Các Nhà Đầu Tư Nên Mong Đợi Gì Từ Cổ Phiếu Pfizer (PFE)?

104

Đánh Giá Cổ Phiếu PFE

Cổ phiếu PFE và Chỉ báo Parabolic SAR được sử dụng để xác định điểm dừng lỗ và điểm kết thúc xu hướng. Chiến lược đầu tư cổ phiếu dựa trên chỉ báo Parabolic SAR rất đơn giản: khi đường Parabolic SAR nằm cao hơn đường giá cổ phiếu, các nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu đó. Ngược lại, đường Parabolic SAR thấp hơn đường giá là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên bán cổ phiếu

cổ phiếu pfe

Tuy nhiên, khi đường Parabolic SAR đảo chiều và cắt đường giá, các nhà đầu tư phải dừng chiến lược đang áp dụng (dừng mua hoặc dừng bán) ngay lập tức, đồng thời, hành động ngược lại (bán hoặc mua) tại cùng mức giá đó.

Chỉ báo Parabolic SAR hoạt động tốt nhất trong giai đoạn thị trường có xu hướng rõ ràng (chỉ xuất hiện khoảng 30% thời gian) và tương đối ổn định. Trong giai đoạn thị trường không có xu hướng hay thị trường biến động mạnh, chỉ báo này sẽ đưa ra những tín hiệu không chính xác. Bên cạnh đó, khi phân tích một cổ phiếu nhất định, các nhà đầu tư cần phải sử dụng chỉ báo Parabolic SAR một cách thích hợp, theo đặc điểm của cổ phiếu đó.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị gì trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư phải biết chấp nhận tính biến động của thị trường. Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu cũng như lợi nhuận từ cổ phiếu sẽ lên, xuống rất thất thường. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể không thu được lợi nhuận gì từ những cổ phiếu mà họ đã lựa chọn mua vào hay những cổ phiếu này có thể sẽ rớt giá thảm hại.

Và vì giá cổ phiếu thay đổi từng ngày nên các nhà đầu tư dài hạn có thói quen theo dõi biến động giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi thị trường biến động, các nhà đầu tư thường xây dựng và duy trì danh mục đầu tư đa dạng. Nhưng khi thị trường chao đảo, toàn bộ danh mục đầu tư của họ vẫn có nguy cơ bị tác động. Trong hoàn cảnh đó, lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là: biến động là một phần tất yếu của thị trường chứng khoán, đây là điều mà các nhà đầu tư nên khắc cốt ghi tâm.

Chỉ số RSI cổ phiếu PFE

Xét đến chỉ số sức mạnh tương đối (Relative Strength Index – RSI), cổ phiếu Pfe có chỉ số RSI trong 14 ngày, 7 ngày và 3 ngày gần nhất lần lượt là 52,13, 43,85 và 26,00. Chỉ số RSI được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Chỉ số RSI giúp các nhà phân tích xác định xu hướng tăng trưởng hay sụt giảm đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Ngoài ra, sử dụng chỉ số RSI, các nhà phân tích có thể xác định được điểm đảo chiều một các chính xác hơn. Chỉ số RSI được J. Welles Wilder hình thành và phát triển. RSI đạt trên 70, là tín hiệu cho thấy cổ phiếu bị quá mua. Ngược lại, RSI đạt dưới 30 cho biết cổ phiếu bị quá bán.

Chỉ số CCI (Commodity Channel Index) PFE

Xét đến chỉ số kênh hàng hóa (Commodity Channel Index – CCI), chỉ số CCI trong 14 ngày của cổ phiếu Pfe hiện đạt -52,66. Các nhà đầu tư sử dụng chỉ số này để xác định điểm đảo chiều, đỉnh, đáy của cổ phiếu và đánh giá độ mạnh của một xu hướng. Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng kết hợp chỉ số CCI với những chỉ số khác khi tiến hành phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Chỉ số CCI đạt +100 báo hiệu cổ phiếu bị quá mua và ngược lại, chỉ số CCI đạt -100 cho biết cổ phiếu bị quá bán.

Chỉ số định hướng trung bình (Average Directional Movement Index – ADX) trong 14 ngày của cổ phiếu Pfe hiện đạt 20,77. Các nhà phân tích cho biết chỉ số ADX vượt trên 25 cho biết xu hướng đang phát triển mạnh. Chỉ số ADX đạt dưới 20 cho biết trong giai đoạn này thị trường không có xu hướng. Và khi chỉ số ADX nằm trong khoảng từ 20-25, tức là hiện không có xu hướng nào rõ ràng trên thị trường.

Chỉ số ADX

Chỉ số ADX thường được sử dụng kết hợp cùng chỉ báo hướng cộng (Plus Directional Indicator +DI) và chỉ báo hướng trừ (Minus Directional Indicator -DI). Nhiều nhà phân tích cho rằng chỉ số ADX là một trong những công cụ tốt nhất giúp đánh giá độ mạnh của xu hướng.

Một trong những chỉ số kỹ thuật khác mà các nhà đầu tư hay sử dụng là chỉ số vùng phần trăm William (%R), giúp xác định tình hình quá mua và quá bán của cổ phiếu. Chỉ số này so sánh giá đóng cửa của một cổ phiếu với đỉnh và đáy mà cổ phiếu đó đã đạt được trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là 14 ngày. Hiện chỉ số %R của cổ phiếu Pfe đạt -61,17.

Chỉ số %R dao động từ -100 đến 0. Nếu chỉ số %R rơi vào khoảng từ -20 đến 0, có nghĩa là cổ phiếu bị quá mua. Chỉ số %R nằm trong khoảng từ -100 đến -80 cho biết cổ phiếu bị quá bán. Tiếp theo, xét đến chỉ số giá trung bình. Chỉ số giá trung bình 200 ngày, 50 ngày và 7 ngày của cổ phiếu Pfe lần lượt là $42,69, $42,19 và $43,77. Chỉ số giá trung bình có thể giúp các nhà phân tích tìm ra xu hướng phát triển và điểm đảo chiều của cổ phiếu.

Giá trung bình của một cổ phiếu PFE

Ngoài ra, chỉ số giá trung bình còn được sử dụng để tìm mức hỗ trợ và mức kháng cự. Giá trung bình là một chỉ số có độ trễ, do đó, còn có tác dụng khẳng định xu hướng. Một cổ phiếu được xác định là có xu hướng tăng giá khi cổ phiếu đó đang được giao dịch trên giá trung bình và có đường trung bình động dốc lên. Ngược lại, cổ phiếu có xu hướng giảm giá khi giá giao dịch hiện tại thấp hơn giá trung bình và đường trung bình động dốc xuống.

Khi đánh giá về cổ phiếu, các nhà đầu tư thường chú ý đến biến động giá của cổ phiếu trước đây. Họ cũng dành sự quan tâm nhiều hơn cho cổ phiếu của những lĩnh vực hoạt động ổn định trên thị trường. Mỗi người sẽ có một đánh giá khác nhau về tiềm năng phát triển của thị trường trong tương lai.

Nhìn chung khi thị trường tăng trưởng, hầu như cổ phiếu nào cũng tiềm năng và đáng đầu tư. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư tập trung xem xét một vài cổ phiếu nhất định, họ sẽ có cơ hội tìm ra những cổ phiếu nổi trội hơn trên thị trường. Các nhà đầu tư không thể dự đoán được thị trường chứng khoán sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

Dó đó, lựa chọn được những cổ phiếu tốt nhất cho danh mục đầu tư của mình, các nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng xem liệu thị trường có biến động trong vài tháng tới hay không. 

Ngọc Diệp – Theo thestockminute