Các Cổ Phiếu Sẽ Vượt Qua Cơn Bão Chiến Tranh Thương Mại

301

rawImage 1 - Các Cổ Phiếu Sẽ Vượt Qua Cơn Bão Chiến Tranh Thương Mại

8 CỔ PHIẾU SẼ VƯỢT QUA CƠN BÃO CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI

(Hiệu quả cổ phiếu từ đầu năm đến nay)

  • McDonald’s Corp. (MCD); 11,5%
  • Netflix Inc. (NFLX); 29,1%
  • Comcast Corp. (CMCSA); 26%
  • Walt Disney Co. (DIS); 21,5%
  • MasterCard Inc. (MA); 30,4%
  • Visa Inc. (V); 21,4%
  • UnitedHealth Group (UNH); -5,1%
  • Verizon Communications Inc. (VZ); 06.%

Chính sách áp thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đe dọa các công ty sản xuất hàng hóa

Quyết định tăng thuế gần đây của TT Trump “gây bất ngờ cho cả ban quản lý và nhà đầu tư, những người tin rằng căng thẳng thương mại đang đi đến hồi kết,” Goldman viết trong báo cáo S&P 500 Beige Book. Điều này đe dọa làm tồi tệ hơn áp lực giảm hiện tại đối với biên lợi nhuận khi nhiều công ty đã và đang rút các chuỗi cung ứng của mình khỏi Trung Quốc nhằm giảm rủi ro.

Vào hôm thứ Hai, quan chức Trung Quốc đã thông báo áp thuế trả đũa đối với 60 tỉ đô la hàng xuất khẩu hàng năm của Mỹ sang Trung Quốc với mức thuế mới là 25% vào ngày 01/06. Trong bài đăng Twitter vào hôm thứ Hai, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times tại Trung Quốc, một tờ nhật báo có quan hệ mật thiết với chính quyền Cộng sản Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh có thể thông báo các biện pháp đối phó khác trong thời gian tới để “bảo đảm họ có thể tấn công Mỹ trong khi giảm thiểu thiệt hại cho chính mình.

Cổ phiếu dịch vụ ít bị tổn hại do chiến tranh thương mại 

Các nhà đầu tư cổ phiếu tìm kiếm những mã cổ phiếu có thể trụ vững qua chiến tranh thương mại này có thể muốn xem xét các công ty cung cấp dịch vụ thay vì hàng hóa thực tế. Theo Goldman, các công ty này có khả năng phục hồi và hoạt động hiệu quả lớn hơn nhiều. Danh sách các công ty này bao gồm McDonald’s Corp. (MCD), Netflix Inc. (NFLX), Comcast Corp. (CMCSA), Walt Disney Co. (DIS), MasterCard Inc. (MA), Visa Inc. (V), UnitedHealth Group Inc. (UNH)Verizon Communications Inc. (VZ), theo báo cáo chi tiết của Goldman Sachs.

Cổ phiếu dịch vụ có ít chi phí đầu vào ở nước ngoài hơn, cũng như ít chịu ảnh hưởng của việc trả đũa thương mại do họ có ít tỷ lệ doanh số ngoài nước Mỹ hơn các công ty Hàng hóa,” Goldman viết. Đồng thời, “cổ phiếu dịch vụ có tăng trưởng doanh số và thu nhập nhanh hơn, tổng biên lợi nhuận ổn định hơn và bảng cân đối kế toán mạnh hơn.” Các nhà phân tích bổ sung thêm rằng định giá tương đối của các công ty cung cấp dịch vụ, so với công ty cung cấp hàng hóa, tăng một chút so với mức trung bình trước đây.

Trong lĩnh vực dịch vụ, Goldman ưa thích các công ty có các hoạt động cơ bản mạnh trong ngành phần mềm, truyền thông, giải trí, bán lẻ và ngân hàng. Các lựa chọn hàng đầu bao gồm các gã khổng lồ công nghệ như Alphabet Inc. (GOOGL), Microsoft Corp. (MSFT)Amazon.com Inc. (AMZN).

Goldman so sánh nhóm này với các bên bán hàng hóa, nhóm mà các nhà phân tích cho là đặc biệt bị ảnh hưởng, bao gồm công ty blue chip như Apple Inc. (AAPL), Johnson & Johnson (JNJ), PepsiCo Inc. (PEP), Coca-Cola Co. (KO), Abbott Laboratories (ABT), Chevron Corp. (CVX), Boeing Co. (BA)United Technologies Corp. (UTX).

Dự kiến tương lai 

Mặc dù lĩnh vực dịch vụ cách biệt khỏi tác động của cuộc chiến thương mại, bất kỳ tình trạng sụt giảm lớn nào cũng có thể đẩy giá cổ phiếu lao dốc ở toàn bộ các ngành.

Dù vậy, một số người theo dõi thị trường, bao gồm các nhà phân tích tại Morgan Stanley, dự kiến việc leo thang thuế quan thương mại có thể tái diễn trong ngắn hạn. Ngân hàng đầu tư này cho rằng các sự kiện gần đây là chiến thuật nhằm tăng tốc thỏa thuận và “tình trạng yếu đi của thị trường sẽ giúp cả 2 bên ngồi vào bàn đàm phán.” Tuy nhiên, “bất kỳ sự leo thang nào cũng làm tăng tính bất ổn và suy yếu thêm thị trường rủi ro, nơi là kết quả Goldilocks đã được tính đến,”theo Morgan Stanley.

Thu Hằng – Theo investorpedia