Apple Có Duy Trì Đà Tăng Trưởng Sau Khi Chạm Đỉnh Mới?

311

Một loạt khuyến nghị tích cực từ giới đầu tư đã đóng góp một phần vào sự phục hồi đầy hưng phấn gần đây của cổ phiếu Apple. Xu hướng này tiếp tục duy trì hôm thứ Năm (11/6) với mức vốn hóa đạt mốc cao kỷ lục 1,5 nghìn tỷ USD khi có thêm ba chuyên gia của Phố Wall đưa ra những đánh giá tích cực hơn đối với triển vọng của Táo khuyết.

Hôm thứ Tư (10/6), cổ phiếu Apple (AAPL) đóng cửa ở mức cao kỷ lục 352,84 USD.

Các nhà đầu tư vẫn đang rất hưng phấn trước dòng iPhone 5G sắp ra mắt, sự tăng trưởng của phân khúc dịch vụ, và sự thành công của nhóm sản phẩm thiết bị đeo, trong đó có AirPods và Apple Watch.

Trong những phiên gần đây, Apple có thêm bệ đỡ tăng trưởng nhờ xuất hiện bằng chứng cho thấy hiệu suất của App Store trong quý hiện tại tốt hơn kỳ vọng. Thêm vào đó, báo cáo cho thấy Táo khuyết có thể sẽ thay thế bộ vi xử lý Intel (INTC) trong các máy tính cá nhân Mac bằng chip do chính hãng sản xuất dựa trên thiết kế từ ARM, một đơn vị thiết kế chip thuộc sở hữu của SoftBank Group (9984.Nhật Bản), càng gia tăng triển vọng tích cực đối với mã cổ phiếu này.

Hôm thứ Năm, Aaron Rakers, một chuyên gia phân tích của Wells Fargo, góp một nhân tố mới vào bức tranh “vui có, buồn có” của Apple và đặc biệt tập trung vào các dữ liệu mới về doanh thu bán điện thoại ở Trung Quốc: “Tuy số lượng đăng ký mua điện thoại thông minh trong tháng Năm không tăng mạnh so với hồi tháng Tư, chúng tôi cho rằng, số lượng đăng ký của tháng Tư và tháng Năm cộng lại vẫn cho thấy xu hướng nhu cầu điện thoại thông minh đang hồi phục hậu Covid.”

Rakers tiếp tục đưa ra khuyến nghị “Overweight” (nên tăng tỷ trọng nắm giữ) đối với AAPL đồng thời nâng giá mục tiêu từ 315 USD lên 385 USD. “Dù cho cổ phiếu này có hiệu suất vượt trội từ đầu năm đến nay (tăng 20% trong khi chỉ số S&P 500 giảm 1%), chúng tôi vẫn tin rằng các nhà đầu tư sẽ coi đây là một công ty vốn hóa lớn chất lượng cao được ưa chuộng nhờ xu hướng nhu cầu điện thoại thông minh phục hồi hậu Covid-19, cộng thêm kỳ vọng về chu kỳ 5G đầy hứa hẹn bắt đầu từ cuối năm nay,” Rakers viết. Ông còn cho rằng “phân khúc dịch vụ của Táo khuyết chắc chắn sẽ tăng trưởng hai con số.”  

Hôm thứ Năm, Wamsi Mohan, một chuyên gia phân tích của BofA Global Research, cũng đưa ra quan điểm khi tương tự. Ông này khuyến nghị “Nên Mua” đối với AAPL và nâng giá mục tiêu từ 340 USD lên 390 USD. Trong một lưu ý nghiên cứu, vị chuyên gia này đã đưa ra rất nhiều lý do lý giải cho nhận định rằng cổ phiếu của Apple sẽ tăng giá, bao gồm chu kỳ iPhone 5G, tăng trưởng doanh thu phần cứng dự kiến đạt 20% nhờ iPhone và thiết bị đeo, dòng tiền ổn định, biên lợi nhuận cải thiện nhờ sự tăng trưởng của phân khúc dịch vụ và mức độ rủi ro pháp lý thấp hơn so với các công ty công nghệ vốn hóa lớn khác.

Rakers cũng lưu ý thêm rằng Apple còn có thêm cơ hội tăng trưởng từ phân khúc kính thực tế ảo tăng cường, ứng dụng chăm sóc sức khỏe và xe tự lái. Khi phân tích thêm về cơ sở thiết bị được cài đặt, dòng tiền mặt thuần ấn tượng, và tỷ suất sinh lời cao như thường thấy; Mohan khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu này.   

Trong khi giới đầu cơ giá lên đang ngày càng lạc quan về triển vọng của nhà sản xuất iPhone, những nhà đầu tư đầu cơ giá xuống cũng đang trở nên ít bi quan hơn. Nicolas Cole-Colisson của HSBC cũng đã nâng xếp hạng đối với cổ phiếu Apple từ “Nên giảm tỷ trọng” lên “Nên giữ” với mức giá mục tiêu được nâng lên 295 USD từ mức 225 USD trước kỳ vọng đối với dòng iPhone 5G sắp trình làng và phân khúc kinh doanh dịch vụ đang ăn nên làm ra của Táo khuyết.

Trong phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu Apple giảm 1,5% trong khi đó chỉ số S&P 500 giảm 3,6%.

Thu Trang – Theo Barrons