3M Tăng Điểm Nhưng Còn Thua Thị Trường Chung

29

3M (MMM) đã kết thức ngày giao dịch gần đây nhất ở mức 159,67 USD, tăng 1,23% so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó S&P 500 tăng 1,9% trong cùng ngày. Đồng thời, chỉ số Dow Jones tăng thêm 2,05% và Nasdaq tăng 1,75%.

Phố Wall đang trông đợi dấu hiệu tích cực từ MMM khi họ sắp đến ngày tiếp theo. Vào ngày công bố, người ta dự kiến​ MMM sẽ báo cáo lợi nhuận trên mỗi là 1,71 USD, tương đương với mức giảm 22,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mức dự báo thống nhất của Zacks đối với ​​doanh thu thuần của hãng này là 7 tỷ USD, thấp hơn 14,35% so với cùng kỳ năm trước.

Mức dự báo thống nhất cả năm của Zacks về lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và doanh thu của MMM là 7,92 USD và 30,43 tỷ USD, tức là lần lượt giảm 12,97% và 5,32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu dự báo của giới phân tích đối với MMM có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào thì nhà đầu tư cũng nên lưu ý. Những lần sửa đổi như vậy (nếu có) sẽ giúp bộc lộ bản chất luôn thay đổi không ngừng của các xu hướng kinh doanh ngắn hạn. Khi mặc định như vậy, chúng ta có thể thấy nếu mức dự báo được sửa đổi theo hướng tích cực thì đó là tín hiệu lạc quan về triển vọng kinh doanh của tập đoàn này.

MMM hiện đang có mức xếp hạng Zacks là #3 (Giữ).

cũng cần lưu ý về những số liệu định giá hiện tại của MMM, trong đó có tỷ lệ P/E dự tính (forward P/E) là 19,92. Con số này chẳng lệch là bao so với P/E dự tính trung bình thuộc ngành kinh doanh của 3M khi nó cũng ở mức 19,92.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng MMM hiện có tỷ lệ PEG là 2,1. Chỉ số phổ biến này cũng tương tự như tỷ lệ P/E mà dân đầu tư thường dùng, nhưng khác ở chỗ là tỷ lệ PEG có thêm tham số dự kiến của doanh nghiệp. Nhóm ngành “đa dạng hóa hoạt động kinh doanh” (Diversified Operations industry) hiện có tỷ lệ PEG trung bình là 3,04 tính đến cuối phiên giao dịch ngày hôm qua.

Nhóm ngành này là một phần sân chơi của ông lớn 3M. Ngành công nghiệp này hiện có mức xếp hạng ngành công nghiệp Zacks là 179, tức là thuộc nhóm 30% bét bảng trong số hơn 250 ngành công nghiệp.

Theo Đăng Khoa