Chiến Tranh Thương Mại Tác Động Xấu Đến Dầu Thô, Cổ Phiếu Và Lợi Suất Trái Phiếu

138

Những động thái chính

Một mặt, bạn có những lo ngại về nguồn cung, như những sự trừng phạt của Mỹ với dầu từ Iran, sự tăng trưởng chậm trong sản lượng đá phiến sét của Mỹ và việc dầu từ Nga bị ô nhiễm, vốn đang kéo giá lên cao.

Mặt khác, bạn có những lo ngại về sức cầu, như khả năng nền kinh tế toàn cầu bị trì trệ do cuộc giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đang đẩy giá dầu thô xuống thấp.

Ngay lúc này, những lo ngại về sức cầu đang thắng thế. Hôm nay, giá dầu thô đã giảm xuống dưới 60 đô la một thùng, lần đầu tiên kể từ ngày 29/3, và đóng cửa ở mức 57,74 đô la vì các căng thẳng thương mại leo thang.

Đây là thông tin tồi tệ cho các công ty dầu khí độc lập như Hess (HES), Devon Energy (DVN) và Noble Energy (NBL). Giá của các công ty này đã giảm lần lượt 7,93%, 7,30% và 6,93% trong ngày hôm nay. Giá dầu thô càng thấp, các công ty này càng có ít lợi nhuận hơn trên mỗi thùng dầu mà họ lấy lên từ lòng đất.

Nếu các cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không sớm cải thiện, giá dầu thô có khả năng sẽ tiếp tục giảm. Thứ có thể giúp ổn định giá dầu lúc này chính là một sự cắt giảm sâu sản lượng dầu bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), nhưng điều này chỉ có thể xảy ra khi các quốc gia thành viên gặp mặt cuối mùa hè này, còn nếu không thì nó sẽ không xảy ra.

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 gần như không tránh được việc hoàn thành mô hình nến đảo chiều giảm vai-đầu trong ngày hôm nay. Chỉ số đã giảm xuống mức 2.805,49, bằng với đường viền cổ tiềm năng của mô hình nến giảm, trước khi quay trở lại lúc phiên đóng cửa. Chỉ số đóng cửa ở mức 2.822,24, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn nhiều việc phải làm để ổn định thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ Tưởng nhớ kéo dài 3 ngày vào cuối tuần.

Như đã đề cập ở trên, các cổ phiếu dầu khí độc lập bị tác động mạnh nhất, nhưng các đợt giảm giá tại các công ty công nghệ lớn, như United Technologies (UTX), Broadcom (AVGO) và International Business Machines (IBM), cũng không giúp các cổ phiếu này tăng giá nhiều trở lại.

Điểm sáng trên Phố Wall ngày hôm nay là ngành dịch vụ cộng đồng. Cổ phiếu ngành này tăng khi chính phủ giảm, làm cho tỷ lệ cổ tức trên giá các cổ phiếu này trở nên hấp dẫn hơn, và các nhà đầu tư cũng bắt đầu quay sang đầu tư vào các ngành an toàn hơn.

Eversource Energy (ES), The AES (AES) và Duke Energy (DUK) là 3 cổ phiếu biểu hiện tốt nhất trong ngành dịch vụ cộng đồng, song tỷ lệ lợi nhuận của chúng cũng đã giảm xuống lần lượt các mức 1,49%, 1,45% và 1,24%.

Hãy theo dõi sát sao mức hỗ trợ 2.816,94 vào ngày mai. Nếu không thể giữ đến cuối tuần này, chỉ số S&P 500 có thể sẽ trải qua một sự điều chỉnh lớn.

Chỉ số rủi ro – TNX

Khi nói đến đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn có hai lựa chọn cơ bản. Bạn có thể mua cổ phiếu, hoặc bạn có thể mua trái phiếu, ví dụ như trái phiếu chính phủ Mỹ.

Hiện nay, tác giả nhận thấy rằng sự gia tăng nhanh các ETP (chứng khoán được giao dịch trên sàn chứng khoán quốc gia), như các quỹ ETF (hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể) và các ETN (chứng khoán nợ), giúp bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với nhiều loại tài sản khác nhau như vàng, dầu và ngoại tệ. Nhưng khi chỉ đơn thuần bàn đến đa dạng hóa danh mục đầu tư, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đầu tư phần lớn vào cổ phiếu và trái phiếu.

Khi nhà đầu tư tin chắc rằng nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu sẽ phát triển trong tương lai, họ có khuynh hướng đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu và đầu tư ít đi vào trái phiếu. Ngược lại, khi nhà đầu tư không tự tin lắm vào việc nền kinh tế của Mỹ cũng như toàn cầu sẽ phát triển, họ có khuynh hướng đầu tư ít đi vào cổ phiếu và đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu. Biết được điều này, chúng ta có thể theo dõi được các dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang chuyển tiền đầu tư từ loại hình tài sản này sang loại hình khác và ước đoán được sự tin tưởng của họ đang ở đâu.

Hôm nay, chúng tôi có được bằng chứng rằng nhà đầu tư đang chuyển hướng sang trái phiếu chính phủ với lượng đầu tư lớn. Khi họ bắt đầu đầu tư vào trái phiếu chính phủ, giá của trái phiếu chính phủ tăng lên do nhu cầu tăng. Điều này vì thế đã đẩy lợi suất trái phiếu này xuống thấp vì giá cả và lợi suất có mối tương quan ngược.

Lợi suất của trái phiếu chính phủ 10 năm (TNX) giảm liên tục kể từ tháng 11/2018 khi nhiều nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu và quay trở lại đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Cú bật về mức hỗ trợ gần đây nhất của nó là vào ngày 27/3 khi nó trở lại trên mức hỗ trợ 2,36%.

Tuy nhiên, không may thay cho những người đầu cơ trên thị trường chứng khoán, mức hỗ trợ đó đã không giữ được trong hôm nay. Chỉ số TNX giảm nhanh vượt qua mức hỗ trợ, xuống gần mức 2,30%, mức thấp nhất kể từ hôm 17/10/2018. Lý do là bởi càng có nhiều nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu và đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Điều đó cho thấy một vài nhà đầu tư đang mất niềm tin vào cổ phiếu. Vẫn còn quá sớm để chúng ta lo ngại. Sau cùng thì chỉ số S&P 500 đã tăng liên tục suốt năm 2019 trong khi chỉ số TNX liên tục giảm, nhưng điều này lại là một dấu hiệu cảnh báo rằng đà tăng trưởng đang yếu dần đi.

Điểm mấu chốt – Giao dịch trong thời kỳ chiến tranh thương mại

Giao dịch trong thời kỳ chiến tranh thương mại đã được chứng minh là cực kỳ khó khăn tại Phố Wall. Có vẻ như thể rằng bất kỳ và mỗi tin tức tốt hay xấu nào đều có thể làm thị trường dao động theo chiều hướng đi lên hoặc đi xuống trong những ngày này.

Hy vọng chúng ta sẽ sớm nhẹ nhõm, nhưng đến lúc đó, có lẽ tình trạng dễ biến động và sự không ổn định sẽ là những chủ đề chi phối trên thị trường.

Thu Hiền – Theo investorpedia