logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 22/03/2023

Visa, TSMC: 2 cổ phiếu đáng mua có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 hoặc sớm hơn

Hai doanh nghiệp ưu tú này được thiết lập để nằm trong số các công ty giá trị nhất trên thế giới.

Visa, TSMC: 2 cổ phiếu đáng mua có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 hoặc sớm hơn

Chỉ một số ít doanh nghiệp có thể lọt vào câu lạc bộ vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD danh giá. Những công ty này thường có tăng trưởng lợi nhuận được thúc đẩy bởi các xu hướng toàn cầu lớn và bền bỉ, cho phép họ mang lại lợi nhuận đặc biệt cho các nhà đầu tư của mình.

Dưới đây là hai trong số những công ty có nhiều khả năng đạt được trạng thái ưu tú này trong thập kỷ tới.

Dẫn đầu không gian xử lý thanh toán

Thế giới đang chuyển dịch ngày càng nhiều từ tiền mặt sang các giao dịch kỹ thuật số. Là công ty điều hành mạng lưới thanh toán thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng lớn nhất thế giới, Visa (V) sẽ hưởng lợi từ xu hướng này nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác.

Nền tảng thanh toán của Visa giúp khoảng 4 tỷ chủ thẻ của họ mua hàng tại hơn 80 triệu điểm bán lẻ ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đổi lại, họ xử lý hơn 250 tỷ giao dịch mỗi năm. Visa được định nghĩa là người khổng lồ về dịch vụ tài chính toàn cầu, và do đó, có vị trí đặc biệt thuận lợi để hưởng lợi từ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Thêm vào đó, Visa cũng không chịu rủi ro đối với các khoản thanh toán bằng thẻ mà họ xử lý. Rủi ro này do các đối tác ngân hàng phát hành thẻ tín dụng gánh chịu. Visa chỉ đơn giản là bỏ túi một khoản phí nhỏ để xử lý các giao dịch. Điều này đang biến cổ phiếu Visa thành một cách kiếm lợi nhuận từ tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số an toàn hơn nhiều so với các cổ phiếu ngân hàng.

Visa, TSMC: 2 cổ phiếu đáng mua có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 hoặc sớm hơn

Mô hình kinh doanh giống như trạm thu phí của Visa cũng mang lại lợi nhuận cao. Doanh thu thuần của công ty đã tăng 22% lên 29,3 tỷ USD trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9). Trong khi đó, thu nhập ròng sau điều chỉnh và thu nhập trên một cổ phiếu của Visa đã tăng lần lượt 24% và 27% lên 16 tỷ USD và 7,50 USD.

Phần lớn tăng trưởng trong tương lai của Visa sẽ đến từ các thị trường quốc tế, nơi có 1,7 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản. Theo Allied Market Research, thị trường thanh toán bằng thẻ tín dụng toàn cầu được dự báo sẽ tăng hơn 8% mỗi năm lên hơn 260 tỷ USD vào năm 2028. Lợi nhuận của Visa có thể còn tăng nhanh hơn nữa nhờ đòn bẩy hoạt động khổng lồ của công ty.

Tóm lại, Phố Wall kỳ vọng thu nhập của Visa sẽ tăng khoảng 15% mỗi năm trong nửa thập kỷ tới. Ngay cả khi bạn dự kiến tăng trưởng thu nhập của Visa sẽ  chỉ ở mức vừa phải 12% trong hai năm tới thì điều đó cũng sẽ giúp công ty đạt được hơn 40 tỷ USD lợi nhuận vào cuối thập kỷ này.

Dựa trên những ước tính này, để Visa được định giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, cổ phiếu sẽ cần phải giao dịch với giá bằng khoảng 25 lần thu nhập tại thời điểm đó. Đó là một mức giá hợp lý để trả cho công ty thống trị không gian thanh toán, có lợi nhuận cao và rủi ro tương đối thấp này. Để so sánh, cổ phiếu Visa hiện đang giao dịch với giá cao gấp 30 lần thu nhập 12 tháng gần nhất ở mức vốn hóa thị trường 457 tỷ USD.

Ngôi sao bán dẫn

Giống như Visa, Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM), thường gọi là TSMC, cũng sẵn sàng để hưởng lợi từ các xu hướng dài hạn mạnh mẽ. Trí tuệ nhân tạo, 5G, thực tế ảo và thực tế tăng cường, xe tự lái và Internet vạn vật đều được thiết lập để thúc đẩy nhu cầu chất bán dẫn tăng vọt trong thập kỷ tới. Và nhiều công ty đang dựa vào TSMC để sản xuất những con chip họ cần.

TSMC là xưởng đúc được các nhà thiết kế chip hàng đầu như Apple và Nvidia lựa chọn. Theo Statista, công ty chiếm khoảng 58% thị trường đúc chip bán dẫn. Tuy nhiên, ngay cả con số đó cũng đánh giá thấp sự thống trị về mặt công nghệ của TSMC. Một tỷ lệ cao hơn nhiều trong số các nhà thiết kế chip tiên tiến nhất -- khoảng 85%, theo ước tính của TSMC -- phụ thuộc vào mạng lưới sản xuất của công ty.

Tổng cộng, TSMC đã sản xuất hơn 12.000 sản phẩm khác nhau sử dụng 288 công nghệ khác nhau cho hơn 500 khách hàng vào năm 2022. Rõ ràng, TSMC đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghệ cũng như toàn bộ nền kinh tế.

Visa, TSMC: 2 cổ phiếu đáng mua có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 hoặc sớm hơn

Tầm quan trọng của nhà sản xuất chip cũng có thể được nhìn thấy trong báo cáo tài chính của họ. Doanh thu của TSMC đã tăng 43% lên 76 tỷ USD vào năm 2022. Và thu nhập ròng đã tăng 70% lên 34 tỷ USD, tương đương 6,57 USD/cổ phiếu.

Khả năng sinh lời đáng kinh ngạc của TSMC cho phép họ đầu tư hàng chục tỷ đô la mỗi năm để mở rộng và nâng cấp các cơ sở sản xuất của mình. Người khổng lồ đúc chip đang lên kế hoạch xây dựng các địa điểm sản xuất mới ở Mỹ, Nhật Bản và có thể là Đức. Các nhà máy này sẽ giúp đa dạng hóa mạng lưới của TSMC và tăng cường sự hiện diện của công ty tại các thị trường quan trọng nhất.

Tính trung bình, các nhà phân tích dự báo thu nhập của TSMC sẽ tăng trưởng 21,5% mỗi năm trong 5 năm tới. Nếu bạn cho rằng tốc độ tăng trưởng của công ty chậm lại còn 15% trong hai năm sau đó thì TSMC sẽ tạo ra khoảng 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Để cổ phiếu đạt đến định giá 1 nghìn tỷ USD vào thời điểm đó, TSMC sẽ cần phải giao dịch với giá cao hơn 8 lần con số thu nhập dự kiến này. Đó có thể là mức giá quá rẻ cho một doanh nghiệp ưu tú như vậy. Để so sánh, nhà đầu tư đang trả mức giá bằng gần 14 lần thu nhập sau thuế cho cổ phiếu TSMC với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 466 tỷ USD. Do đó, thị trường có thể sẽ định giá TSMC ở mức 1 nghìn tỷ USD trước năm 2030.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg