Cổ Phiếu Berkshire Hathaway Có Thể Tăng Khi Thu Nhập Và Tiền Mặt Tăng

59

Mã cổ phiếu vốn đang trì trệ của Berkshire Hathaway có thể tăng vào thứ Hai sau khi báo cáo thu nhập mạnh hơn dự kiến ​cũng như tăng trưởng khoản mục tiền mặt, CEO có thể sử dụng món tiền đó để đầu tư hoặc thực hiện những thương vụ thâu tóm lớn đã nhắm đến từ lâu.

Cổ Phiếu Berkshire Hathaway Có Thể Tăng Khi Thu Nhập Và Tiền Mặt Tăng

Thu nhập hoạt động trong quý thứ ba của cổ phiếu Berkshire Hathaway, được công bố hôm thứ Bảy, đã tăng 14% lên 7,9 tỷ USD so với quý trước đó. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 15% lên 4.812 USD, vượt ước tính đồng thuận của Bloomberg là 4.378 USD.

Lợi nhuận đầu tư cao hơn đã giúp thúc đẩy thu nhập của công ty.

Lượng tiền mặt dự trữ của công ty tiếp tục  tăng trưởng trong quý thứ ba khi đạt 128 tỷ USD, tăng từ mức 122 tỷ USD trong quý hai, mặc cho công ty đã bỏ ra 10 tỷ USD để đầu tư trong giai đoạn Occidental Petroleum chi trả 8% cổ phiếu ưu đãi. Berkshire đã đồng ý thực hiện khoản đầu tư đó để giúp Occidental (mã: OXY) theo đuổi thương vụ mua lại Anadarko Oil gây tranh cãi.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway loại A (BRK.A), chốt phiên thứ Sáu ở ngưỡng 323,400 USD, tăng 5,7% trong năm nay, thấp hơn mức tăng 24% của S&P 500 rất nhiều. Berkshire đang trải qua một trong những năm tồi tệ nhất khi đem so với các chỉ số chung của thị trường trong giai đoạn 54 năm Buffett cầm lái.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway loại B của Berkshire (BRK.B) có thanh khoản cao hơn đã kết thúc phiên hôm thứ Sáu ở 215,83 USD.

Theo các công cụ tính toán của Barron, giá trị sổ sách của Berkshire, tăng 4% trong quý ba so với quý hai, lên ngưỡng 243.500 USD/cổ phiếu loại A.

Điều này đồng nghĩa là Berkshire hiện giao dịch gấp 1,3 lần giá trị sổ sách ngày 30 tháng Chín, dưới mức trung bình là 1,4-1,5 trong những năm gần đây. Cổ phiếu Berkshire hiện đang giao dịch với EPS khoảng 21 cũng thấp so với các ngưỡng trong lịch sử. Trong khi Berkshire giao dịch trên bội số thị trường là 18, tỷ lệ giá/thu nhập của công ty đang được định giá thấp đến mức chỉ bao gồm cổ tức trong danh mục đầu tư trị giá 220 tỷ USD thuộc báo cáo thu nhập.

Giá trị sổ sách của Berkshire, có khả năng đã tăng kể từ cuối quý ba nhờ thị trường chứng khoán tăng điểm. đặc biệt nhờ cổ phiếu (AAPL), mã đầu tư có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire, mã này trị giá đến 71 tỷ USD. Số cổ phần của Bershire tại đã tăng hơn 8 tỷ USD kể từ ngày 30 tháng Chín. Buffett nhấn mạnh giá trị sổ sách là chỉ là một thước đo mang tính so sánh của Berkshire, nhưng nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thông số này và xem đó như yếu tố đại diện chủ yếu cho giá trị nội tại của công ty.

Hoạt động mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway chỉ ở mức khiêm tốn với 700 triệu USD trong quý ba mặc cho thu nhập dồi dào và tích lũy được nhiều tiền mặt hơn nữa.

Khi Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger được cấp thêm thẩm quyền để mua lại cổ phiếu Berkshire vào mùa hè năm 2018, nhiều fan hâm mộ Berkshire hy vọng rằng sau những đợt mua lại ở mức tối thiểu như trước đây, công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ và mua lại ít nhất 10 tỷ USD hàng năm, hoặc 2% số cổ phiếu đang lưu hành. Công ty không trả cổ tức.

Nhưng Buffett người đã bước sang tuổi 89 và chưa bao giờ tâm đến việc mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway, đã tiến hành thận trọng với việc mua lại số cổ phiếu trị giá 2,8 tỷ USD trong ba quý đầu năm nay. Tốc độ mua lại cổ phiếu chậm chạp của Berkshire Hathaway bỗng chốc trở nên mỉa mai khi chính Buffett là người nhiệt tình ủng hộ hoạt động mua lại cổ phiếu mạnh mẽ tại các công ty mà Berkshire nắm giữ cổ phần lớn bao gồm Apple, (BAC) và Wells Fargo (WFC).

Berkshire dường như đã đẩy nhanh tốc độ mua lại trong quý bốn dựa trên số cổ phần được công bố vào ngày 24 tháng 10 tại mẫu hồ sơ 10-Q. Trong đó công ty đang có khoảng 1.629 tỷ cổ phiếu loại A (với cổ phiếu B được chuyển đổi thành số tiền tương đương loại A) được lưu hành. Điều này cho thấy công ty bắt đầu mua lại số cổ phiếu trị giá khoảng 500 triệu USD kể từ ngày 30 tháng Chín.

Nhận định

Berkshire tiếp tục bận rộn khi các nhà đầu tư suy ngẫm liệu Buffett có bao giờ tìm được thương vụ mua lại cỡ khủng từ 50 tỷ USD trở lên hay không. Với việc cổ phiếu Berkshire không theo kịp chỉ số chung của thị trường chứng khoán trong năm nay mặc cho hoạt động tài chính vững chắc, cổ phiếu của công ty có vẻ rất hấp dẫn và là một lựa chọn tốt với kỳ vọng vượt trên chỉ số thị trường trong những tháng tới.

Hậu Dương – Theo Barrons

>>> Xem thêm: Điều Nên Quan Tâm Khi Cổ Phiếu Berkshire Hathaway Công Bố Báo Cáo Hàng Quý