Apple Vs. Microsoft: Cuộc So Găng Giữa Những Ông Lớn

144

Apple (NASDAQ: AAPL) gây dựng tiếng vang trong giới megatech nhờ các sản phẩm iPhone danh tiếng, nhưng Microsoft (NASDAQ: MSFT) lại vượt trội hơn so với đối thủ của mình từ góc độ đầu tư trong 1, 3 và 5 năm trở lại đây. Xét trên phương diện đầu tư trong tương lai, đây quả là hai kỳ phùng địch thủ. Bản tin chứng khoán nói gì về 2 ông lớn này?

Banr tin chứng khoán
Mặc dù Apple và Microsoft có thể có nhiều điểm chung với tư cách là những gã khổng lồ công nghệ, hai hãng này vẫn có nhiều sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh và đó chính là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn.

So sánh cơ bản 

Đầu tiên, tôi nghĩ điều quan trọng là nắm được điểm mấu chốt trong hoạt động kinh doanh của hai công ty và nhìn nhận nó từ góc độ định giá. Dưới đây là bảng so sánh doanh thu, thu nhập ròng và hệ số P/E của hai công ty. Cả hai đều có tăng trưởng doanh thu ngang ngửa nhau trong năm năm qua. Nhưng Apple nhìn chung vẫn lớn hơn. Điều thú vị là Microsoft có hệ số P/E cao hơn. Hệ số này quan trọng bởi nó cho thấy cách các nhà đầu tư đánh giá tương lai của một công ty.

Bảng so sánh
Cả hai đều có tăng trưởng doanh thu ngang ngửa nhau trong năm năm qua

Dựa trên các yếu tố cơ bản này, cùng xem xét các hoạt động kinh doanh của từng công ty.  

Những câu hỏi về sản phẩm cốt lõi và sự tăng trưởng của Apple

Không có công ty nào có hoạt động kinh doanh sinh lời nhiều như Apple. iPhone chính là yếu tố trọng tâm trong dòng sản phẩm cốt lõi của hãng. Nó đã “gây bão” trên toàn thế giới hơn một thập kỷ trước với những thành tích vô tiền khoáng hậu. Hệ sinh thái các sản phẩm và ứng dụng mà Apple đã xây dựng để chạy trên iPhone cũng không có đối thủ. Thế nhưng, iPhone đã cũ và không rõ Apple sẽ làm gì tiếp theo.

Tình hình liệu có khả quan sắp tới

Biểu đồ ở trên cho thấy doanh thu của Táo Khuyết được cải thiện trong thời gian gần đây. Nhưng thực ra đó là nhờ tăng giá iPhone. Doanh số bán iPhone không hề tăng. Theo Statista, doanh số bán iPhone cao nhất từng được ghi nhận là 231,2 triệu chiếc trong 2015. Doanh số năm ngoái là 217,7 triệu chiếc. Đây là phân khúc cốt lõi với những thành tích đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên một công ty khó có thể phát triển lâu dài chỉ nhờ vào việc tăng giá. Đó là lý do chính khiến cho P/E của Apple không quá cao. Hay nói cách khác, thị trường hoài nghi về triển vọng tăng trưởng của hãng.

Apple có những sản phẩm thú vị như AirPods, Apple Watch và Apple TV. Đây cũng chính là những sản phẩm có thể giúp hãng tăng trưởng. Tuy nhiên dường như Apple không có một sản phẩm nào khác có sức mạnh tương tự iPhone. Các bản tin chứng khoán cho rằng: dòng sản phẩm của Apple là một trong những dòng sản phẩm thành công nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, không biết liệu hãng có những sản phẩm có sức mạnh tương tự hay không. Điều này khiến cho cổ phiếu của Apple không được giao dịch với mức giá cao hơn so với thu nhập của nó ở thời điểm hiện tại.

Con đường mới của Microsoft 

Chúng ta đều biết đâu là sản phẩm sẽ giúp Microsoft lớn mạnh trong tương lai. Đó là dịch vụ đám mây Microsoft Azure và các sản phẩm đám mây có liên quan khác. Dịch vụ đám mây cho phép các công ty xây dựng phần mềm và ứng dụng bằng cách sử dụng các trung tâm dữ liệu của Microsoft. Quý trước, doanh thu Azure tăng 76% và tổng doanh thu trên nền tảng đám mây của hãng hiện lớn hơn AWS của Amazon.

CEO Satya Nadella là một “đầu tàu” tuyệt vời khi ông chuyển Microsoft từ một công ty tập trung vào Windows sang một công ty cung cấp hầu hết các dịch vụ thông qua nền tảng đám mây. Bộ sản phẩm Office hiện có trên nền tảng đám mây. Đó là dịch vụ thuê bao – một phần của bộ sản phẩm vô cùng hữu ích dành cho doanh nghiệp; bao gồm email, xử lý văn bản và lưu trữ đám mây.

Cho dù bạn đang bắt đầu kinh doanh dựa trên internet hoặc đang điều hành một doanh nghiệp truyền thống không kết nối mạng và cần những chức năng đơn giản; Microsoft là nhà cung cấp dịch vụ công nghệ quan trọng mà chắc hẳn bạn sẽ cần đến.

Tình hình khả quan trong tương lai

Một thập kỷ trước, Microsoft đã ở vị trí của Apple ngày nay. Khi hãng này phải đối mặt với những câu hỏi về tăng trưởng và về những sản phẩm tiếp theo trong quá trình phát triển. Giờ đây, những câu hỏi này đều đã được trả lời. Ở một khía cạnh nào đó, Microsoft tiến xa hơn Apple trong giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ kinh doanh. Và đó là lý do tại sao Microsoft được thị trường dành cho P/E với giá trị cao hơn.

Mã cổ phiếu đáng tiền hơn ở thời điểm hiện tại

Cả Apple và Microsoft đều là những cổ phiếu tuyệt vời đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Nhưng ở thời điểm này, tôi nghĩ Microsoft là cái tên triển vọng hơn; với các dịch vụ đám mây và hướng tăng trưởng dài hạn khả thi hơn. Apple có thể sẽ tìm thấy nền tảng tiếp theo để tăng trưởng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó dường như đang sống nhờ vào thành công của iPhone. Theo bản tin chứng khoán, điều này trước sau gì cùng sẽ bị xói mòn.

Nhược điểm của cổ phiếu Microsoft là nó đắt đỏ hơn so với cổ phiếu của Apple trên cơ sở giá/thu nhập. Nhưng tôi nghĩ đó là cái giá xứng đáng để trả cho vị thế vững chắc của công ty trong hoạt động cung cấp dịch vụ phần mềm kinh doanh toàn cầu mà hàng ngàn công ty sử dụng mỗi ngày.

>>Xem thêm: Cổ Phiếu Apple: Nguy Cơ Sụt Giảm 26% Và Gợi Ý Cách Giao Dịch Cho Các Nhà Đầu Tư

Thu Trang – Theo fool