự báo của Phố Wall chỉ ra rằng Visa có khả năng tăng trưởng trung bình trong khoảng 10% đến 15% trong vài năm tới. Chúng ta có thể coi đây là lý do cho mức định giá cao của Visa.

Nhưng điều đó cũng đồng thời tạo ra rủi ro giảm giá nếu công ty không đạt được kỳ vọng do các yếu tố kinh tế vĩ mô hoặc bối cảnh cạnh tranh thay đổi. Quan điểm đầu tư vào Visa vẫn được ủng hộ nhiệt tình, nhưng các nhà đầu tư nên nhận thức được rủi ro liên quan đến cổ phiếu.

Hoàng Dương – Theo Fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg