Chứng Khoán Nhuốm Đỏ Sau Phát Biểu Của Powell Về Lạm Phát

238
Thời gian đọc: 4 phút

Chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm trong phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ năm, ngày 4 tháng 3. Thị trường đã có ngày sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi Chủ tịch Cục Jerome Powell không trấn an được các nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát không để lợi suất trái phiếu tăng cao.

Tính đến chiều ngày thứ năm, S&P 500 đã giảm 0.7%, xóa sạch mức tăng vào nửa đầu phiên. Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones cũng đã giảm 150 điểm. Riêng Nasdaq Composite đã giảm hơn 1.4%, xóa hết tăng trưởng đã đạt được trong năm 2021 do các trưởng chịu nhiều áp lực trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng cao. Apple đã giảm hơn 1.3% trong khi Tesla giảm đến 5.7%.

Tại hội nghị thượng đỉnh việc làm do Wall Street Journal tổ chức hôm thứ năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết việc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể “tạo ra một số áp lực tăng giá.” Powell thừa nhận ông đã chú ý đến sự gia tăng nhanh chóng của lợi suất trái phiếu gần đây. Nhưng ông cho biết Fed sẽ chỉ xem xét hành động khi ​​lãi suất tăng trên diện rộng đối với nhiều tài sản khác nhau.

Powell nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẽ “kiên nhẫn” trước khi thay đổi chính sách ngay cả khi lạm phát tăng lên trong giai đoạn chuyển đổi. Chủ tịch Fed cho biết thêm việc lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 2% của Fed trong một vài quý sẽ không khiến kỳ vọng lạm phát trong dài hạn của người tiêu dùng thay đổi đáng kể.

Lợi suất trái phiếu chính phủ, vốn đã khiến các nhà đầu tư trong những tuần gần đây, đã tăng lên 1.53% sau nhận xét của Powell. Tuần trước, lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt đột ngột lên mức cao 1.6% gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu lớn.

Lợi suất tăng lên lần này có thể là do một số nhà đầu tư đã thất vọng về việc Powell không đưa ra được một gợi ý mạnh mẽ về bất kỳ thay đổi nào trong việc mua lại tài sản để kiềm chế sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất trong thời gian gần đây của Fed. Ngày càng có nhiều kỳ vọng Fed sẽ có động thái như đã từng thực hiện trong quá khứ. Khi đó, Fed đã bán tín phiếu và mua trái phiếu có kỳ hạn dài hơn để kiểm soát lãi suất. 

Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge, cho biết: “Đây là một tiêu cực nhỏ không vì ông ấy đã không đưa ra được bình luận để trấn an các nhà đầu tư như hy vọng. Ông ấy khá mơ hồ về những hành động cụ thể Fed có thể thực hiện nếu lợi suất tăng cao mức quá mức (ông ấy đã có một vài cơ hội để xác nhận một sự thay đổi nào đó trong chính sách nới lỏng tiền tệ nhưng đã không làm như vậy).”

Sự bất ổn đã xảy đến ngay cả khi số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tốt hơn kỳ vọng được công bố. Trong cùng ngày thứ năm, Bộ Lao động đã công bố số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 2 là 745,000, thấp hơn mức ước tính 750,000 của Dow Jones.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance cho biết: “Tin tốt (đối với nền kinh tế) là tin xấu (đối với thị trường), lãi suất tăng cao hơn do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế tốt hơn đã gây tổn hại cho thị trường chứng khoán.”

Thị trường chứng khoán đã giảm mạnh hôm thứ tư, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ. Lợi suất trái phiếu tăng cao đã làm gia tăng lo ngại về lạm phát và định giá đối với các cổ phiếu tăng trưởng. Nasdaq Composite đã giảm 3.7% trong tuần này. Nhiều khả năng chỉ số này sẽ có ba tuần giảm điểm liên tiếp. Đây là chuỗi sụt giảm dài nhất của chỉ số này kể từ tháng 9.

Một số người tin rằng các biện pháp kích thích bổ sung có thể mang lại sự lạc quan cho thị trường. Thượng viện hiện đang tranh luận về gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD đã được Hạ viện thông qua vào thứ bảy. Tổng thống đã ủng hộ kế hoạch thu hẹp các điều kiện được nhận séc trợ cấp 1,400 USD.

Keith Lerner, giám đốc chiến lược thị trường của Truist, đã viết trong một cho khách hàng rằng: “Nhóm vĩ mô của chúng tôi tin nền kinh tế sẽ được khởi động lại mạnh mẽ nhờ tiêm chủng và gói kích thích bổ sung. Khả năng và mong muốn chi tiêu cho các dịch vụ và trải nghiệm của người tiêu dùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế tốt nhất mà chúng ta từng chứng kiến trong hơn 35 năm qua.”

Huân Hà – Theo cnbc

Bài trướcBản Tin Tài Chính Ngày 05/03/2021
Bài tiếp theoPhần Mềm Của Tesla Đáng Giá Bao Nhiêu?