logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 04/08/2022

Walmart giảm dự báo lợi nhuận – có nên mua cổ phiếu?

Ông lớn bán lẻ giá chiết khấu đã giảm dự báo lợi nhuận cho Q2 và cả năm tài chính 2023.

investo - walmart - 22729

Walmart (WMT) đã cập nhật triển vọng kinh doanh của mình cho nhà đầu tư sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai, báo cáo rằng chi tiêu của người tiêu dùng đang thay đổi nhanh hơn dự đoán. Trong số các tác động phụ của đại dịch có vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt toàn cầu làm tăng giá của mọi thứ, từ hàng tạp hóa đến nhiên liệu. Sau đó, lạm phát đã được thúc đẩy xa hơn bởi các vấn đề địa chính trị — làm giảm nguồn cung dầu thô và khí đốt tự nhiên, khiến giá năng lượng tăng cao hơn nữa.

Kết quả của lạm phát là mọi người có ít tiền hơn cho các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu như TV, quần áo và các loại hàng tạp hóa khác, những hàng hóa mà họ đã chi tiêu nhiều hơn trước đó trong đại dịch, khi các lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội khiến họ dành phần lớn thời gian ở nhà của mình. Walmart cho biết họ sẽ phải hạ giá các loại sản phẩm đó để giảm lượng hàng tồn kho dư thừa. Sau thông báo này, cổ phiếu đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba giảm 7,6%.

Nhưng sụt giảm này đang khiến một số nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu hiện tại có phải là thời điểm thông minh để mua cổ phiếu Walmart.

Walmart giảm giá các danh mục không phải thực phẩm

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai, Walmart đã dự đoán thu nhập trên một cổ phiếu của họ sẽ giảm khoảng 8% đến 9% trong Q2 năm tài chính 2023. Công ty cũng dự báo thu nhập trên một cổ phiếu giảm khoảng 11% đến 12% trong cả năm tài chính. Trước đó, ban lãnh đạo đã ban hành hướng dẫn cho thu nhập trên một cổ phiếu giảm 1% trong quý tài chính thứ hai và đi ngang hoặc tăng nhẹ trong cả năm tài chính 2023.

Tuy nhiên, Walmart cũng cho biết doanh số bán hàng cùng cửa hàng – chỉ số loại trừ tác động của việc mở và đóng các cửa hàng – sẽ tăng 6% trong quý tài chính thứ hai. Con số này cao hơn kỳ vọng trước đó là doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng 3,5%. Động thái tăng ước tính doanh thu và giảm ước tính thu nhập này được thúc đẩy bởi những thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng. Lạm phát giá cả có nghĩa là các hộ gia đình đang chi một phần ngân sách lớn hơn cho thực phẩm. Ngoài ra, biên lợi nhuận của Walmart đối với thực phẩm thấp hơn biên lợi nhuận của họ đối với hàng tạp hóa; và doanh số của các loại hàng có biên lợi nhuận lớn hơn đó đang chậm lại.

Walmart lưu ý rằng họ sẽ cần phải giảm giá các danh mục không phải thực phẩm và hàng tiêu dùng để giảm lượng hàng tồn kho dư thừa mà họ có trong tay. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhu cầu đã vượt quá cung tại Walmart. Vì vậy, công ty đã tập trung vào việc mua thêm hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu dường như vô độ của người tiêu dùng. Nhưng hiện nay, với nền kinh tế đang mở cửa trở lại và lạm phát tăng cao, tập quán mua sắm của khách hàng cũng đang thay đổi.

0729_investo_huanha_wallmart_chart1.png

Tồn kho của Walmart (hàng quý). Dữ liệu theo Ycharts.

Trong khi đó, hàng tồn kho của Walmart đã tăng lên 61 tỷ USD trong quý hoàn thành gần đây nhất (kết thúc vào ngày 30 tháng 4). Con số này đã tăng gần 15 tỷ USD so với mức tồn kho 46 tỷ USD cùng thời điểm này năm ngoái. Với sự mất cân bằng giữa những gì Walmart bán và những gì người tiêu dùng đang mua, có thể hiểu công ty sẽ cần phải giảm giá một lượng lớn hàng hóa của mình.

Không phải thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu Walmart

0729_investo_huanha_wallmart_chart2.png

Hệ số giá trên doanh thu và giá trên thu nhập của Walmart. Dữ liệu theo Ycharts. Tuy nhiên, không rõ Walmart sẽ cần phải giảm giá mạnh đến mức nào để bán hết lượng hàng tồn dư thừa của mình. Hơn nữa, bất chấp sụt giảm sau tin tức, hệ số giá trên thu nhập 26 lần và hệ số giá trên doanh thu 0,6 lần ở thời điểm hiện tại cũng không phải là rẻ so với lịch sử của cổ phiếu. Vì những lý do đó, đợt giảm giá gần đây của cổ phiếu Walmart vẫn chưa mở ra một cơ hội mua có ý nghĩa cho nhà đầu tư.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg