Warren Buffett: Hãy Làm Điều Này Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

102

Cổ phiếu là một kênh đầu tư tuyệt vời giúp bạn tạo dựng của cải trong dài hạn. Tuy nhiên đây không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Trong một vài trường hợp, bạn nên dành tiền cho những mục đích khác, giải quyết những nhu cầu tài chính cấp bách hơn.

Bạn khó có thể kiếm nhiều hơn mức lãi suất hai con số mà bạn phải trả khi dùng thẻ tín dụng.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm nay, Warren Buffett đã chia sẻ khá nhiều với các nhà đầu tư. Ông cho rằng điều đầu tiên ông sẽ làm nếu ông bất ngờ có món tiền nào đó là thanh toán thẻ tín dụng (nếu có). Đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái mà nó gây ra càng cho thấy tầm quan trọng của việc phải trả hết nợ cá nhân càng sớm càng tốt.

Warren Buffett: Hãy Làm Điều Này Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Lãi suất không dưới 18% sẽ lấy đi mọi khoản lời từ cổ phiếu trong dài hạn

Lý do Buffett đưa ra khi khuyên bạn nên trả bớt nợ khá đơn giản: số tiền lãi bạn phải trả sẽ cao hơn nhiều so với số tiền lời bạn có thể kiếm được từ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ông đã minh họa bằng mức lãi suất 18%. Nhưng trong nhiều trường hợp, lãi suất thẻ tín dụng còn cao hơn nhiều. Ông thừa nhận không biết làm thế nào để kiếm được 18%.

Để trả bớt 10.000 USD dư nợ thẻ tín dụng phải chịu mức lãi suất 18%. Điều này đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm được 1.800 USD mỗi năm cho khoản tiền lãi phải trả. Đều đặn kiếm được 1.800 USD/năm khi đầu tư cổ phiếu 10.000 USD chắc chắc không phải là một mục tiêu khả thi trong dài hạn.

Đâu là mức lợi nhuận dài hạn khả thi hơn?

Một cổ phiếu y tế như Medtronic có thể là một phương án đầu tư mang lại mức sinh lời khả thi hơn đối với các nhà đầu tư. Medtronic đã hình thành và phát triển trong nhiều thập kỷ và hiện đang có mức vốn hóa trên 120 tỷ USD.

Trong 5 năm qua, cổ phiếu của Medtronic đã tạo ra mức sinh lời ít ỏi chỉ 20% với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) chỉ là 3,7%. Nếu bạn tính thêm cả 2,4% cổ tức của nhà sản xuất thiết bị y tế này, bạn sẽ có tổng mức sinh lời hơn 6% mỗi năm. Cổ tức của Medtronic khá khẩm hơn mức sinh lời bình quân 2% mà chỉ số S&P 500 mang lại, chỉ số thị trường chung này vẫn có mức sinh lời tốt hơn nhiều trong năm năm, tổng cộng trên 44%.

Coca Cola (KO)

Một trong những cổ phiếu yêu thích của Buffett, Coca-Cola (NYSE: KO), không khá hơn chút nào. Trong năm năm, cổ phiếu này chỉ tăng 14% và trung bình chỉ đạt mức tăng trưởng CAGR 2,7%. Vua cổ tức trả mức cổ tức tốt hơn với tỷ suất 3,4%, nhưng điều đó vẫn không đủ để bù đắp phần thiếu hụt. Với một cổ phiếu riêng lẻ, thật khó có thể đạt được mức tăng trưởng cộng gộp hàng năm là 10%, đặc biệt là nếu đó là một khoản đầu tư an toàn.

Đó là lý do tại sao đối với nhiều nhà đầu tư thành công, tập trung đầu tư vào một chỉ số như S&P 500 là một chiến lược hợp lý để cân bằng giữa hai yếu tố: lợi nhuận và sự ổn định. Chỉ số này sẽ đạt mức trung bình CAGR là 7,6%, tốt hơn so với lợi nhuận trung bình từ cả Coca-Cola và Medtronic. Và khi tính thêm cổ tức, bạn sẽ có mức lợi nhuận gần 10% nhưng vẫn dưới mức lãi suất 18% mà bạn phải trả cho dư nợ thẻ tín dụng.

Vấn đề nằm ở sự chênh lệch giữa lãi suất và lợi nhuận đầu tư tiềm năng

Bất kỳ khi nào bạn tìm kiếm một kênh đầu tư để dốc tiền, bạn sẽ muốn so sánh lãi suất bạn đang trả cho thẻ tín dụng hoặc nợ so với mức sinh lời bạn có thể kỳ vọng từ các phương án đầu tư khác. Nếu bạn đang nợ thẻ tín dụng, đó sẽ là mức lãi suất cao nhất bạn có thể áp dụng làm cơ sở so sánh. Nếu bạn không nợ nần gì cả, các phương án tốt nhất bạn có thể xem xét đó là gửi tiền vào ngân hàng để nhận lại chưa tới 2% lãi suất và đầu tư vào cổ phiếu.

Thậm chí trước khi quyết định đầu tư, ngoài 401k trong tài khoản hay quỹ hưu trí, trước hết, bạn nên lập một quỹ dự phòng khẩn cấp. Mục đích là để đảm bảo rằng bạn phòng bị đủ tiền để chi trả cho những chi phí bất ngờ và các trường hợp khẩn cấp có thể phát sinh. Nếu không, lúc đó bạn có thể sẽ lại phải viện đến thẻ tín dụng.

Cổ phiếu là kênh đầu tư tốt

So với để tiền trong tài khoản ngân hàng, cổ phiếu là kênh đầu tư tốt hơn nhiều, đặc biệt là xét về dài hạn. Dù là Medtronic, Coca-Cola, hay chỉ số S&P 500, những khoản đầu tư như vậy sẽ là những lựa chọn an toàn giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiền trong ngân hàng (hay thậm chí là đầu tư vào trái phiếu).

Một điều quan trọng nữa là cần tính đến cả lợi nhuận và rủi ro đi kèm. Mặc dù bạn có thể có khả năng kiếm được hơn 18% khi đầu tư cổ phiếu riêng lẻ, những khoản đầu tư có lợi nhuận cao thường sẽ rủi ro hơn và ít ổn định hơn trong dài hạn. Đó là lý do nhà đầu tư nên ưu tiên trả bớt nợ và sau đó đầu tư vào những tài sản ổn định và an toàn, có thể tăng trưởng trong dài hạn.

Thu Trang – Theo fool

Xem thêm: Mua Cổ Phiếu Starbucks (SBUX): Nên Hay Không?