Công Ty Cisco: Cơ Sở Hạ Tầng Nền Tảng Còn Nhiều Khó Khăn

7
Thời gian đọc: 4 phút

Kết quả thu nhập của công ty Cisco vượt mức kỳ vọng. Tuy nhiên, mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng nền tảng vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công ty dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại trong quý tới. 

Công Ty Cisco: Cơ Sở Hạ Tầng Nền Tảng Còn Nhiều Khó Khăn

Cổ phiếu công ty Cisco

Đã rơi 6% trong giao dịch ngoài giờ ngày hôm qua. Vào cuối phiên giao dịch, công ty Cisco đã báo cáo thu nhập Q2 năm tài khóa 2021 của công ty. Quý này kết thúc vào ngày 23 tháng một. 

Các số liệu cho thấy công ty vẫn gặp nhiều khó khăn ở phân khúc chủ chốt của mình. Tuy nhiên, kết quả Q2 và dự đoán cho Q3 đều cao hơn kỳ vọng của các chuyên gia. 

Sau đây là kết quả hoạt động của công ty Cisco: 

  • Thu nhập: 79 cent trên một cổ phiếu sau điều chỉnh. Cao hơn mức kỳ vọng 76 cent trên một cổ phiếu của các chuyên gia theo khảo sát của Refinitiv. 
  • Doanh thu: 11.96 tỷ USD. Cao hơn mức kỳ vọng 11.92 tỷ USD của các chuyên gia theo khảo sát của Refinitiv. 

Doanh thu sau khi điều chỉnh về cơ sở hàng năm của Cisco giảm nhẹ trong quý. Công ty đã có doanh thu sụt giảm trong năm quý liên tiếp. Nền kinh tế yếu kém đã làm giảm triển vọng tăng trưởng. Các doanh nghiệp khách hàng đã quyết định chuyển hoạt động sang các dịch vụ đám mây để hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả tại nhà trong thời kỳ đại dịch.

Phân khúc cơ sở hạ tầng nền tảng

Tại phân khúc chủ chốt cơ sở hạ tầng nền tảng, Cisco đã mang về 6.39 tỷ USD doanh thu, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức ước tính đồng thuận 6.23 tỷ USD của các chuyên gia theo khảo sát của FactSet. Phân khúc này bao gồm doanh thu từ thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến của các trung tâm dữ liệu. 

Trong cuộc gọi hội nghị, CEO Chuck Robbins cho biết thị trường doanh nghiệp vẫn rất yếu kém. Lý do là các chu kỳ kinh doanh kéo dài và một số khách hàng tiếp tục tạm dừng chi tiêu do đại dịch. Doanh thu từ các thiết bị chuyển mạch không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, doanh thu từ bộ định tuyến và máy chủ đều sụt giảm. 

Phân khúc phần mềm ứng dụng

Đơn vị phần mềm ứng dụng đã mang về 1.35 tỷ USD doanh thu, ngang bằng so với cùng kỳ năm trước. Con số này hơi thấp hơn mức ước tính đồng thuận 1.40 tỷ USD của các chuyên gia theo khảo sát của FactSet. Một sản phẩm trong đơn vị này là nền tảng hội nghị trực tuyến Webex. Robbins cho biết, Webex đã có trung bình 600 triệu người dùng trong quý vừa qua. 

Robbins cho biết danh mục sản phẩm của công ty sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm tới. Ông kỳ vọng Webex sẽ giành lại thị phần trên thị trường hội nghị trực tuyến. Webex hiện đang cạnh tranh với Google, Microsoft, Zoom và một vài công ty khác. 

Các động lượng tăng trưởng

Robbins đã nhấn mạnh vào động lượng từ những khách hàng có các trung tâm dữ liệu với quy mô lớn. Ông cho biết trong tổng doanh thu từ mảng kinh doanh cung cấp dịch vụ của Cisco trong Q2, khoảng một phần tư là đến từ các khách hàng này. 

Cisco đã nâng giá đề nghị cho thương vụ mua lại công ty phần cứng hệ thống mạng Acacia Communications từ 2.6 tỷ USD lên 4.5 tỷ USD. Công ty cũng thông báo kế hoạch mua lại công ty sản xuất phần mềm cho hệ thống viễn thông đám mây IMImobile với giá 730 triệu USD. Ngoài ra, Webex cũng được tích hợp thêm các công ty phát triển bởi bên thứ ba trong quý này. 

Dự kiến cho Q3 năm tài khóa 2021

Dự kiến cho quý tiếp theo, Cisco ước tính đạt thu nhập 80 đến 82 cent trên một cổ phiếu sau điều chỉnh. Công ty cũng kỳ vọng doanh thu sẽ tăng 3.5% đến 5%. Theo khảo sát của Refinitiv, các chuyên gia kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh đạt 81 cent và doanh thu đạt 12.35 tỷ USD. Con số này tương đương với mức tăng trưởng doanh thu 3%. 

CFO Scott Herren cho biết Cisco có những lo ngại về chuỗi cung ứng. Tất cả các công ty trong ngành đều gặp phải vấn đề thiếu nguồn cung chip bán dẫn. 

Theo Herren, công ty đang trao đổi với tất cả các nhà cung cấp chip chủ chốt, tận dụng số lượng đặt hàng sẵn có và mở rộng chuỗi cung ứng. Cisco đặt mục tiêu đảm bảo bàn giao sản phẩm cho khách hàng bất chấp các khó khăn đối với chuỗi cung ứng hiện tại. Ông cho biết dự báo doanh thu và biên lợi nhuận gộp của công ty đã tính đến các khó khăn này. 

Trước khi giảm mạnh vào cuối phiên vừa rồi, cổ phiếu Cisco đã tăng khoảng 9% từ đầu năm nay. Chỉ số S&P 500 chỉ tăng 4% trong cùng kỳ.

Huân Hà – Theo cnbc

>>>>>> ĐỌC THÊM: Trông Chờ Gì Trong Báo Cáo Tài Chính Của Walt Disney?

ACX - Chương trình đón Tết