Chỉ Số Thị Trường Chung Không Phản Ánh Điểm Yếu Của Nền Kinh Tế

56
Thời gian đọc: 2 phút

‘Việc S&P lập đỉnh mới là một câu chuyện vô nghĩa, đầy nỗi ca thán và oán trách, nó không nói lên điều gì về tình thế khó khăn của hàng triệu người phải gắng gượng qua ngày để có cái ăn, hoặc hàng triệu người sắp bị sa thải và mất việc, hoặc những người vô gia cư hoặc những người dân chỉ còn biết trốn ở nhà để chờ vắc-xin, chả khác nào người vợ vọng phu.’

Đó là những lời nhận xét của người dẫn chương trình Jim Cramer trên kênh CNBC thể hiện sự bức xúc về việc thị trường chứng khoán không phản ánh được thực tế khắc nghiệt về những sự kiện đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ.

Ông Cramer nói: “Chúng ta đã trải qua đợt phục hồi hình chữ V rất tuyệt vời trên thị trường chứng khoán, nhưng thị trường chứng khoán đã không còn là tấm gương phản ánh chính xác nền kinh tế chung nữa.”

Chỉ số S&P 500 SPX, [+0,31%] vừa thiết lập mức đỉnh mới, tương tự như chỉ số Tổng hợp Nasdaq COMP, [+1,06%]. Chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA, [+0,16%] vẫn còn phải tăng thêm chút nữa mới đạt đỉnh mới.

“Bạn không cần phải có bộ óc thông minh xuất sắc mới nhận ra điều này.” ông Cramer nói. “Chỉ cần nhìn vào những cổ phiếu đã tăng giá cao như hiện nay, chúng không thể hiện vai trò phục hồi. Trên thực tế là ngược lại. Chúng là những cổ phiếu có xu hướng tăng giá rất tốt nhờ vào thứ triết lý mà chúng ta gọi là đầu tư dài hạn.”

Ông Cramer đang nói về tiến trình số hóa, ý muốn nhắc đến việc “cắt đứt liên hệ” với những thứ khác theo như cách nhìn của ông. Những cổ phiếu góp phần khiến các chỉ số thị trường tăng cao, lập đỉnh mới không phải là những “cổ phiếu có khả năng phục hồi kiểu cổ điển”, như cổ phiếu ngành công nghiệp hoặc bán lẻ hoặc ngân hàng chẳng hạn. Thay vào đó, chúng là Apple AAPL, [+2,21%], Amazon AMZ, [-0,01%] và Microsoft MSFT, [+2,32%].

“Kẻ thắng cuộc trong thị trường này là những doanh nghiệp xa cách nhất với nền kinh tế cơ bản,” ông Cramer chia sẻ trong chương trình “Mad Money” vào hôm thứ Ba. “Nền kinh tế thực chất đang ở trong tình trạng rất bấp bênh, đặc biệt là như hiện nay khi gói kích thích kinh tế của chính phủ đã hết và Quốc hội  (Mỹ) thì muốn được nghỉ hè thay vì cố gắng đưa ra giải pháp thay thế.”

Đăng Khoa- Theo Marketwatch