Warren Buffett Bán Pfizer, Nhà Đầu Tư Có Nên Noi Theo?

181
Thời gian đọc: 5 phút

Bạn có thể noi theo Warren Buffett, dù là theo lời nói hoặc hành động. Ông từng nói: “Nếu bạn không sẵn lòng sở hữu một cổ phiếu nào đó trong 10 năm; thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó dù chỉ trong 10 phút”.

Warren Buffett Bán Pfizer, Nhà Đầu Tư Có Nên Noi Theo?

Với sự dẫn dắt của Warren Buffett, hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (NYSE:BRK.B) đều được tập đoàn này nắm giữ trong nhiều năm, nhưng không phải toàn bộ.

Berkshire mua Pfizer (NYSE:PFE) vào quý 3 năm 2020. Tuy nhiên, trong một tài liệu pháp lý mới nộp vào hai tuần trước, Berkshire cho thấy họ đã bán hết cổ phần trong Pfizer. Hãng dược này lọt vào nhóm 37 cổ phiếu mà Warren Buffett bán ra vào năm ngoái; và là một trong 15 cổ phiếu mà ông thoái vốn hoàn toàn. Vậy là nay nhà tiên tri xứ Omaha đã bán toàn bộ số cổ phiếu Pfizer. Liệu các nhà đầu tư có nên noi theo nước đi này?

Tại sao Warren Buffett bán Pfizer?

Nhiều nhà đầu tư có lẽ đang tự hỏi tại sao Buffett lại chốt bán Pfizer nhanh chóng như vậy. Cần lưu ý rằng bản thân vị tỷ phú này có lẽ không hề tự đưa ra quyết định. Trong những năm gần đây, ông đã chuyển giao quyền lực càng ngày càng nhiều cho các nhà quản lý đầu tư tại Berkshire, bao gồm Todd Combs và Tedd Weschler. Tuy nhiên, Buffett có lẽ đã “gật đầu” với lựa chọn bán Pfizer, thậm chí ông còn không đích thân ra quyết định.

Điều không may là Berkshire không hề chú thích thêm về lý do đằng sau mỗi thương vụ giao dịch trong hồ sơ pháp lý nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Warren Buffett (hoặc có thể là Combs hoặc Weschler) đôi khi sẽ công khai bình luận về bối cảnh đằng sau việc Berkshire mua hoặc bán một cổ phiếu nào đó. Tuy nhiên, những trường hợp đó là ngoại lệ, họ không nhất thiết lúc nào cũng tiết lộ nguyên nhân.

Có khả năng cao là không ai trong số ba người này sẽ bình luận về việc bán Pfizer. Hãng dược đó không phải là cổ phiếu mà Berkshire phân bổ vốn nhiều. Trước đây, quả thật Berkshire từng báo cáo sở hữu hơn 3,7 triệu cổ phiếu PFE với tổng giá trị 136,2 triệu USD trong hồ sơ 13F-HR quý 3 nộp cho SEC; nhưng đó chỉ là muối bỏ biển đối với tập đoàn khổng lồ này.

Loại suy để tìm nguyên nhân

Không ai biết chắc chắn lý do tại sao Buffett hoặc các phụ tá của ông chốt bán Pfizer. Tuy nhiên, phương pháp loại suy có thể là cách giúp tìm ra nguyên nhân.

Warren Buffett rõ ràng không hề quay lưng với toàn bộ mọi cổ phiếu dược phẩm lớn. Berkshire vẫn mua thêm cổ phiếu AbbVie, Bristol Myers Squibb và Merck (NYSE:MRK) trong quý 4.

Trong tình huống của Pfizer, quyết định của Berkshire cũng không phải để cắt lỗ. Trung bình giá cổ phiếu Pfizer trong quý 4 vẫn cao hơn quý 3.

Triển vọng kinh doanh của Pfizer cũng không hẳn đã thay đổi theo chiều hướng xấu. Đúng là tập đoàn này đã ghi nhận kết quả đáng thất vọng từ một công trình nghiên cứu giai đoạn cuối về Ibrance vào tháng 11. Tuy nhiên, về cơ bản những kết quả đó chỉ giúp tăng thêm độ xác thực cho dự đoán trước đó của các nhà đầu; sau khi loại thuốc điều trị ung thư vú này thất bại trong một đợt nghiên cứu lâm sàng khác vào đầu năm 2020.

Tại sao Berkshire lại bán toàn bộ cổ phiếu Pfizer?

Dù gì đi nữa, triển vọng của Pfizer cũng đã có cải thiện trong quý 4. Hãng dược này đã hoàn thành thương vụ sáp nhập Upjohn với Mylan. Qua đó “tống khứ” đi một đơn vị kinh doanh chuyên về các loại thuốc cũ vốn có doanh thu bị giảm sút. Pfizer đã giành được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine COVID-19 Comirnaty (BNT162b2) ở Mỹ và ở Châu Âu. Nếu cộng toàn bộ các hợp đồng cung ứng lớn thì tổng số liều Comirnaty được đặt trước là hàng trăm triệu liều. Tập đoàn này cũng đã ghi nhận nhiều tin tốt cho một số chương trình phát triển dược phẩm của họ.

Vậy tại sao Berkshire lại bán toàn bộ cổ phiếu Pfizer? Có lẽ lời giải thích hợp lý nhất là vì Warren Buffett và nhóm của ông nghĩ rằng họ có thể thu được lợi nhuận cao hơn thông qua các cổ phiếu khác.

Noi theo Buffett?

Trở lại với câu hỏi ban đầu. Rằng các nhà đầu tư có nên bán cổ phiếu Pfizer giống như Warren Buffett không? Có lẽ là không. Ở cấp độ cá nhân nhỏ lẻ, mục tiêu đầu tư của bạn có thể rất khác so với mục tiêu của một đại tập đoàn trị giá 569 tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư vốn mua cổ phiếu Pfizer để lấy cổ tức. Và nguồn cổ tức đó vẫn còn rất hấp dẫn. Có một số người khác mua PFE. Bởi vì họ cho rằng triển vọng tăng trưởng của Pfizer sẽ tăng lên sau khi thương vụ Upjohn-Mylan được hoàn thành. Đây cũng là một lý do chính đáng. Bên cạnh đó, có những người đầu tư vào hãng dược này vì họ kỳ vọng Pfizer sẽ kiếm được nhiều tiền từ vaccine COVID-19. Đối với Pfizer, tiềm năng từ việc bán vaccine nay đã lớn hơn trước nhờ càng ngày càng có nhiều đơn đặt hàng mới.

Trên thị trường dĩ nhiên có cổ phiếu khác có cổ tức cao hơn hoặc tăng trưởng mạnh hơn Pfizer. Nhưng đó là chuyện đã qua trong năm vừa rồi.

Bạn nên làm theo lời khuyên của Buffett! Nhưng không nhất thiết phải bắt chước theo những nước cờ của vị tỷ phú đó. Nếu bạn sẵn lòng sở hữu Pfizer trong 10 phút; hãy sẵn lòng sở hữu cổ phiếu này trong 10 năm.

Đăng Khoa – Theo fool

>> Xem thêm: Verizon Và Chevron Là Hai Khoản Đầu Tư Bí Mật Của Warren Buffett

ACX - Chương trình đón Tết