Alibaba: Doanh Số Kỷ Lục Trong ‘Ngày Độc Thân’

283

Screen Shot 2015 10 09 at 10.49.58 - Alibaba: Doanh Số Kỷ Lục Trong 'Ngày Độc Thân'

Doanh số mà đạt được còn cao hơn. của , sự kiện mua sắm hàng năm do tỉ phú Trung Quốc, người sáng lập BABA Jack Ma tổ chức đã đạt mốc kỷ lục mới vào chủ nhật với doanh số 30,8 tỉ đô la. Chỉ trong một ngày. Mức này còn cao hơn cả Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday) và Ngày thứ Hai điện tử (Cyber Monday) cộng lại, gấp đôi.

‘Ngày độc thân’ là biểu tượng về một Trung Quốc không gì có thể ngăn cản.

Và lý do như sau.

Trước tiên, hàng hóa Sản xuất tại Trung Quốc đang có nhiều thành công vượt bậc. Hoạt động thương mại quốc tế của Trung Quốc đã tăng 23% cho giai đoạn 12 tháng trong tháng 10 từ mức mở rộng 13,9% trong quý 3. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 20,1% là mức nhanh nhất của Trung Quốc trong khoảng 4 năm. Hầu hết điều này là nhờ vào Mỹ, nước nhập khẩu thêm 13,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thương mại chính phủ do Panjiva Research biên soạn.

Sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30/09 đạt 2,13 nghìn tỉ đô la sau khi tăng 7,1% hàng năm trong 3 năm qua.

Ở tốc độ tăng trưởng hiện tại, Trung Quốc có thể trở thành khách hàng lớn hơn Mỹ trên toàn cầu … trong 5 năm tới,” theo Chris Rogers, nhà phân tích nghiên cứu của Panjiva.

Người tiêu dùng Trung Quốc không quan tâm đến việc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, tiêu dùng đã chiếm 78% tăng trưởng GDP, tăng lên từ mức 46% trong cùng quý năm 2013. Một trong các lý do nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều từ các biện pháp trả đũa bằng thuế quan của Trung Quốc là vì Mỹ không quá phụ thuộc vào xuất khẩu. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng vậy.

Doanh số bán lẻ điều chỉnh theo lạm phát tăng 7,3% trong 3 quý đầu, giảm từ mức 9,3% trong cùng kỳ năm ngoái và 9,8% cách đây 2 năm. Có thể thấy các con số này giảm bất kể căng thẳng thương mại do nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại khi các quan chức đứng đầu Bắc Kinh tìm cách hạn chế tín dụng và việc phát triển quá mức, đặc biệt là trong ngành bất động sản.

Để so sánh, doanh số bán lẻ bất động sản tại Mỹ tăng 2,9% trong 8 tháng đầu năm 2018, và nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ chưa từng có ít nhất trong 1 thập kỷ. Tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ bất động sản 9% cho cả năm 2017 đã giúp mở rộng mức chi tiêu của người tiêu dùng, tăng 135% so với mức 12,4% năm 2007, theo Andy Rothman, nhà chiến lược tại Matthews Asia, San Francisco.

Nói cách khác, cơ hội bán hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng Trung Quốc ở tốc độ tăng trưởng chậm hơn lớn hơn nhiều so với 10 năm trước vì người Trung Quốc đang chi tiền nhiều hơn và mua những thứ đắt đỏ, như sản phẩm công nghệ.

20181114 forbes Pham Thu Hang chart - Alibaba: Doanh Số Kỷ Lục Trong 'Ngày Độc Thân'

Ngày độc thân phá vỡ kỷ lục của Alibaba đến vào thời điểm cổ phiếu hãng này đang ở thị trường giá xuống. Thị trường chứng khoán Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng từ chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, xét về sự ảnh hưởng trong năm nay, cũng như kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ (một số thành viên Đảng Dân chủ được bầu vào Hạ viện phản đối biện pháp thuế quan), thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể sẽ thay đổi.

Cổ phiếu theo chiều đi lên

Việc tách biệt cổ phiếu công nghệ Trung Quốc với cổ phiếu cùng ngành của Mỹ (FAANG) được cho là sẽ tăng trong bối cảnh vật lộn để chiếm lĩnh thị trường công nghệ. Ngoài ra, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc rẻ hơn Mỹ.

Alibaba của Jack Ma có thể đạt vào Ngày độc thân, điều mà Jeff Bezos chỉ có thể nằm mơ trong Ngày thứ Hai điện tử.

Nếu rủi ro chính trị và Fed tăng lãi suất sẽ làm giảm cảm tình của nhà đầu tư với thị trường Mỹ, họ có thể cho rằng việc đầu tư tiền vào các công ty hoạt động tương tự như Amazon và bán nhiều hàng hóa hơn sẽ ít tốn kém hơn.

Cổ phiếu thương mại điện tử Trung Quốc chủ yếu chiếm lĩnh bởi Tencent, JD.com và Alibaba. JD có ngày lễ mua sắm của riêng họ vào giữa tháng 6. Năm nay, JD.com đã bán hàng với trị giá khổng lồ 24,7 tỉ đô la trong một ngày.

Suy cho cùng, công nghệ Trung Quốc chỉ là thương mại điện tử.

Thị trường dịch vụ công nghệ vẫn đang phát triển và lớn hơn. Các công ty truyền thông như Baidu và Sina đã trở thành một phần cuộc sống ở Trung Quốc.

 Việc giảm đầu tư và liên doanh với Mỹ có thể là hậu quả từ căng thẳng thương mại đang diễn ra, nhưng trọng tâm của Trung Quốc vào thị trường nội địa là điều mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang bỏ qua. Ngày độc thân là minh chứng cho việc thị trường nội địa Trung Quốc có gì để cung cấp cho các công ty trong toàn lĩnh vực thương mại điện tử của họ.

Ngoài ra, cổ phiếu Alibaba và các đối thủ của họ có khả năng tăng giá vào cuối tháng này khi Mỹ và Trung Quốc họp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30/11 và 01/12.

Thu Hằng – Theo forbes