logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 26/12/2019

Với Mức Giá 280 USD, Nên Mua, Bán Hay Giữ Cổ Phiếu Apple?

Gần đây, hầu như mỗi tuần giá cổ phiếu Apple lại đạt tới một mức đỉnh mới, vậy nhà đầu tư nên làm gì trước sức nóng này?

Giá cổ phiếu Apple tăng tới 77% kể từ đầu năm Giá cổ phiếu Apple tăng tới 77% kể từ đầu năm

Cổ phiếu của Apple (NASDAQ: AAPL) đã có màn tăng điểm ngoạn ngục trong năm qua. Giá cổ phiếu Apple tăng tới 77% kể từ đầu năm. Thị trường đã đền đáp xứng đáng cho tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong phân khúc dịch vụ và thiết bị đeo tay của công ty, cùng với sức tăng trở lại của cả doanh thu và lợi nhuận trong năm tài chính 2019 của hãng.

Liệu bước nhảy vọt đáng kinh ngạc đó có khiến cổ phiếu Apple mất đi sức hấp dẫn? Xét cho cùng, hệ số P/E của Apple đã tăng từ 13 lên gần 24 chỉ sau chưa đầy 1 năm. Liệu có phải Phố Wall đã quá lạc quan về gã khổng lồ công nghệ?

Chúng ta hãy cùng phân tích sâu hơn về thành quả ấn tượng gần đây của Apple và lý do tại sao hiện chưa phải là lúc bán ra cổ phiếu này, thậm chí là vẫn nên tiếp tục mua vào.

Những động lực tăng trưởng khác ngoài iPhone

Một trong những lý do chính đằng sau màn tăng điểm của cổ phiếu Apple là động lực tăng trưởng ngoài phần khúc iPhone của công ty. Với mọi phân khúc khác đều tăng trưởng đáng kể, công ty đang cho nhà đầu tư thấy hãng không phụ thuộc vào riêng mảng kinh doanh điện thoại thông minh như quá khứ.

Dù doanh thu iPhone giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm tài chính 2019, tổng doanh thu từ các phân khúc còn lại đã tăng 17 tỷ đô la, lên gần 118 tỷ đô. Quan trọng hơn, nhiều phân khúc trong đó ghi nhận mức tăng bùng nổ. Doanh thu dịch vụ tăng 16,5% so với năm trước, lên 46,3 tỷ đô la. Doanh thu từ các sản phẩm đeo người, nhà ở và phụ kiện nhảy vọt tới 41% so với năm trước, trong đó sản phẩm đeo người đạt được thành công rực rỡ nhất (Apple Watch, AirPods và tai nghe Beats). Trong quý 4 tài chính, doanh thu từ các sản phẩm này tăng trưởng với tốc độ "hơn 50%", CEO Tim Cook của Apple cho biết.

Apple duy trì 2 mảng dịch vụ và thiết bị trong năm 2020

Ngoài ra, công ty đang ở vị thế vững vàng để duy trì thành công ở cả hai mảng dịch vụ và thiết bị đeo người trong năm tài chính 2020. Năm tới, Apple sẽ bắt đầu thu lời bốn dịch vụ mới được ra mắt trong năm 2019: Apple News+, Apple Arcade, Apple Card và Apple TV+. Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu xuất xưởng phiên bản Apple Watch mới nhất vào tháng 9 và AirPods Pro vào ngày 30 tháng 10. Cả hai mặt hàng này đều đóng vai trò là chất xúc tác cho doanh thu từ các thiết bị đeo của Apple.

Những dịch vụ mới này không chỉ tạo ra nguồn doanh thu mới cho Apple mà còn tăng thêm "độ dính" cho hệ sinh thái chung của công ty, khi đem lại nhiều tiến ích hơn cho khách hàng, thu hút và giữ chân các fan của Apple.

Định giá cổ phiếu Apple

Thoạt nhìn, mức vốn hóa thị trường 1,3 nghìn tỷ đô la của Apple và giá cổ phiếu 280 đô la của nó có thể khiến bạn e ngại. Nhưng hãy xem xét các dòng tin sau này:

  • Dòng tiền tự do của Apple tăng 59 tỷ đô la trong năm tài chính 2019
  • Hệ số EPS là 11,89 USD/cổ phiếu, tăng từ con số 9,21 USD so với năm ngoái
  • Doanh thu tổng của phân khúc dịch vụ và thiết bị đeo người, nhà ở, phụ kiện chiếm tới 27% tổng doanh thu năm tài chính 2019, và đã tăng 24% so với năm ngoái
  • Nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp 64% của mảng dịch vụ, phân khúc này đóng góp tới tới 30% lợi nhuận gộp của Apple trong năm tài khóa 2019, đã tăng 22% so với năm ngoái.
  • Gã khổng lồ công nghệ có số tiền ròng (net cash position – bằng tài sản ngắn hạn trừ nợ ngắn hạn) là 98 tỷ đô.

Yếu tố cơ bản lý giải cho mức định giá cổ phiếu Apple

Có thể nói, các yếu tố cơ bản của Apple hoàn toàn có thể lý giải cho mức định giá hiện tại, cùng với bề dày lịch sử và thương hiệu của Apple.

Dĩ nhiên, cổ phiếu này không còn hấp dẫn như hồi đầu năm. Nhưng đó vẫn là một cổ phiếu chất lượng đáng mua.

Dĩ nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú ý hơn tới tình hình kinh doanh iPhone. Nếu doanh thu từ mảng này tiếp tục giảm, Apple sẽ khó có thể tăng lợi nhuận ròng. Tuy vậy, miễn là các phân khúc khác vẫn giữ được đà tăng hiện tại và doanh thu iPhone ổn định, nhà đầu tư sẽ được đền đáp xứng đáng trong dài hạn.

Với gián 280 USD hiện tại, AAPL vẫn là một cổ phiếu đáng mua.

Vân Anh - Theo fool

>>> Xem thêm: Giá Cổ Phiếu Apple Chịu Tác Động Từ Thuế Quan Của Mỹ Lên Trung Quốc

Ý kiến

768x1024vn.jpg