2 Cổ Phiếu Công Nghệ Tăng Hơn 20% Trong Năm 2019

184

Bất chấp những kết quả không ấn tượng trên toàn thị trường, một vài công ty vẫn đang có biểu hiện rất tốt ở thời điểm hiện tại, bao gồm .com (NASDAQ: AMZN) và  (NASDAQ: MSFT).

Sau đây là lý do vì sao.

Amazon: tăng 21,4% trong năm

Là ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử và là công ty điện toán đám mây, Amazon chứng kiến giá của công ty tăng chậm chạp kể từ đầu năm và đến ngày 24/5 đã tăng khoảng 21%. Mặc dù không có một sự bứt phá nào trong giá suốt năm tháng qua, Amazon vẫn công bố kết quả quý ấn tượng trong khoảng thời gian này.

Công ty báo cáo lợi nhuận một cổ phiếu là 7,09 đô la trong quý đầu tiên, vượt xa ước tính chung của các nhà phân tích về mức lợi nhuận là 4,72 đô la một cổ phiếu. Doanh thu từ hoạt động trong quý cũng tăng vọt lên 4,4 tỷ đô la, tốc độ tăng nhanh hơn cả định hướng tốt nhất từ ban lãnh đạo của công ty là 3,3 tỷ đô la.

Bất ngờ thay, các nhà đầu tư lại không tỏ ra nhiệt tình với kết quả quý đầu tiên của công ty. Giá cổ phiếu của Amazon không dịch chuyển nhiều sau khi báo cáo quý của công ty được đưa ra, điều có thể chỉ ra rằng một số nhà đầu tư lo lắng doanh thu của Amazon chỉ tăng 17% từ năm ngoái đến năm, cũng là quý thứ hai liên tiếp có sự doanh thu chậm lại.

Bất chấp mọi điều trên, Amazon không có gì phải lo lắng cả. Gần phân nửa doanh thu từ thương mại điện tử tại Mỹ trong năm nay sẽ đến từ trang web của công ty, Amazon Web Services (AWS) là nền tảng điện toán đám mây đi đầu và là nguồn lợi nhuận chính của công ty. Amazon cũng đang nhanh chóng mở rộng mảng quảng cáo số của hãng. Tất cả điều này có nghĩa là giá cổ phiếu của Amazon vẫn có thể tiếp tục tăng thêm.

Microsoft: Tăng 24,1% trong năm 2019

Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng đều đặn hơn 24% từ đầu năm đến nay và lý do thì không có gì bất ngờ. Công ty đã có hai báo cáo lợi nhuận trong năm nay và cả hai đều đạt mức ấn tượng.

Trong kết quả quý thứ hai của Microsoft (báo cáo hôm 30/1), doanh số của công ty nhảy vọt 12% từ năm trước sang năm nay lên 32,5 tỷ đô la, cao hơn một ít so với ước tính chung của các nhà phân tích là 32,49 tỷ đô la. Và lợi nhuận đã điều chỉnh trên một cổ phiếu là 1,10 đô la cũng vượt mong đợi của các nhà phân tích là 1,09 đô la.

Nhưng kết quả quý thứ ba của công ty mới thật sự gây ấn tượng với các nhà đầu tư và giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng cao hơn nữa. Microsoft báo cáo doanh thu 30,6 tỷ đô la, tăng 14% so với quý này năm trước. Con số này đã một lần nữa vượt qua ước đoán chung của các nhà phân tích. Về mặt lợi nhuận, nhà đầu tư vui mừng rằng lợi nhuận 1,14 đô la một cổ phiếu đã tăng 20% và vượt xa mong đợi lợi nhuận 1 đô la một cổ phiếu.

Phần lớn sự lạc quan của nhà đầu tư dành cho Microsoft đến từ khả năng phát triển mảng điện toán đám mây của công ty. Doanh số từ điện toán đám mây Azure của công ty tăng vọt 76% trong quý thứ hai và 73% trong quý thứ ba. Sự phát triển của Azure đã giúp công ty trở thành công ty điện toán đám mây đã niêm yết lớn thứ hai (sau Amazon) với thị phần 16,5%.

Khi Microsoft tiếp tục được lợi từ việc mở rộng dịch vụ điện toán đám mây thì nhà đầu tư của công ty cũng sẽ có thể có được lợi nhuận. Thị trường điện toán đám mây toàn cầu được kỳ vọng trị giá 278 tỷ đô la vào năm 2021, cũng có nghĩa là Microsoft vẫn còn cơ hội phát triển hơn nữa.

Điểm cần lưu ý

Mặc dù cả hai công ty đều có biểu hiện rất tốt kể từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư vẫn nên chú trọng vào việc đầu tư dài hạn. Nếu giá cổ phiếu của các công ty này giảm dần trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019, điều đó không có nghĩa là những cổ phiếu này không đáng để giữ lại. Giá cổ phiếu của Microsoft và Amazon đều tăng ấn tượng trong năm nay, nhưng việc giữ lại cổ phiếu của hai công ty về lâu về dài thậm chí có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư.

Thu Hiền – Theo Yahoo Finance