Các Nhà Đầu Tư Nên Bán Hay Mua Cổ Phiếu Dầu Mỏ?

86

Giá cổ phiếu dầu mỏ lao dốc khiến nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Giá dầu thô bắt đầu tăng khi nhu cầu quay trở lại trong bối cảnh nhiều thành phố mở cửa lại nền kinh tế.

Sự lao dốc của nhóm cổ phiếu năng lượng khiếu nhiều nhà đầu tư quan ngại và kéo theo làn sóng bán tháo ở những cổ phiếu này. Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu gần như “bất động” khi lệnh phong tỏa buộc mọi người phải ở nhà, nhu cầu đi lại giảm sút và phần lớn đội bay trong ngành hàng không phải “nằm đất”.

Từ nay đến hết năm, giá dầu thô có lẽ sẽ còn tiếp tục giảm xuống bởi khả năng hồi phục của nền kinh tế vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong điều kiện thị trường hiện tại, nhiều cổ phiếu ngành năng lượng vẫn đang quanh quẩn mức đáy của chúng. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Nhưng lúc này đây, nhiều thành phố mở cửa lại nền kinh tế dù mức độ tương tác còn hạn chế, giá dầu bắt đầu được cải thiện khi nhu cầu tăng lên.

Jodie Gunzberg, giám đốc chiến lược đầu tư tại Graystone Consulting, một đơn vị kinh doanh thuộc Morgan Standley nhận xét: Giờ đây chúng ta thấy tiềm năng tăng giá nhiều hơn tiềm năm giảm giá nhưng nên mua có chọn lọc, dựa vào phân khúc hoạt động của các công ty trong ngành và lợi thế của họ. […]Để chọn lựa cổ phiếu, nhà đầu tư nên xem xét các hệ số định giá cơ bản, bảng cân đối kế toán, điểm mạnh của ban lãnh đạo và cách những công ty đó được phòng vệ trước biến động giá dầu.

Các nhà đầu tư vẫn nên rót tiền vào cổ phiếu năng lượng bởi đây là lĩnh vực thiết yếu, nó sẽ quay trở lại lộ trình tăng trưởng khi tổng sản phẩm quốc nội phục hồi sau ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế hiện nay. Đây là nhận định của Rob Thummel, giám đốc điều hành kiêm giám đốc quản lý danh mục đầu tư cao cấp của Tortoise Capital có trụ sở tại Leawood, Kansas.

Rob Thummel cũng cho rằng “nhiều cổ phiếu liên quan đến năng lượng có mức giá giảm sâu hơn khoảng một phần trăm so với mức sụt giảm dự kiến của dòng tiền.”

Những yếu tố cần xem xét

Theo Gunzberg, ngành dầu rất phức tạp – nên đánh giá cung, cầu và khối lượng tồn kho để xác định điểm cân bằng của thị trường so với tình trạng hiện tại đang được phản ánh vào giá.

Nói chung, giá thường có xu hướng tiến đến mức cân bằng vì không thể ngay lập tức hạ mức hay lấp đầy hàng tồn kho, bà nói thêm.

OPEC có ảnh hưởng đến việc hạ giá dầu trong Q1 khi tổ chức này tăng cung dầu, nhưng việc đưa giá tăng trở lại sẽ khó khăn hơn do tình trạng dư cung ở Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới hiện đang rất lớn.

Lợi suất Roll Yield của Dầu thô S&P GSCI (WTI), một thước đo phản ánh chi phí bù hoãn mua (contango) hay chi phí lưu trữ, giảm 47% trong tháng 4.

Theo Gunzberg, mặc dù chỉ số dầu có tỷ suất hoàn vốn 7% trong tháng Tư, nhà đầu tư mất 40% nếu họ đầu tư vào lợi suất thặng dư bao gồm cả lợi suất roll yield từ hợp đồng có ngày đáo hạn gần nhất.

“Lợi suất roll yield không chỉ ở mức thấp chưa từng có mà nó còn tệ gấp ba lần thời điểm tháng 2 năm 2009, một mốc kỷ lục nó đã từng xác lập,” Gunzberg nhấn mạnh thêm. Sau đó, phải mất 32 tháng hàng tồn kho mới tái cân bằng. Đầu tư vào cổ phiếu ngành năng lượng là một cách để tránh được lợi suất roll yield âm này, tuy nhiên, vẫn có những rủi ro khác không liên quan đến dầu khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Như Thummel chia sẻ, sẽ có kẻ thắng người thua trong bối cảnh giá dầu xuống thấp. Các nhà sản xuất chi phí thấp, ít nợ sẽ là những người thắng cuộc.

Theo ông, những hãng sản xuất dầu này sẽ có thêm thị phần khi nhu cầu dầu hồi phục.

Các nhà sản xuất sử dụng đòn bẩy cao hơn sẽ buộc phải giảm chi phí vốn và hoạt động sản xuất của họ sẽ không thể hồi phục nhanh như các nhà sản xuất có đòn bẩy thấp hơn.

Ông còn khuyến nghị thêm rằng các nhà khai thác cơ sở hạ tầng dầu nên hoạt động hiệu quả hơn do nhu cầu tích trữ dầu thô vẫn đang cao.

Triển vọng dài hạn của cổ phiếu dầu mỏ

Triển vọng dài hạn của các cổ phiếu dầu mỏ phụ thuộc vào cách các công ty này vận động để ứng phó với nguy cơ nhu cầu thấp và hàng tồn kho dư thừa trong một thời gian dài, Gunzberg nói.

Cổ phiếu năng lượng có thể tăng trở lại, và trên thực tế là nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã khởi sắc mạnh mẽ so với thời điểm chỉ số S&P 500 chạm đáy hôm 23/3. Từ 23/3 đến 6/5, chỉ số S&P 500 đã tăng 27,3% và chỉ số S&P 500 Năng lượng tăng 52,3%, gần gấp đôi mức tăng trưởng của thị trường chung.

Lĩnh vực này bao gồm hai nhóm ngành chính – thiết bị và dịch vụ năng lượng, và dầu, khí đốt năng lượng và nhiên liệu tiêu thụ. Hai nhóm này có hiệu suất khác nhau với mức sinh lời lần lượt là 32,3% và 54%. Khi giá dầu tăng, ngành dịch vụ và thiết bị năng lượng – trong đó chủ yếu là các công ty khoan dầu khí và sản xuất thiết bị – sẽ có hiệu suất vượt trội, nhưng lần này, hàng tồn kho dư thừa và chi phí lưu trữ lại được xem là nhân tố chi phối.

Ngành dịch vụ và thiết bị năng lượng, bao gồm các công ty tích hợp, lọc dầu và tiếp thị, và lưu trữ và vận chuyển.

Theo Gunzberg, các cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình có hiệu suất vượt trội so với toàn ngành với mức tăng 72,1%, trong đó, các doanh nghiệp dịch vụ và sản xuất thiết bị năng lượng tăng 48,9%. Các cổ phiếu phân khúc dầu, khí đốt năng lượng và nhiên liệu tiêu thụ tăng 75,9%.

“Điều này hết sức bình thường, các công ty này thường ít phòng vệ hơn các cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Khả năng tăng giá của các cổ phiếu năng lượng có mức vốn hóa trung bình và nhỏ thường lớn hơn, và các cổ phiếu này cũng giúp bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn trước lạm phát so với những cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Quy mô quan trọng hơn phân loại ngành, xét trên phương diện độ nhạy đối với dầu, các công ty lớn thường có mức phòng vệ lớn hơn”, bà chia sẻ.

Cắt giảm sản xuất dầu hóa ra lại biến thành cắt giảm sản xuất khí đốt tự nhiên. Do nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên dự kiến không giảm nhiều như nhu cầu đối với dầu mỏ, các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội ở những cổ phiếu năng lượng liên quan đến khí đốt tự nhiên, Thummel cho biết.

Các nhà máy lọc dầu sẽ là một trong những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi nền kinh tế tái khởi động, bởi người tiêu dùng sẽ di chuyển nhiều hơn và tận dụng giá xăng rẻ như hiện nay.

Lĩnh vực dịch vụ mỏ dầu là ngành đang gặp khó khăn nhất trong nhóm năng lượng.

Theo Thummel, số lượng giàn khoan thăm dò đang ít dần và giá dầu sụt giảm đang tạo ra những thách thức dài hạn đáng kể đối với lĩnh vực này.

Hãy luôn cảnh giác với giá dầu

Các nhà đầu tư luôn phải nắm rõ giá dầu, bởi vì những biến động mạnh của giá dầu thường đóng vai trò là chất xúc tác đối với ngành.

Themmel cho biết Hiện tại, giá dầu thấp do thừa cung trên thị trường dầu toàn cầu. […]Tuy nhiên, nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng tốc khi các hoạt động bình thường dần trở lại, vì vậy chúng tôi cho rằng thị trường dầu toàn cầu có thể bị thiếu hụt đáng kể trong nửa cuối năm 2020.

Rick Swope, giám đốc đào tạo nhà đầu tư tại E-Trade Financial, đánh giá những cái tên blue-chip như Exxon Mobil Corp. (XOM) và Chevron Corp. (CVX) có thể vượt qua cơn bão này.

Nhưng nhà đầu tư không nên chạy theo hiệu suất bởi một cổ phiếu hiệu suất tốt sáu tháng trước “có lẽ giờ không còn hấp dẫn nữa,” ông khuyến nghị.

Thay vào đó, các nhà đầu tư nên tập trung đánh giá nền tảng cơ bản của các công ty, đặc biệt là dựa trên kết quả kinh doanh Q1 và dự báo mới được công bố gần đây.

Theo Swope, thị trường hợp đồng tương lai là nơi hành động thực sư xảy ra với dầu và là nơi giá dầu được xác định.

Hợp đồng tương lai là công cụ đầu tư hết sức phức tạp. Bạn có thể kiếm được nhiều nhưng mất cũng không ít.

Ông còn nói thêm rằng “nhiều nhà môi giới trực tuyến có cung cấp dịch vụ đào tạo về hợp đồng tương lai, vì thế hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nhảy vào.”

Hợp đồng quyền chọn dài hạn (LEAP) cũng có thể là một công cụ đầu tư đáng để đào sâu tìm hiểu. Nhà đầu tư có thể mua LEAP hay vì trực tiếp mua cổ phiếu, nó cho phép nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời trong khoảng thời gian chưa tới một hoặc hai năm, trong khi rủi ro về vốn thấp hơn nhiều, Swope nói.

“Khi lệnh ở nhà được dỡ bỏ trong nước (Mỹ) và nước ngoài, khả năng dầu sẽ hồi phục nhưng chắc chắn nó sẽ không xảy ra ngay được. […]Mọi căng thẳng giữa các nước nắm giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ đều có thể khiến ngành này lao dốc với tốc độ chóng  mặt”, Swope nhận định.

Thu Trang – Theo money.usnews