20190718 finance.yahoo Ngoc Diep Image 1 1 - 2 Cổ Phiếu Trả Cổ Tức Hơn 4% Cần Mua Ngay

Những nhà đầu tư đang tìm kiếm cổ phiếu trả cổ tức cao có thể bị hấp dẫn bởi hai cổ phiếu AT&T (NYSE: T) và IBM (NYSE: IBM) với cổ tức lên đến hơn 4%. Ngoài ra mức giá hiện tại của hai cổ phiếu hay hoạt động kinh doanh của hai công ty cũng khiến hai cổ phiếu trở nên đáng chú ý hơn. Cụ thể cổ phiếu AT&T, dù phải “vật lộn” trong cả thập kỷ qua, vẫn khá “sung sức” và đặc biệt mang lại cổ tức rất cao. Cổ phiếu IBM, ở thời điểm hiện tại, có vẻ là một lựa chọn khá mạo hiểm. Nhưng nếu như thương vụ sáp nhập mà IBM mới thực hiện gần đây thành công, chắc chắn IBM sẽ “đền bù” xứng đáng cho các nhà đầu tư.

  1. Cổ phiếu AT&T

Hoạt động kinh doanh của AT&T bị ảnh hưởng khi số lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ của hãng truyền hình vệ tinh DIRECTV sụt giảm. Bên cạnh đó, thị trường kết nối không dây di động đầy cạnh tranh, đòi hỏi tiêu chuẩn dịch vụ ngày càng cao hơn và quyền định giá của công ty ngày một giảm đi. Kết quả là, AT&T tăng trưởng doanh số và doanh thu không đáng kể. Điều này khiến giá cổ phiếu AT&T tụt dốc 7% trong suốt năm năm qua. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị cho sự hồi phục của cả thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu AT&T vẫn là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu trả cổ tức cao và ổn định. Hơn nữa, việc cổ phiếu AT&T được định giá thấp như hiện nay cho thấy cổ phiếu có tiềm năng hồi phục và tăng trưởng, nếu như những chiến lược phát triển của công ty được thực hiện thành công.

Hiện nay, cổ phiếu của gã khổng lồ viễn thông có cổ tức 6%. Tỷ lệ chi trả cổ tức của AT&T rất hợp lý. Ngoài ra, công ty cũng rất tự hào khi tăng trưởng tỷ lệ chi trả cổ tức suốt 35 năm qua. Dù phải sử dụng một phần dòng tiền tự do để thanh toán khoản nợ lớn hay đầu tư, tạo động lực phát triển, AT&T vẫn có khả năng tiếp tục tăng tỷ lệ chi trả cổ tức, không nhiều nhưng ổn định.

Phân khúc kinh doanh kết nối không dây di động cốt lõi của AT&T vẫn rất ổn định, dù không phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển mạng 5G và công nghệ Internet kết nối vạn vật có thể là chất xúc tác, thúc đẩy phân khúc kinh doanh này của AT&T “tiến lên” trong dài hạn. Ngoài ra, AT&T có khả năng thu lời lớn khi nhu cầu về nội dung giải trí dành cho Time Warner ngày càng tăng lên. Hay AT&T cũng có thể kết hợp dịch vụ không dây di động với các gói dịch vụ từ DIRECTV. Như vậy, cổ phiếu AT&T sẽ có thể mang lại cổ tức cao hơn nữa.

  1. Cổ phiếu IBM

Từ lâu, cổ phiếu IBM đã được coi là một khoản đầu tư khá an toàn. Tuy nhiên, sau khi công ty có giá trị vốn hóa thị trường 127 tỷ đô la Mỹ này bỏ ra 34 tỷ đô la Mỹ để mua lại Red Hat gần đây, IBM đã tự bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Cổ phiếu IBM hiện được giao dịch với P/E dự kiến ở mức 10x, rất hợp lý và trả cổ tức cao 4,5%. Những nhà đầu tư không lo ngại mức độ rủi ro của IBM và sẵn sàng đặt cược rằng Red Hat sẽ nâng cao vị thế của IBM trong thị trường dịch vụ đám mây, có khả năng thu lời từ cổ phiếu IBM, bên cạnh khoản cổ tức cao, nếu như mọi việc diễn ra đúng như những mong đợi.

Phân khúc kinh doanh phần cứng và những dịch vụ liên quan của IBM có nguy cơ tiếp tục thu hẹp lại, IBM phải chịu rất nhiều áp lực khi thực hiện kế hoạch phát triển nội bộ. IBM cũng kỳ vọng sau khi tiến hành thương vụ sáp nhập lớn vừa qua, mọi chuyện sẽ quay trở lại ổn định như trước. Tuy nhiên việc này đòi hỏi nhiều thời gian. Trong bối cảnh này, cổ phiếu IBM vẫn đảm bảo mang lại cổ tức cao, ổn định. IBM vẫn tạo ra dòng tiền tự do lớn, lên mức 11,74 tỷ đô la Mỹ trong vòng 12 tháng qua, mang lại $12,92 trên mỗi cổ phiếu. Điều này có nghĩa là IBM dùng ½ dòng tiền tự do để chi trả cổ tức, đủ để duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức ổn định và tiếp tục tăng cao hơn.

Ngọc Diệp – Theo Yahoo Finance