logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/06/2022

Visa, Mastercard, Chevron, J&J: 4 cổ phiếu Buffett có lịch sử giúp bạn đè bẹp lạm phát

Giá cả tăng nhanh không phải là vấn đề đối với bốn công ty đầu ngành có lợi nhuận cao này.

investo - buffett - 220624

Khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett mua hoặc bán cổ phiếu, Phố Wall và các nhà đầu tư đều có xu hướng ngoái nhìn. Kể từ khi đảm nhận vị trí CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) vào năm 1965, ông đã tạo ra hơn 590 tỷ USD giá trị cho các cổ đông của mình và dẫn dắt cổ phiếu loại A của công ty (BRK.A ) tạo ra mức lợi nhuận hàng năm lên đến 20,1% (đến ngày 31 tháng 12 năm 2021). Con số này cao gần gấp đôi tổng lợi nhuận hàng năm 10,2% của chỉ số S&P 500 – bao gồm cả cổ tức – trong cùng khung thời gian.

Thành công lâu dài của Nhà tiên tri xứ Omaha là kết quả tổng hợp của nhiều chiến lược: tập trung nghiên cứu trong phạm vi hẹp, tận dụng nhiều nguồn thu nhập thụ động, ưu tiên các hoạt động kinh doanh theo chu kỳ và định hướng giữ các khoản đầu tư trong nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ.

Nhưng những gì bạn có thể không nhận ra là các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Buffett được xây dựng để phát triển mạnh mẽ trong những môi trường lạm phát cao trong lịch sử. Đơn cử, bốn cổ phiếu Warren Buffett sau đây sẽ có thể giúp bạn đè bẹp lạm phát đang lan tràn trên thị trường.

Visa và Mastercard

Hai khoản nắm giữ lâu năm đầu tiên của Berkshire Hathaway có thể giúp bạn vượt qua lạm phát là hai ông lớn xử lý thanh toán Visa (V) và Mastercard (MA). Hai công ty này được nhắc đến cùng với nhau ở đây là vì mô hình hoạt động và xúc tác của chúng giống hệt nhau.

Trong khi các nhà bán lẻ đang cảm thấy đau đớn vì lạm phát tăng vọt, Visa và Mastercard lại đang hưởng lợi từ việc người tiêu dùng và các doanh nghiệp bị buộc phải chi nhiều hơn để mua cùng một lượng hàng hóa và dịch vụ. Vì các khoản phí của Visa và Mastercard được tính dựa trên tổng chi tiêu, lạm phát có xu hướng làm tăng doanh thu của cả hai công ty.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng Visa và Mastercard là những hoạt động kinh doanh theo chu kỳ. Đúng là họ phải đối mặt với xu hướng chi tiêu yếu hơn trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, những giai đoạn mở rộng kinh tế kéo dài hơn đáng kể so với giai đoạn suy thoái. Do đó, theo thời gian, cả hai công ty đều có thể tận dụng sự mở rộng tự nhiên của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Cộng thêm vào điểm trên, cả Visa và Mastercard đều không đóng vai trò là người cho vay. Mặc dù họ sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề gì khi tạo ra thu nhập từ lãi suất với tư cách là người cho vay, làm như vậy cũng khiến họ phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến các khoản vay và các khoản phí phải trả trong thời kỳ suy thoái. Bằng cách tập trung tuyệt đối vào hoạt động xử lý thanh toán, Visa và Mastercard đã loại bỏ rủi ro đối với mô hình hoạt động của mình và định vị công ty để phục hồi nhanh hơn hầu hết các cổ phiếu tài chính khác sau suy thoái kinh tế.

Chevron

Một cổ phiếu Warren Buffett khác có thể giúp nhà đầu tư vượt qua lạm phát là Chevron (CVX). Tập đoàn dầu khí khổng lồ này đã kết thúc tuần trước với tư cách là khoản nắm giữ lớn thứ tư của Berkshire Hathaway (số cổ phần trị giá 23,6 tỷ USD).

Chevron được thiết lập để hưởng lợi lớn từ mức giá cao nhất trong nhiều thập kỷ của dầu thô và khí đốt tự nhiên. Hai mặt hàng này đã đóng một vai trò lớn trong việc đẩy tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ lên 8,6% vào tháng 5 năm 2022. Việc các công ty năng lượng giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giếng khoan trong thời kỳ đại dịch, cùng với cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Và điều này không dễ sửa chữa. Kết quả là giá dầu có khả năng vẫn sẽ duy trì ở mức cao thêm một thời gian nữa. Và do đó, các hoạt động khai thác thượng nguồn của Chevron sẽ có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Nhưng từ khóa ở đây thực ra là “tích hợp”. Nếu giá dầu và khí đốt tự nhiên đột ngột sụt giảm thì cỗ máy in tiền của Chevron cũng sẽ không biến mất. Công ty cũng sở hữu và vận hành cả các tài sản trung nguồn (ví dụ: đường ống và kho chứa) và hạ nguồn (ví dụ: nhà máy lọc dầu và hóa chất). Với sự tích hợp này, công ty được bảo vệ tốt trước bất cứ điều gì có thể xảy ra trong không gian năng lượng.

Phần thưởng cộng thêm là Chevron có kế hoạch mua lại số cổ phiếu phổ thông trị giá 10 tỷ USD trong năm nay và đang trả cổ tức với tỷ suất lên đến 3,8%.

Johnson & Johnson

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (JNJ), được thừa nhận là một trong những khoản nắm giữ nhỏ hơn của Warren Buffett tính theo vốn hóa thị trường, là một ví dụ khác về một công ty có thể giúp nhà đầu tư chống lại lạm phát cao.

Vẻ đẹp của các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe là chúng có tính phòng thủ. Bất kể lạm phát tăng cao hay nền kinh tế Mỹ hoạt động yếu kém như thế nào thì mọi người cũng vẫn sẽ cần thuốc kê toa, thiết bị y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đặc tính này cung cấp một khả năng dự đoán cao cho nhu cầu và dòng tiền hoạt động của J&J hết năm này sang năm khác.

Thành công của Johnson & Johnson cũng là kết quả của cơ cấu hoạt động của công ty. Phần lớn biên lợi nhuận hoạt động và tăng trưởng doanh thu của J&J đến từ việc bán biệt dược. Tuy nhiên, biệt dược có thời gian độc quyền bán hữu hạn. Để chống lại sụt giảm thẳng đứng không thể tránh khỏi sau khi hết hạn bảo hộ, J&J có thể dựa vào phân khúc thiết bị y tế của mình, vốn được định vị hoàn hảo để hưởng lợi từ dân số đang già đi ở khắp nơi tại Mỹ (và trên thế giới).

Nếu bạn cần thêm bất kỳ bằng chứng nào mà J&J có thể cung cấp, hãy xem xét thực tế sau: công ty đã tăng khoản chi trả cổ tức cơ bản hàng năm trong 60 năm liên tiếp. Có rất ít công ty giao dịch công khai có chuỗi tăng cổ tức hàng năm liên tiếp dài hơn J&J.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg