Các Nhà Đầu Tư Có Nhận Định Sai Về Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung?

241

20190615 marketwatch Diep Nguyen Image 1 - Các Nhà Đầu Tư Có Nhận Định Sai Về Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung?

Có lẽ mọi người đều hiểu sai về thị trường thương mại và tài chính.

Thứ Tư, ngày 12/6 vừa qua, hai nhà chiến lược tiền tệ Athanasios Vamvakidis và Adarsh Sinha của Bank of America Merrill Lynch (BAML) đã nhận định: “Thị trường trái phiếu hiện quá bi quan, thị trường cổ phiếu quá lạc quan, còn thị trường tiền tệ lại quá tự mãn (xem biểu đồ bên dưới).

20190615 marketwatch Diep Nguyen Chart 1 - Các Nhà Đầu Tư Có Nhận Định Sai Về Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung? Hai nhà phân tích hiện rất quan tâm đến sự rời rạc giữa thị trường chứng khoán và trái phiếu, được phản ánh qua sự hồi phục đồng thời của cả hai.

Hai nhà phân tích của BAML cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, hầu khi Fed không bao giờ hạ lãi suất nhiều như thị trường mong đợi. Nếu có, chỉ có thể là vì thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Trong trường hợp chiến tranh thương mại xảy ra, thị trường cổ phiếu sẽ không thể duy trì tốc độ phát triển mạnh như hiện nay”.

Trong tháng sáu này, thị trường cổ phiếu phát triển tốt khi các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào việc Fed cắt giảm lãi suất, thể hiện niềm tin của họ vào khả năng của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ ngăn chặn được suy thoái kinh tế. Đến nay, trong tháng sáu, chỉ số SPX tăng 0,41% lên đến trên 4,8%, khối lượng giao dịch thấp hơn chưa đến 3% so với mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại ngay trước đợt thoái lui tháng năm. Cũng từ đầu năm đến nay, chỉ số Dow Jones tăng khoảng 15%, có thể đạt mức cao nhất trong nửa năm đầu, kể từ năm 1998. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, tăng 0,39%, lên đến khoảng 11,6%, có thể đạt mức cao nhất trong nửa năm đầu, kể từ năm 2013.

Quả thật, ngay cả trong đợt thoái lui tháng 5, các nhà đầu tư chứng khoán vẫn giữ được bình tĩnh. Jim Carney, người sáng lập quỹ phòng hộ Parplus Partners có trụ sở tại New York, trả lời MarketWatch rằng chứng khoán phái sinh đã giảm giá đáng kể từ đầu tháng 5, phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư về việc Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng để phòng tránh khủng hoảng xảy ra. Cũng theo Carney, giá quyền chọn thấp còn cho thấy các nhà đầu tư dự đoán rằng giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm trong khoảng từ 10% đến 12%, kịch bản cổ phiếu giảm giá 20% hoặc hơn sẽ không xảy ra.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu giảm mạnh. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc giá trái phiếu tăng trong khi lợi tức giảm  là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư ngày càng lo sợ về suy thoái. Giá của hợp đồng tương lai lãi suất sẽ phụ thuộc vào bốn lần cắt giảm lãi suất của Fed từ giờ đến cuối năm tới.

Hai nhà phân tích của BAML không đồng tình với ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán và trái phiếu đang được định giá theo kịch bản chiến tranh thương mại xảy ra, buộc ​​Fed phải cắt giảm lãi suất để cứu nền kinh tế, từ đó thúc đẩy thị trường chứng khoán. Ngược lại, họ cho rằng, khi chiến thương mại toàn diện Mỹ-Trung xảy ra, dù Fed thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ, các nhà đầu tư vẫn chạy theo xu hướng risk-off (ưu tiên các khoản đầu tư rủi ro thấp/không rủi ro) và kinh tế toàn cầu vẫn sụt giảm đáng kể.

Trong khi đó, theo hai nhà phân tích, kịch bản Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần lại trùng với số liệu xấu về nền kinh tế Mỹ, bao gồm cả số liệu về việc làm được đưa ra thứ sáu tuần trước. Đáng nhẽ ra, thị trường cổ phiếu phải chịu tác động tiêu cực khi những số liệu này được công bố. Và dù kịch bản nào xảy ra, việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, nhờ vào sự kích thích từ năm trước, với tốc độ chậm, không phải là điều ngạc nhiên.

Với những người đang thắc mắc về việc sự rời rạc của 2 thị trường chứng khoán và cổ phiếu sẽ được giải quyết như thế nào, hai nhà phân tích nhận định rằng: “Thời gian sẽ đưa ra câu trả lời. Cuối cùng, chúng ta sẽ có thể sẽ chứng kiến các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu hoặc trái phiếu, tùy thuộc vào việc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn biến tốt hay xấu trong vài tuần tới”.

Vamvakidis và Sinha đưa ra lập luận rằng sự biến động của thị trường tiền tệ có thể sẽ bị đẩy lên cao nếu sự biến động trên thị trường chứng khoán và trái phiếu tăng lên theo những lo lắng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung của các nhà đầu tư. Hai nhà phân tích dự báo viễn cảnh này sẽ xảy ra khi cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo G20 sắp diễn ra vào cuối tháng này.

Hai nhà phân tích đã bán đồng EURJPY, giảm 0,23% trong tháng năm khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang và gần đây khuyến nghị bán đồng USDJPY, giảm 0,18%. Đồng yên thường được lợi khi thị trường toàn cầu bất ổn, là đồng tiền hàng đầu giúp phòng hộ suy thoái.

“Chúng tôi hi vọng rằng những tác động tiêu cực của căng thẳng Mỹ-Trung, bao gồm xu hướng risk-off, sẽ được quan tâm hơn khi cuộc họp G20 đang đến gần”, hai nhà phân tích cho biết. “Dù có cái nhìn tương đối lạc quan về kết quả cuối cùng, chúng tôi vẫn lo sợ rằng trước đó, mọi việc sẽ rất khó khăn. Điều bất ngờ có thể xảy ra là Mỹ-Trung sẽ đạt được thỏa thuận toàn diện tại cuộc họp G-20. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, chúng tôi nghĩ rằng việc thiết lập lại lãi suất của Fed vẫn có thể kiềm chế xu hướng risk-on (nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản có rủi ro cao) và hạn chế đồng JPY mất giá.

Đồng EURUSD, giảm 0,0621%, trở nên kém hấp dẫn hơn trên thị trường tiền tệ. Dù chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed có thể tác động tích cực đến đồng euro, loại tiền này cũng chỉ tăng giá trong thời gian gần đây, chịu tác động từ việc Ngân hàng Trung ương châu Âu không thể hiện lập trường ôn hòa hơn trong cuộc họp vào  tháng sáu.

Trong khi đó, theo hai nhà phân tích, căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng sẽ tác động tích cực đến đồng euro, bởi khu vực đồng euro phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động thương mại. Ngược lại, kịch bản hòa bình thương mại sẽ tác động tiêu cực đến đồng tiền này khi các nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào việc giảm lãi suất của Fed. Ngoài ra, hiệp ước thương mại Mỹ-Trung không ngăn cản được Mỹ gây áp lực lên Liên minh châu Âu về các vấn đề thương mại.

Bên cạnh việc nhấn mạnh tác động lớn của bất cứ hiệp định thương mại nào đối với thị trường tiền tệ, hai nhà phân tích còn lập luận rằng các nhà đầu tư nên kỳ vọng đồng euro sẽ tăng giá so với đồng đô la Mỹ trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra, mang lại cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư. Ngược lại, trong trường hợp hòa bình thương mại, các nhà đầu tư nên kỳ vọng đồng euro giảm giá để có được cơ hội đầu tư tốt hơn.

Ngọc Diệp – Theo martketwatch