Chứng Khoán Mỹ Lấy Lại Chỗ Đứng Bất Chấp Lo Ngại Về Tăng Trưởng Toàn Cầu

155

S&P 500 lấy lại mức giảm trước đó và có phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp sau khi Chủ tịch nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng điều chỉnh tốc độ nếu các điều kiện kinh tế Mỹ suy yếu.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington, ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang có vị thế vững chắc và không có nhiều dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra suy thoái. Fed không khăng khăng theo đuổi bất kỳ lộ trình tăng lãi suất nào. Đây là bước đi thân thiện với và tương đồng với những động thái mà ngân hàng trung ương đã thực hiện kể từ sau khi đợt bán tháo trong Q4 gần như đặt dấu chấm hết cho con bò tót vốn đã tồn tại từ lâu.

Fed sẵn sàng nhanh chóng thay đổi tốc độ tăng lãi suất, đặc biệt là khi lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, Powell chia sẻ. “Chúng ta đang ở một nơi mà chúng ta có thể nhẫn nại và linh hoạt xem xét những gì đang tiến triển,” Powell nói thêm.

Lời phát biểu đó của vị Chủ tịch Fed giúp giảm bớt hoang mang của một số nhà đầu tư. Vào thứ Năm vừa rồi, những nhà đầu tư này mổ xẻ một loạt báo cáo doanh số mùa lễ hội không mấy ấn tượng của các nhà bán lẻ, cùng với những dữ liệu kinh tế không mấy khả quan ở châu Á và châu Âu, và coi đó như những dấu hiệu bổ sung cho thấy tăng trưởng toàn cầu đang trên đà đi xuống.

Lời phát biểu của ông Powell cũng làm nhiều nhà đầu tư tin rằng Fed đang tìm cách tránh mắc sai lầm về lãi suất nếu nền kinh tế có bất kỳ dấu hiệu đi xuống nào. Ngân hàng trung ương đã đưa ra một thông điệp ôn hòa thông qua các bài phát biểu, những câu hỏi và trả lời, các biên bản họp trong những tuần gần đây.

S&P 500 tăng 11,68 điểm, tương đương 0,5%, lên 2596,64 điểm sau khi giảm gần 1% ở đầu phiên. Càng về đến cuối ngày, thị trường càng khởi sắc. S&P 500 tăng nhẹ sau bài phát biểu của ngài Powell và có được chuỗi chiến thắng dài nhất kể từ tháng 9.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 122,80 điểm, tương đương 0,5%, lên 24.001,92 điểm. Nasdaq Composite có thêm 28,99 điểm, tương đương 0,4%, và dừng ở mốc 6.986,07 điểm.

Cổ phiếu của các công ty công nghiệp đã kéo S&P 500 đi lên. Boeing, gã khổng lồ trong ngành hàng không vũ trụ, là một trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất. Cổ phiếu Boeing tăng 8,78 USD, tương đương 2,6%, lên 352,61 USD sau khi một nhà phân tích nâng mức đánh giá của mình về công ty này và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của ngành hàng không vũ trụ thương mại.

Các nhà đầu tư cũng chuyển hướng sang những mã cổ phiếu ít rủi ro và mạnh tay chi trả cổ tức hơn, bao gồm cổ phiếu của các công ty tiện ích và bất động sản. Nhờ đó, cổ phiếu trong những lĩnh vực này lần lượt tăng 1,4% và 1,5%, bù đắp phần nào sự thảm bại của các cổ phiếu ngành bán lẻ.

Cổ phiếu của Macy giảm 5,61 USD, tương đương 18%, xuống còn 26,11 USD sau khi nhà bán lẻ này hạ dự báo doanh thu và công bố doanh số bán hàng tháng 12 thấp hơn kỳ vọng. Đây là mức giảm theo tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay.

Cổ phiếu L Brands, chủ sở hữu Kohl và Victoria’s Secret, giảm hơn 4% sau khi hãng công bố doanh số bán hàng mùa lễ hội không mấy khả quan.

Sự đi xuống của ngành bán lẻ khiến cổ phiếu của các công ty khác lao dốc theo, kể cả những công ty có kết quả kinh doanh tốt trong vài tháng qua. Target (TGT) là một ví dụ. Cổ phiếu của hãng giảm 2 USD, tương đương 2,85%, xuống còn 68,29 USD mặc dù doanh số tăng trong hai tháng qua.

Diane Jaffee, một nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp thuộc TCW Group, cho biết: “Bán lẻ là lĩnh vực mà người tiêu dùng hiểu biết về chi tiêu của họ. Những mẩu tin về Macy khiến các nhà đầu tư hoang mang. Vẫn chưa có những chỉ trích thực sự đến từ phía người tiêu dùng, nhưng khả năng không xảy ra điều đó rất thấp.

Cổ phiếu hàng không cũng giảm mạnh sau khi American Airlines cắt giảm dự báo lợi nhuận. Cổ phiếu của hãng này giảm 1,38 USD, tương đương 4,1%, xuống còn 32,04 USD và kéo theo các hãng hàng không khác, bao gồm United Continental Holdings và Southwest Airlines, giảm theo.  

Hầu hết các chỉ số chính ở châu Á đều quay đầu giảm điểm sau khi xuất hiện những dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng ở Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất trong sáu tháng và có khả năng làm tổn hại lợi nhuận doanh nghiệp ở nước này.

Trong khi đó, Stoxx Europe 600 tăng thêm 0,3%. Chỉ số này khôi phục lại mức giảm trước đó nhờ một báo cáo cho thấy sản xuất công nghiệp ở Pháp bất ngờ giảm vào tháng 11.

Sau ngày giao dịch thứ Năm nhiều khởi sắc, cả S&P 500 và chỉ số Công nghiệp Dow đều tăng hơn 2,5% kể từ đầu tháng 1. Báo cáo việc làm tháng 12 với nhiều triển vọng và những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tiếp cận các nhà đầu tư một cách ôn hòa hơn chính là những yếu tố tích cực đem đến điều này.

Những bước tiến mới của hiệp ước thương mại Mỹ-Trung cũng là một chất xúc tác giúp tâm lý thị trường đi lên trong tháng này.

Phó đại diện thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish tại Bắc Kinh vào ngày 8/1. Sự lạc quan về khả năng nới lỏng căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc giảm xuống.

Các nhà đàm phán thương mại từ Washington và Bắc Kinh đã kết thúc những cuộc đàm phán trực diện đầu tiên kể từ khi công bố một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước. Các nhà phân tích hy vọng hai bên sẽ đưa ra những nhượng bộ nhất định vì tình hình thuế quan leo thang đã trở thành gánh nặng lớn lên hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này và thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cần có một giải pháp cứng rắn để giảm bớt biến động của thị trường. Nếu không, các chỉ số chính như S&P 500 sẽ rất khó phục hồi kể từ khi chạm đỉnh vào tháng 9.

Steve Friedman, một nhà kinh tế cao cấp của BNP Paribas Asset Management cho biết: “Trong một số vấn đề khó thương thảo như tiếp cận thị trường và sở hữu trí tuệ, cái mà Hoa Kỳ mong muốn không chỉ là những lời hứa suông.” 

Thu Trang – Theo WSJ