Brexit Và Danh Sách Đen “Ngáng Chân” Những Người Đầu Cơ Giá Lên

87

Những chuyển biến lớn

Các công ty này có thể không phải là những cái tên quen thuộc đối với hầu hết các nhà đầu tư phương Tây, nhưng những tác động thứ yếu của hành động này có thể xóa tan thành quả mới gây dựng của các nhóm công nghệ và chất bán dẫn nổi tiếng của Hoa Kỳ. Ví dụ: nếu nhiều công ty Trung Quốc bị cấm mua các sản phẩm công nghệ từ Intel Corporation (INTC) hoặc Qualcomm Incorporated (QCOM), Intel và Qualcomm cũng có thể bị ảnh hưởng.

Bạn có thể thấy tác động của cuộc chiến thương mại và danh sách đen lên Micron Technology, Inc. (MU) trong biểu đồ sau. Cổ phiếu này hoàn thành mô hình “hai đỉnh” lớn sau khi rơi xuống dưới mốc 36,63 USD hôm thứ Sáu và đà đi xuống tiếp tục không dứt. Theo kinh nghiệm của tôi, mức thoái lui Fibonacci của mô hình đảo chiều rất hiệu quả trong việc xác định mục tiêu ban đầu có thể xảy ra, trong trường hợp này là gần 31,71 USD mỗi cổ phiếu.

Chiến tranh thương mại và danh sách đen là những yếu tố có khả năng kéo các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ đi xuống. Không chịu ảnh hưởng trực tiếp như các nhà sản xuất chip, các công ty như Apple Inc. (AAPL) có nguy cơ bị chính phủ Trung Quốc trả đũa. Thật không may, những rắc rối liên quan đến thương mại trong tuần này sẽ trở nên trầm trọng hơn. Qualcomm sẽ tiếp tục lao dốc sau khi thua trong vụ kiện chống độc quyền.  

Những vấn đề này không đủ lớn để có thể gây ra gián đoạn kinh tế nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ có tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Trừ khi căng thẳng được xoa dịu nhanh chóng, nếu không những vấn đề này sẽ khiến cho S&P 500 không thể bật trở lại các mức đỉnh mà nó đã lập trước đó.

S & P 500

Ngưỡng hỗ trợ của chỉ số vốn hóa lớn S&P 500 và chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 không đổi dù thị trường trải qua vài đợt rung lắc. Giá vẫn dao động mạnh trong khung giá như thời điểm này tuần trước và không xuất hiện thêm mô-men đẩy giá kể từ khi các chỉ số chính bật tăng vào ngày 15 và 16/5 trong tuần trước.

Như tôi đã nói vào đầu tuần này, tôi lo ngại rằng mô hình đầu vai có thể được hoàn thành nếu tiếp tục đà giảm giá. Điều này có thể là một tác nhân khiến biến động gia tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên dành cho thị trường cơ hội để điều chỉnh trước khi trở nên quá bi quan, kể cả khi mô hình hoàn thiện. Điều này có tính chất phản trực quan một chút, nhưng mô hình đầu vai chưa chứng minh được tính hiệu quả trong dự đoán những bước lùi của thị trường con bò tót.

Chỉ báo rủi ro –

Brexit không còn là tiêu điểm gây ra biến động thị trường trong thời gian gần đây. Đây là một thay đổi có đôi phần tích cực. Lần gần đây nhất tôi đề cập đến những rủi ro của Brexit là trong ấn phẩm của Chart Advisor xuất bản ngày 24/4. Tuy nhiên, tôi cần điều chỉnh một chút ước tính liên quan đến việc Vương Quốc Anh tách ra khỏi Châu Âu sau khi có tin Thủ tướng Vương Quốc Anh, Theresa May, sẽ trở lại Quốc hội với những đề xuất không được nhiều người ủng hộ.

Những người cứng rắn trong chính phủ của bà May lo lắng rằng bà sẽ trao cho Nghị viện cơ hội bỏ phiếu cho các phương án Brexit mềm mỏng hơn, bao gồm cả khả năng thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý mới, trong tuần đầu tiên của tháng Sáu. Cả những nghị sĩ ủng hộ và phản đối Brexit đều không hài lòng với bà May. Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào bà đưa ra sẽ trụ vững nếu bà rời nhiệm sở vào tháng 6 (hoặc sớm hơn).

Trước những biến động này, đồng bảng Anh (GBP) mất giá so với đồng đô la Mỹ kể từ ngày 6/5. Đồng tiền này gần như trở lại mức đáy được ghi nhận vào tháng 12 năm ngoái. Đồng bảng Anh mất giá so với đồng đô la Mỹ khiến cho xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Vương Quốc Anh trở nên đắt đỏ hơn và do đó kém hấp dẫn hơn. Tùy vào cách bạn chạy số liệu (có một số tranh cãi về vấn đề này), nhưng Vương Quốc Anh là một trong số ít nền kinh tế lớn của Châu Âu mà Hoa Kỳ có thặng dư thương mại.

Đây là vấn đề lớn trong ngắn hạn đối với một số nhóm ngành. Ví dụ, ô tô và thiết bị sản xuất điện là hai trong số các hạng mục mà Vương Quốc Anh nhập khẩu nhiều nhất từ Hoa Kỳ. Dù hiệu suất của một số nhà sản xuất ô tô đã được cải thiện trong thời gian gần đây, những cổ phiếu trong ngành này như Ford Motor Company (F) có thể trở nên yếu ớt hơn nếu đồng bảng Anh tiếp tục đi xuống. Các nhà sản xuất thiết bị điện như Emerson Electric Co. (EMR) cũng có nguy cơ đối mặt với tình cảnh tương tự.

Tình hình Brexit và tương lai của Theresa May có thể sẽ là những yếu tố biến đổi hàng ngày đối với các nhà đầu tư cho đến tuần đầu tiên của tháng Sáu. Theo dõi sát sao đồng bảng Anh có thể sẽ đem lại cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về những biến động mới trên thị trường. Nếu đồng bảng Anh phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và rơi xuống dưới 1,26 USD mỗi pound, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ phản ứng mạnh hơn.

Kết luận – Rủi ro đang gia tăng nhưng không mang tính hệ thống

Rủi ro từ cuộc chiến thương mại và Brexit có thể khiến các nhà đầu tư hoang mang. Tôi cho rằng chúng sẽ khiến thị trường tiếp tục biến động trong ngắn hạn. Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro này, sự đi xuống của thị trường có thể chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Những động thái xoa dịu của Fed, chi tiêu tiêu dùng, tăng trưởng việc làm và doanh thu vẫn đủ tích cực để khiến các nhà đầu tư lạc quan vào thị trường trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của tôi, phân tích các rủi ro bên ngoài của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và Brexit thông qua những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp với những ẩn số này là chiến lược hiệu quả nhất. Tập trung vào các cổ phiếu trong nước (Mỹ) không hiệu quả bằng bởi khó có thể dự doán được những tác động của chúng trên phạm vi rộng.  

Thu Trang – Theo investorpedia