Cổ Phiếu Cisco Systems – Một Khoản Đầu Tư Tiềm Năng

19

Nhà đầu tư đang chờ mua cổ phiếu Cisco Systems, Inc. (NASDAQ: CSCO) để nhận cổ tức sắp chia có lẽ nên hành động sớm, vì cổ phiếu này đang tiến gần đến ex-dividend day (ngày giao dịch không hưởng quyền). Nhà đầu tư có thể mua trước ngày 02/07 để đủ điều kiện nhận số cổ tức sẽ được trả vào ngày 22/07.

Khoản tiếp theo của Cisco Systems sẽ là 0,36 USD mỗi cổ phiếu. Trong cả năm ngoái, công ty đã trả cổ tức 1,44 đô la/cổ phiếu cho các cổ đông. Dựa trên giá trị khoản cổ tức chi trả năm ngoái, cổ phiếu của Cisco Systems có lợi tức khoảng 3,1% trên giá cổ phiếu hiện tại là 46,31 đô la. Nếu đầu tư vì cổ tức, có lẽ bạn sẽ muốn biết liệu cổ tức của Cisco Systems có đáng tin cậy và bền vững hay không. Vì vậy, hãy cùng phân tích xem liệu Cisco Systems có đủ khả năng chi trả cổ tức và liệu cổ tức có thể tăng lên hay không.

Nếu một công ty trả cổ tức nhiều hơn số tiền kiếm được, thì cổ tức có thể trở nên không bền vững, thường thì đây khó được xem là một kịch bản lý tưởng.

Cisco Systems đã phân bổ 56% lợi nhuận cho các nhà đầu tư vào năm ngoái

Đây là một mức chi trả bình thường đối với hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đánh giá cổ tức, dòng tiền thậm chí còn quan trọng hơn lợi nhuận. Vì vậy chúng ta cần xem liệu công ty có tạo ra đủ tiền mặt để trả cổ tức hay không. Cisco Systems đã dùng 40% dòng tiền tự do để chi trả cổ tức, một mức chi trả tương đối thoải mái đối với hầu hết các công ty.

Thật tốt khi thấy rằng cả lợi nhuận và dòng tiền của Cisco Systems đề trang trải tốt cổ tức của công ty, vì đây thường là dấu hiệu cho thấy cổ tức là bền vững và tỷ lệ xuất chi thấp hơn thường cho thấy mức an toàn cao hơn, nếu xét tới rủi ro cắt giảm cổ tức.

Lịch sử chia cổ tức của CSCO tính tới ngày 28 tháng 6 năm 2020

Lịch sử tăng trưởng lợi nhuận và cổ tức của công ty?

Các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng mạnh thường là những cái tên trả cổ tức tốt nhất, bởi vì công ty có thể dễ dàng tăng cổ tức hơn khi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ngày một cải thiện. Nhiều nhà đầu tư chú trọng vào cổ tức, vì vậy nếu lợi nhuận và cổ tức giảm, có thể dự đoán rằng cổ phiếu đó sẽ bị bán tháo ồ ạt cùng lúc.

May mắn thay, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Cisco Systems đã tăng 11% hàng năm trong năm năm qua. Cisco Systems đang dùng hơn một nửa lợi nhuận để chi trả cổ tức, điều này cho thấy công ty đang đạt được sự cân bằng giữa tái đầu tư tăng trưởng và trả cổ tức. Với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu nhanh và mức chi trả hiện tại, công ty còn có cơ hội tăng cổ tức hơn nữa trong tương lai.

Phương pháp mà hầu hết các nhà đầu tư sử dụng để của một công ty là kiểm tra . Cisco Systems đã ghi nhận mức tăng cổ tức trung bình 22% mỗi năm, theo 9 năm chi trả cổ tức gần đây. Thật thú vị khi thấy rằng cả lợi nhuận và cổ tức trên mỗi cổ phiếu đều tăng nhanh trong vài năm qua.

Kết luận về Cổ Phiếu Cisco

Từ góc độ cổ tức, nhà đầu tư nên mua hay tránh Cổ Phiếu Cisco Systems? Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ngày càng tăng và tỷ lệ xuất chi an toàn của Cisco Systems là một kết hợp hấp dẫn. Công ty cũng có phần trăm xuất chi từ dòng tiền thấp. Qua phân tích trên, Cổ Phiếu Cisco có vẻ là một , nhà đầu tư nên tìm hiểu sâu hơn để cân nhắc rót tiền.

>> Xem thêm: Cisco: Cổ Phiếu Cổ Tức Đáng Mua

Vân Anh- Theo Simplywall