Chia Tách Các Ông Lớn Công Nghệ Có Thể Mang Lại Lợi Nhuận Khủng!

83

Apple (AAPL), Alphabet (GOOGL), Amazon.com (AMZN) và Facebook (FB) đã mất tổng cộng 140 tỷ đô la giá trị vốn hóa thị trường hôm thứ Hai, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) và Ủy ban Thương mại Liên bang của nước này (FTC) lên kế hoạch tiến hành các cuộc điều tra. Nhưng trái ngược với sự bi quan trên thị trường, giảng viên ngành marketing trường Đại học New York Scott Galloway tin rằng việc chia tách các ông lớn công nghệ có thể là một việc có lợi cho cổ đông, theo Barron’s.

“DOJ và FTC dù chậm nhưng đã dần hiểu được sự việc”, Galloway nói. “Nhưng thị trường ngày thứ Hai lại hiểu sai vấn đề. Việc chia tách các công ty đó thành các pháp nhân nhỏ hơn sẽ mang lại lợi nhuận cho cổ đông, thậm chí còn có cơ hội tạo ra lợi nhuận khủng.”

Chia tách công ty có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư?

Từ nhiều năm nay Galloway luôn cho rằng Alphabet, Facebook, và Google nên được chia tách – Alphabet nên tách YouTube, Facebook nên tách Instagram và WhatsApp, và Amazon nên tách mảng điện toán đám mây khổng lồ Dịch vụ Web Amazon (AWS). Các tập đoàn lớn này ít cải tiến hơn và tạo ra ít lợi nhuận hơn cho các cổ đông so với khi được tách thành các pháp nhân nhỏ hơn.

Ông dẫn chứng thương vụ chia tách của AT&T (T) và thương vụ PayPal Holdings (PYPL) tách khỏi eBay (EBAY) như những ví dụ điển hình mà trong đó, sau khi được chia tách, các công ty nhỏ hơn đều tạo ra được nhiều lợi nhuận hơn cho cổ đông chứ không hề kém phát triển đi. “Gần như trong mỗi trường hợp, có thể không phải trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, tổng giá trị của các công ty tách khỏi công ty mẹ là lớn hơn rất nhiều so với các tập đoàn ban đầu”, Galloway nói với Bloomberg.

Một vài phân tích giá trị gần đây của các nhà phân tích phố Wall cho thấy Galloway có thể đã hiểu được một điều gì đó. Nhà phân tích John Blackledge của Cowen và nhóm của ông đã đưa ra một báo cáo ấn định giá trị của riêng AWS đã là 506 tỷ đô la, chiếm 56% tổng giá trị vốn hóa thị trường của Amazon là 905,6 tỷ đô la. AWS nếu là một công ty độc lập có thể nằm trong nhóm 10 công ty được định giá cao nhất thế giới.

Nhà phân tích Michael Olson của Piper Jaffray và nhóm của ông vào cuối tháng 3 đã sử dụng phương pháp phân tích tổng thành phần (SOTP) đối với Apple. Họ thấy rằng mảng mang về giá trị lớn nhất cho nhà sản xuất iPhone không phải là sản phẩm mà là dịch vụ. Olson dẫn chứng giá trị mảng dịch vụ của Apple là 500 tỷ đô la, trong khi của mảng sản phẩm là 400 tỷ đô la, và khi cộng lại sẽ nhiều hơn khoảng 6 tỷ đô la so với giá trị hiện tại của công ty trên thị trường là 893,8 tỷ đô la.

Nhà phân tích Eric J. Sheridan của UBS cũng nghĩ rằng việc tách Google khỏi công ty mẹ Alphabet sẽ mang lại thêm lợi nhuận cho cổ đông chứ không làm giảm đi.  Ông nói “Trong trường hợp chia tách bất kỳ công ty nào (thậm chí khi nhiều năm sau đó mới cho kết quả), chúng tôi thật sự thấy được giá trị đã bị ‘nhốt’ lâu nay của các công ty con, và các công ty con của tập đoàn Alphabet cũng nhiều khả năng sẽ bảo đảm tạo ra được một giá trị cao hơn”.

Viễn cảnh

Thú vị thay, quyết định tiến hành điều tra sức mạnh nắm giữ bởi các công ty lớn trong ngành công nghệ được đưa ra khi Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nơi kỹ thuật công nghệ đang phát triển từng ngày. Các nhà lập pháp Mỹ có thể có khả năng hạn chế sức mạnh của các gã khổng lồ công nghệ bằng cách chia tách các công ty này,  nhưng điều đó sẽ không là lựa chọn của chính quyền Trung Quốc đối với các công ty công nghệ nước này vốn đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Thu Hiền – Theo Yahoo Finance