Cổ Phiếu Đám Mây Nào Đỉnh Hơn: Microsoft Hay IBM?

159

Hiện công ty đám mây nào mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn?

20200612 The Motley Fool Pham Dang Khoa cloud pic 1.jpg - Cổ Phiếu Đám Mây Nào Đỉnh Hơn: Microsoft Hay IBM?

Giờ đây hai ông lớn Microsoft (NASDAQ: MSFT) và International Business Machines (NYSE: IBM) đang so găng trong mảng điện toán đám mây. Năm 2014 Microsoft đã đưa người đứng đầu bộ phận đám mây lên vị trí CEO. Tháng Tư vừa qua, IBM cũng có động thái tương tự.

Microsoft đã mất một vài năm để tự xác định lại bản thân như một công ty đám mây. Mặc dù gần đây IBM cũng thực hiện các bước tương tự, nhưng lại đi sau nhiều năm so với gã khổng lồ phần mềm. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng với các nhà đầu tư vào cổ phiếu công nghệ – họ nên chọn công ty lâu đời Microsoft hay công ty đám mây vẫn đang phát triển IBM?

Hai doanh nghiệp đám mây

Nghiên cứu của Gartner dự đoán doanh thu nền tảng đám mây sẽ tăng 17% trên toàn thế giới vào năm 2020, với mức tăng trưởng hai con số ít nhất sẽ tiếp tục cho đến 2022. Xu hướng này sẽ là tín hiệu tốt cho cả hai công ty khi tìm cách thu hút hoạt động kinh doanh của một nhóm khách hàng tăng trưởng nhanh. Câu hỏi nhà đầu tư phải trả lời là công ty nào sẽ mang lại cho họ lợi nhuận cao nhất?

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã góp phần tạo nên sự trở lại ngoạn mục của gã khổng lồ phần mềm. Theo nền tảng lưu trữ Kinsta của WordPress, Microsoft chỉ xếp sau Amazon Web Services (AWS) của Amazon trong không gian dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS). Trong quý vừa qua, doanh thu của Azure đã tăng 62% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó mức tăng trưởng của AWS là 32,8%.

Tốc độ tăng trưởng của IBM tụt lại khá xa so với cả hai công ty nói trên. Trong quý gần đây nhất, doanh thu nền tảng đám mây của IBM đã tăng 19%. Mặc dù CEO Arvind Krishna chỉ giữ vai trò lãnh đạo kể từ tháng Tư, ông là người ảnh hưởng lớn đến quyết định thâu tóm Red Hat vào năm 2019 của IBM. Do đó gã khổng lồ công nghệ từng xác định lại bản thân rất nhiều lần trong lịch sử hơn 100 năm mới có thể trở thành một tay chơi chính trong lĩnh vực đám mây.

Hơn nữa, do IBM đã chứng kiến ​​doanh thu tổng thể sụt giảm, Krishna đã bắt tay giải quyết nhằm giảm bớt quy mô của các phân khúc kém hiệu quả. Ngay sau khi tiếp quản, ông tuyên bố sa thải người lao động tại hàng loạt bộ phận. Trong khi công ty đổ lỗi đại dịch là nguyên nhân khiến IBM cắt giảm việc làm, chính mong muốn tự định hướng quanh mảng đám mây, bảo mật và các dịch vụ phân tích có khả năng mới là nguyên nhân dẫn đến động thái sa thải hàng loạt. Do đó, tương lai của cổ phiếu IBM có thể sẽ phụ thuộc vào mức độ thành công của Krishna trong việc định nghĩa lại IBM.

Số liệu tài chính

Câu hỏi đặt ra ở đây là sự thay đổi đó sẽ thúc đẩy cổ phiếu IBM tăng bao nhiêu? Thời gian sẽ trả lời, nhưng bạn có thể áp dụng câu ngạn ngữ đó cho cả hai công ty. Về dự báo tăng trưởng, Microsoft tỏ rõ là người chiến thắng. Các chuyên gia phân tích dự đoán tăng trưởng thu nhập của công ty sẽ tăng trung bình 15,2% mỗi năm trong năm năm tới. Trong cùng kỳ, các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng lợi nhuận của IBM hàng năm vào khoảng 3,9%.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng cao hơn có thể sẽ khiến các nhà đầu tư phải trả giá đắt hơn. Những người mua Microsoft sẽ phải trả giá mua xấp xỉ 31,4 lần tỷ lệ P/E dự phóng. Còn hiện tại, cổ phiếu IBM giao dịch với mức giá gấp khoảng 12,0 lần thu nhập dự phóng.

Số liệu tài chính

Microsoft

IBM

Tỷ lệ P/E dự phóng

31,4

12,0

Tăng trưởng thu nhập trung bình năm năm

15,2%

3,9%

Cổ tức hàng năm (trên cổ phiếu)

2,04 USD

6,52 USD

Tỷ suất cổ tức

1,1%

5,4%

Nguồn dữ liệu: Microsoft Corporation, IBM Corporation, Morningstar, Yahoo! Finance.

IBM cũng sẽ mang lại cho các nhà đầu tư thu nhập từ tỷ suất cổ tức cao hơn đáng kể. Đối với Microsoft, năm nay công ty chi trả mức cổ tức hàng năm là 2,04 USD cho mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ chi trả, hoặc tỷ lệ phần trăm cổ tức trích từ lợi nhuận ròng vào khoảng 32,3%. Mặc dù Microsoft sẽ không gặp khó khăn để gánh chi phí này, tỷ suất cổ tức của công ty chỉ vào khoảng 1,1%. Khoản chi trả cổ tức cũng tăng đều đặn kể từ khi Microsoft trả cổ tức lần đầu tiên vào năm 2003.

Tuy nhiên, IBM đang trên đà trả mức cổ tức 6,52 USD/cổ phiếu trong năm. Điều đó mang lại tỷ suất cổ tức của IBM lên gần 5,4%. Ngoài ra, công ty hiện cũng đang trong chuỗi tăng cổ tức liên tiếp trong 25 năm, điều đã biến IBM trở thành Quý tộc Cổ tức mới nhất. Hơn nữa do công ty đã nỗ lực suốt 25 năm để đạt được trạng thái này, thậm chí tỷ lệ chi trả xấp xỉ 64,2% cũng không có khả năng làm ảnh hưởng đến chuỗi tăng cổ tức của IBM.

Microsoft hay IBM?

Việc lựa chọn giữa Microsoft và IBM nằm ở khả năng chấp nhận rủi ro. Những người không thích rủi ro sẽ thỏa mãn với Microsoft. Mặc dù cổ phiếu đã trở nên đắt đỏ, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số sẽ giữ cho cổ phiếu của Microsoft tăng cao hơn trong dài hạn.

Tuy nhiên, những ai có thể chấp nhận rủi ro ở cấp độ nào đó có thể sẽ nhìn thấy lợi nhuận cao hơn với IBM. Từ tỷ lệ P/E cho đến quan điểm tăng trưởng, Microsoft giữ một lợi thế không hề nhỏ. Tuy nhiên, tăng trưởng của IBM có thể sẽ cao hơn nữa khi Krishna tìm cách tái thiết hoặc bán các bộ phận có hiệu suất thấp hơn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư vào IBM sẽ chứng kiến thu nhập tiền mặt ngày một hào phóng hơn nữa khi công ty tìm cách duy trì trạng thái Quý tộc Cổ tức. Miễn là IBM sẽ tìm thấy thành công nào đó trong lĩnh vực đám mây,  cổ tức do công ty chi trả sẽ tiếp tục được duy trì dù mức thanh toán có lớn đến đâu.

Nếu mua IBM thì bạn đang tham gia một canh bạc trong đó Krishna có thể đi theo bước chân của Nadella. Tuy nhiên, ngay cả khi IBM chỉ thành công một phần, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy lợi nhuận của IBM cao hơn Microsoft.

Theo  Hậu Dương