Cổ Phiếu Facebook Tăng Vọt Sau Đợt Sụp Đổ Trên Thị Trường Chứng Khoán Do COVID-19

96

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Phố Wall vẫn có thiện cảm với Facebook (FB). Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng bày tỏ sự yêu thích đối với nhóm FAANG, bao gồm Apple (AAPL), Amazon (AMZN), Netflix (NFLX) và Alphabet – công ty mẹ của Google (GOOGL) – tất cả đều đang ở gần đỉnh cao nhất từng có.

00Of2v2Xj4f51EK8oowHJMZ 1..v 1569492778 - Cổ Phiếu Facebook Tăng Vọt Sau Đợt Sụp Đổ Trên Thị Trường Chứng Khoán Do COVID-19

FB và NFLX hiện đang dẫn đầu nhóm này với điểm đánh giá tổng hợp Composite Rating 99 – mức cao nhất trong thang điểm. AMZN bám sát với số điểm 98, nghĩa là cổ phiếu này đang vượt trội hơn 98% các cổ phiếu khác, nếu xét theo các tiêu chí quan trọng nhất khi chọn cổ phiếu như các yếu tố cơ bản và yếu tố phân tích kỹ thuật. GOOGL (điểm đánh giá tổng hợp: 97) và AAPL (93) cũng không thua kém là bao.

Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi liệu Facebook – cùng với Apple, Amazon, Netflix và Alphabet – có thể tiếp tục lèo lái làn sóng phục hồi hiện tại. Tuy nhiên, tính tới nay, những cổ phiếu hàng đầu này đang được hỗ trợ bởi nhiều động lực thúc đẩy hơn là sóng gió ngược chiều. Bằng chứng là, cả Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều giành được một vị trí trong nhóm Chỉ số Cổ phiếu đột phá IBD (IBD Breakout Stocks Index).

FB tiến vào vùng mua

Như hầu hết các cổ phiếu khác, cổ phiếu Facebook giảm mạnh khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong tháng 2. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã tỏ ra kiên cường trong cơn bão của thị trường. Giảm mạnh trong tháng 2 nhưng gã khổng lồ mạng xã hội cũng đã phục hồi nhanh chóng từ đáy tháng 3.

Với chỉ số RSI (sức mạnh tương đối) tăng trở lại đỉnh 52 tuần, FB đã vượt qua điểm mua 215,38 trong một mẫu hình nền giá cốc có tay cầm vào thứ Ba vừa qua. Số lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày tăng mạnh, cao hơn 23% so với trung bình. FB tiếp tục tăng trong ngày thứ Tư, với mức tăng 6%, thậm chí còn mạnh hơn trước đó. Đáng mừng là, cổ phiếu này đóng cửa gần sát với trần giá dao động trong ngày.

Facebook đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 vào ngày 29 tháng 4, với mức tăng trưởng EPS tăng từ 8% trong Q4 lên 101%. Các nhà phân tích hiện đưa ra dự báo tăng trưởng 51% trong quý 2.

Cổ phiếu Amazon, Alphabet và Apple cũng tăng giá trong ngày thứ Tư. Trong nhóm FAANG, chỉ có Netflix đóng cửa thấp hơn. Tuy nhiên, gã khổng lồ dịch vụ phát trực tuyến này đã tìm thấy lực hỗ trợ tại đường trung bình động 10 ngày, và vẫn đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Theo tổng hợp của IBD, Facebook, Apple, Netflix và Alphabet đã tạo thành danh sách những cổ phiếu đáng mua nhất, theo các quỹ đầu tư hàng đồng. AAPL (29 quỹ hàng đầu đã mua thêm số cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la), NFLX (35 quỹ với 1,3 tỷ đô la) và GOOGL (31 quỹ với 1,1 tỷ đô la) đều nằm trong câu lạc bộ tỷ đô trên.

Cân bằng lạc quan với thận trọng

Quá trình phục hồi theo phân tích kỹ thuật của Facebook và các cổ phiếu nhóm FAANG khác thực sự ấn tượng và đáng khích lệ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hứng khởi, cần lưu ý rằng những đợt phục hồi chữ V (mẫu hình giá thể hiện giai đoạn tăng nhanh sau khi giảm nhanh) cũng có thể được tiếp tục bằng các đợt giảm mạnh khác. Ví dụ, thị trường chứng khoán đã thoái lui vào tháng 4 năm 1930, sau khi phục hồi từ vụ sụp đổ vào tháng 10 năm 1929.

Không ai biết liệu lịch sử sẽ lặp lại hay liệu xu hướng tăng giá mới này sẽ tiếp tục đạt đến đỉnh cao mới. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư nên duy trì cả sự lạc quan và thận trọng.

Nếu xu hướng tăng mới này được giữ vững sau vụ sụp đổ nghiêm trọng do COVID-19, hẳn rằng bạn sẽ muốn nhảy vào chu kỳ tăng giá tiếp theo. Tuy nhiên, nếu gặp phải một đợt suy thoái khác, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình đã có cho mình những quy tắc bán phòng thủ để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn.

Vân Anh – Theo investors