Cổ Phiếu Cổ Tức Sắp Hưởng Lợi Từ Cuộc Săn Lùng Tỷ Suất Trên Toàn Thế Giới

712

Khi thế giới bước vào một , giảm phát do đại dịch vi rút corona, thì “tỷ suất sắp sửa trở thành mục tiêu săn lùng.” Jefferies đã kết luận như vậy trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Hai.

Theo báo cáo nghiên cứu này, điều này khá có lợi đối với các của một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, công nghệ, dược phẩm và chất bán dẫn.

Cũng theo báo cáo này, so với châu Á và châu Âu, cổ tức của các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ là bền vững nhất mặc dù “để duy trì cổ tức, hoạt động mua lại cổ phiếu sụt giảm đáng kể.”

Một số công ty ở Mỹ như McDonald’s (MCD) đã tạm dừng các kế hoạch mua lại cổ phiếu để bảo toàn vốn nhưng vẫn duy trì cổ tức. Hồi tháng Ba, tám trong số những lớn nhất của Mỹ, trong đó có JPMorgan Chase (JPM), Morgan Stanley (MS) và Goldman Sachs (GS), đã tạm dừng các hoạt động mua lại dù vẫn duy trì cổ tức.

Những doanh nghiệp Hoa Kỳ mà các chuyên gia phân tích của Jefferies đưa vào “danh mục đầu tư cổ tức bền vững” của họ là Cisco Systems (CSCO), Honeywell (HON) và Medtronic (MDT).

“Khái niệm về một tài sản có thể tăng giá trị trong khi vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng sẽ luôn là đề tài muôn thuở,” lưu ý nghiên cứu này nhấn mạnh.

Báo cáo nghiên cứu này đưa ra nhận định về những khu vực khác nhau trên thế giới như sau:

Châu Á/các thị trường mới nổi: “Các nhà đầu tư thường đến châu Á để tìm kiếm sự tăng trưởng nhưng văn hóa trả cổ tức ngày càng phổ biến và tầm quan trọng của tổng lợi nhuận khiến họ không khỏi ngạc nhiên. Châu Á là một mảnh đất màu mỡ cho tăng trưởng, song tỷ lệ chi trả cổ tức vẫn còn tương đối thấp, bảng cân đối kế toán giàu tiền mặt và việc ra quyết định [chi tiêu vốn] đã được cải thiện đáng kể.”

Châu Âu: “Châu Âu đã nếm trải những hậu quả nặng nề nhất mà COVID-19 gây ra xét về góc độ cổ tức. Theo khung đánh giá sự bền vững cổ tức của chúng tôi, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ và hàng thiết yếu có mức độ ổn định cao nhất; trong khi tài chính, bất động sản và năng lượng là những lĩnh vực kém ổn định nhất.”

Nhật Bản: “Sự gia tăng về mặt kết cấu trong hoạt động cho cổ đông được thể hiện qua việc cổ tức và giá trị mua lại tăng cao chưa từng có. Đây là một minh chứng cho thấy các công ty đang áp dụng các chuẩn mực quản trị nâng cao.”

Ghi chú này cũng chỉ ra rằng ở Nhật Bản, có xu hướng tăng lên, vài trường hợp lên đến khoảng 2,5% và tỷ lệ chi trả cổ tức tăng lên khoảng 30%.

Tỷ lệ chi trả cổ tức là phần trăm lợi nhuận của doanh nghiệp được trích ra để chi trả cổ tức.

Theo Thu Trang