Với 2500 USD Thì Nhà Đầu Tư Nên Mua Mã Cổ Phiếu Nào?

84

Lúc thị trường suy giảm cũng chính là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn. Nhất là khi biết tận dụng cơ hội để rót vốn hoạt động vào các doanh nghiệp đang phát triển nhanh. Vậy với 2000 USD thì nhà đầu tư nên mua mã cổ phiếu nào?

Với 2500 USD Thì Nên Mua Mã Cổ Phiếu Nào?
Với 2500 USD Thì Nên Mua Nào?

Nhà đầu tư nên mua mã cổ phiếu nào hiện tại?

Trước sự chứng kiến của giới đầu tư, ba tháng qua là quãng thời gian có mức độ biến động kỷ lục. Mặc dù thị trường đã hồi phục khá nhiều so với mức đáy ngày 23 tháng 3. Nhưng điều đó không thể che đậy đi thực tế rằng những sự kiện bất ổn. Liên quan đến đại dịch corona 2019 (COVID-19). Nó đã khiến chỉ số chuẩn S&P 500 mất điểm xuống 34% chỉ sau 33 ngày.

Nhưng lịch sử đã cho thấy rằng ngay cả những viễn cảnh đen tối nhất cũng ẩn chứa ánh sáng hy vọng. Mặc dù S&P 500 đã trải qua 37 lần điều chỉnh trước đó. Với ít nhất 10% kể từ đầu năm 1950. Nhưng mỗi lần như vậy sóng gió đều qua đi khi thị trường tăng trưởng trở lại. Chúng ta có lẽ sẽ không biết được khi nào thị trường giá xuống này sẽ kết thúc. Hoặc thậm chí nó đã chạm đáy chưa. Nhưng lịch sử cho thấy rằng các nhà đầu tư dài hạn biết tận dụng cơ hội mua vào. Nhất là những loại mã cổ phiếu tuyệt vời trong thời kỳ này. Thời kỳ thị trường suy giảm mạnh thường sẽ khá thành công.

Nhưng câu hỏi là: nên mua gì đây?

Tiềm năng từ mã cổ phiếu tăng trưởng

Theo một báo cáo của Bank of America (Ngân hàng Mỹ)/Merrill Lynch hồi năm 2016, mã cổ phiếu giá trị là lựa chọn có vẻ hợp lý. Xét cho cùng, mã cổ phiếu giá trị tăng trung bình 17% hàng năm trong 90 năm từ 1926 đến 2015. Trong khi đó mức tăng trung bình hàng năm của mã cổ phiếu tăng trưởng là 12,6% trong cùng giai đoạn.

Tuy nhiên, các yếu tố góp phần khiến mã cổ phiếu giá trị có mức tăng đáng kinh ngạc như vậy đã thay đổi rất nhiều. Ví dụ, trong thập kỷ vừa qua, ​​Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giữ lãi suất liên bang ngay tại hoặc gần mức thấp kỷ lục. Điều này đã giúp cho các doanh nghiệp đang phát triển nhanh được vay tiền với giá rẻ. Khi tình trạng bất ổn kinh tế khó có thể tan biến sớm do dịch bệnh. Người ta có thể hy vọng vào ngân hàng trung ương của Mỹ. Họ hy vọng rằng Mỹ sẽ giữ lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục trong một thời gian dài. Như vậy nó sẽ tạo điều kiện cho mã cổ phiếu tăng trưởng nhiều hơn chứ không phải cổ phiếu giá trị.

Khả năng tiếp cận thông tin với các nhà đầu tư

Khả năng tiếp cận với thông tin của các nhà đầu tư cá nhân đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua. Trước thời kỳ giữa những năm 1990, để thực hiện được giao dịch thì họ phải dựa vào một bên môi giới nào đó. Đồng thời, họ có rất ít thông tin về tài chính để có thể tìm hiểu. Ngày nay, chỉ cần một nút bấm là người ta có thể thong thả xem được báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán của một doanh nghiệp.

Khi sân chơi được san bằng, nhà đầu tư có thể mua mã cổ phiếu của các công ty có triển vọng. Đặc biệt là phát triển mạnh mẽ một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì chọn những mã cổ phiếu cứng nhắc. Nhất là khi so với hệ số PE (hệ số giá trên thu nhập) thấp.

Trên hết, hầu hết các công ty môi giới đã ngừng tính phí hoa hồng cho hoạt động mua và bán. Đặc biệt là trên các sàn giao dịch lớn ở Mỹ. Điều này tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cá nhân thoải mái đưa đồng vốn của mình đi sinh lời.

Nếu giả sử bạn có số tiền dư ra khoảng 2.500 USD mà không cần phải dùng để thanh toán hóa đơn. Hoặc chi trả cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Vậy thì hãy cân nhắc mua các loại mã cổ phiếu tăng trưởng top đầu ngay bây giờ.

20200519 The Motley Fool Pham Dang Khoa 2500 pic 1 - Với 2500 USD Thì Nhà Đầu Tư Nên Mua Mã Cổ Phiếu Nào?

Mã cổ phiếu Facebook

Một tập đoàn dù đã nằm trong nhóm vốn hóa lớn (tức là có mức vốn hóa thị trường trên 100 tỷ USD). Nhưng không có nghĩa là nó không còn khả năng tăng trưởng nhanh nữa. Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook (NASDAQ:FB) có lẽ là ví dụ hoàn hảo cho điểm này.

Facebook gần đây đã nhận được rất nhiều sự quan tâm về tình hình tăng trưởng “chậm lại” của họ. Khi mà doanh số quý 4 tăng 25% và quý đầu năm doanh số chỉ tăng trưởng 17%. Cả hai số liệu trên đại diện cho giai đoạn tăng trưởng doanh số yếu nhất của Facebook. Với vai trò là một tập đoàn đại chúng.

Nhưng có một điểm cần lưu ý: Facebook đã kiếm được tiền từ Instagram. Và nền tảng Facebook của họ thông qua quảng cáo. Nhưng hầu như chưa hề “làm tiền” ở những mảng Facebook Messenger và WhatsApp. Trong khi đó chúng là bốn trong số bảy nền tảng xã hội được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Và hai nền tảng trong đó thậm chí vẫn chưa tạo ra doanh thu đáng kể nào cho mã cổ phiếu Facebook. Như vậy con đường tăng trưởng doanh số sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Từ hàng chục phần trăm trở lên của Facebook. Nhất là so với nhận định của hầu hết mọi người. Một khi các nền tảng này được dùng để “vắt ra tiền”.

Không lựa chọn nào tốt hơn mã cổ phiếu Facebook lúc này

Các nhà quảng cáo khó có thể có được lựa chọn nào tốt hơn mã cổ phiếu Facebook. Chắc chắn rằng để tiếp cận người tiêu dùng thì họ có thể thông qua rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội. Nhưng không có nền tảng nào đủ sức cho phép tiếp cận đến 2,6 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) như Facebook. Hoặc gần 3 tỷ MAU nếu tính luôn cả Instagram và WhatsApp. Giới quảng cáo sẽ sẵn sàng trả tiền cho quyền tiếp cận như thế này. Và đây là một điềm báo tốt cho mã cổ phiếu Facebook.

Cuối cùng, theo lịch sử thì giá của mã cổ phiếu Facebook tính ra không hề đắt. Nhất là khi so với tiềm lực về dòng tiền trong tương lai. Điều đó đủ khiến nó là một mã cổ phiếu tăng trưởng đáng mua mà không cần suy nghĩ nhiều.

Đăng Khoa – Theo fool

>> Xem thêm: Sau COVID 19 – Cổ Phiếu Facebook, Google Trở Thành Lựa Chọn Đáng Mua