Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Starbucks Và Apple

246

20190711 kiplinger Ngân Đào image 1 - Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Starbucks Và Apple

Cổ phiếu cần quan tâm trong thời điểm hiện tại gọi tên Starbucks Và Apple, vì sao hai cổ phiếu này được gọi là “Ông Vua Tiền Mặt” hãy xem ngay bài viết này nhé!

Dòng tiền tự do là lượng tiền mặt còn lại sau khi đã chi trả các khoản chi phí, lãi vay, thuế và đầu tư cho dài hạn để phát triển kinh doanh. Nếu một công ty tạo ra nhiều tiền mặt hơn lượng tiền cần để điều hành công ty, thì công ty đó có thể làm được rất nhiều việc có ý nghĩa với số tiền đó như trả cổ tức, mua lại cổ phần, mua công ty khác, mở rộng kinh doanh và thanh toán các khoản nợ.

Không có câu trả lời đúng cho câu hỏi “cách tốt nhất để sử dụng dòng tiền tự do là gì?”. Tuy nhiên, khả năng duy trì sự tăng trưởng ổn định của dòng tiền tự do trong thời gian dài là công thức đã được chứng minh cho sự tăng trưởng giá cổ phiếu. Pacer ETFs đã tập hợp dữ liệu FactSet trên Russell 1000 từ ngày 31/12/1991 đến 31/12/2018.

Số liệu thực tế 

Những số liệu này chỉ ra rằng 100 cổ phiếu có lợi suất từ dòng tiền tự do cao trong khoảng thời gian trên mang lại tổng lợi nhuận hàng năm khoảng 17%, cao hơn gần gấp 7 lần lợi nhuận hàng năm của 100 cổ phiếu có lợi suất từ dòng tiền tự do thấp nhất. Nhìn chung, lợi suất từ dòng tiền tự do càng cao càng tốt. 

Cùng với quan điểm đó, chúng ta hãy cùng xem xét 2 cổ phiếu có thể mua vào và nắm giữ trong dài hạn dựa trên yếu tố dòng tiền tự do. Những công ty này không chỉ có dòng tiền tự do cao mà còn sử dụng dòng tiền này hiệu quả thông qua chi trả cổ tức, mua lại cổ phần, và nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi sẽ sử dụng Pacer US Cash Cows 100 ETF (COWZ), và 100 cổ phiếu có lợi suất từ dòng tiền tự do cao như một chỉ dẫn để đánh giá các cổ phiếu này.

Cổ Phiếu Cần Quan Tâm – Starbucks

Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Starbucks Và Apple
Cổ Phiếu Cần Quan Tâm – Starbucks

Giá trị thị trường: 105.9 tỷ đô la Mỹ

Dòng tiền tự do (12 tháng liên tục): 10.5 tỷ đô la Mỹ

Lợi suất từ dòng tiền tự do: 9.3%

Những thương vụ IPO năm 2019 đã diễn ra như thế nào?

Chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời bằng cách kiểm tra đợt IPO của đối thủ Trung Quốc của Starbucks (SBUX, 87.44 đô la Mỹ), Luckin Coffee (LK), chính thức bắt đầu giao dịch ngày 17/05. Công ty khởi nghiệp với chuỗi cà phê mang đi đã bán 30 triệu cổ phiếu với giá 17 đô la Mỹ một cổ phiếu, tương đương 561 triệu đô la Mỹ, và đang tìm cách đánh cắp thần sấm của Seattle.

Tuy nhiên, Luckin mới chỉ bắt đầu với một cửa hàng đơn lẻ ở Bắc Kinh vào tháng 06/2017. Vì vậy, những nhà đầu tư mua cổ phiếu trong đợt IPO Luckin có thể đang đặt niềm tin sai chỗ nếu họ kỳ vọng Luckin cũng đạt kết quả trong dài hạn tương tự như những gì CEO Howard Schultz mang lại cho cổ đông của SBUX.

Đó là bởi vì cà phê và đồ ăn của Luckin chỉ ở mức bình thường. Giáo sư đại học Peking và nhà đầu tư cổ phần tư nhân Jeffrey Townson nói với tạp chí Time trong tháng 5, “đối thủ thực sự của Luckin là cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, chứ không phải Starbucks.”

Thị trường của Starbucks tại Trung Quốc

Mọi người đều quên rằng Starbucks có mặt ở Trung Quốc khoảng 20 năm, và cửa hàng đầu tiên của Starbucks cũng đặt ở cùng thành phố như đối thủ cạnh tranh mới nhất của họ. Và hiện tại Starbucks có hơn 3700 cửa hàng ở Trung Quốc, và mỗi 15 tiếng có một cửa hàng mới được mở, và tất cả đều ở vị trí đẹp thuận lợi, điều này đã và đang làm cho Starbucks ngày càng nổi tiếng.

Luckin đang cố gắng giành lấy khách hàng thông quá giảm giá sâu, một chiến lược kinh doanh mà CEO của Starbucks cho rằng không được ổn định và hiệu quả. Johnson nói vào đầu tháng 5 “chúng tôi đang triển khai vốn và xây dựng 600 cửa hàng mới mỗi năm. Chúng tôi đang tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư, điều mà chúng tôi tin là bền vững để tiếp tục xây dựng các cửa hàng mới với tốc độ này trong những năm tới.”

Theo như Starbucks, tiền mặt của Starbucks không chỉ được dành để phát triển thị trường ở Trung Quốc, mà còn để thưởng cho các cổ đông. Cuối tháng 7, công ty đã công bố kế hoạch trả 25 tỷ đô la Mỹ cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phần, cao hơn 10 tỷ đô la Mỹ so với cam kết vào tháng 12 năm ngoái.

Cổ Phiếu Cần Quan Tâm – Apple

Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Starbucks Và Apple 1
Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Apple

Giá trị thị trường: 920.3 tỷ đô la Mỹ

Dòng tiền tự do (12 tháng liên tục): 59.8 tỷ đô la Mỹ

Tỷ suất dòng tiền tự do: 6.3%

Đã được vài tháng kể từ khi Apple (AAPL, 200.02 đô la Mỹ) công bố một số dịch vụ và sản phẩm mới đến những khách hàng trung thành của họ trong nhiều năm tới. Cho dù đó là Apple TV+, Apple News+, Apple Arcade hoặc Apple Card, thì CEO Tim Cook tin rằng thành công lâu dài của công ty đòi hỏi nhiều hơn việc chỉ đơn giản tung ra một vài chiếc iPhones mới mỗi năm.

Hệ sinh thái Apple sẽ phát triển mạnh trong tương lai bằng cách cung cấp cho khách hàng những dịch vụ họ không thể thiếu trong cuộc sống. Vào ngày 13/05, Apple đã thiết kế lại một phiên bản ứng dụng TV mà công ty hy vọng sẽ hoàn toàn thay đổi trải nghiệm của người dùng tivi.

Như bạn có thể tưởng tượng, sáng kiến này không hề rẻ, và không bao gồm chi phí sản xuất nội dung riêng cho Apple TV+. Dịch vụ phát trực tuyến của công ty dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9. Tất cả những dự định trên sẽ tiêu tốn một lượng tiền mặt của Apple.

>> Xem thêm: PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU COLGATE-PALMOLIVE COMPANY (NYSE:CL)

Trong quý 1 năm 2019, Apple sở hữu 227 tỷ đô la Mỹ tiền mặt và chứng khoán thanh khoản. Trừ đi 90 tỷ đô la Mỹ khoản nợ dài hạn, thì công ty có 137 tỷ đô la Mỹ tiền mặt ròng. Nếu số tiền mặt ròng này là của một công ty riêng biệt trong danh sách S&P 500, thì công ty này sẽ lọt vào vị trí 40 trong danh sách.

Bộ phận dịch vụ tiếp tục đóng góp với tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của công ty. Doanh thu dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn bất kỳ sản phẩm nào của Apple, bao gồm cả iPhones. Dòng tiền của Apple sẽ tăng theo cấp số nhân theo quý và theo năm. Dòng tiền tự do của Apple đã tăng 44% trong 5 năm qua, tương đương 7.5% một năm.

Nếu Apple tiếp tục phát triển doanh thu dịch vụ mỗi quý hơn 15%, bạn có thể chắc chắn rằng dòng tiền tự do của họ cũng sẽ tăng theo và mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

Trên đây là hai cổ phiếu mà các nhà đầu tư cần quan tâm trong thời điểm hiện tại, hãy tham khảo Investo để nhận những thông tin mới nhất.

Ngân Đào – Theo kiplinger