Cổ Phiếu FANG Không Bị Tác Động Bởi Các Quy Định Pháp Luật

61

Đây có lẽ là thông tin tồi tệ nhất mà các công ty công nghệ lớn từng nghe qua. Hồi đầu tuần này, đã có các báo cáo cho biết Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiến hành điều tra các công ty công nghệ nổi tiếng với nghi ngờ thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh. Tiết lộ này đã gây ra nhiều sóng gió với cổ phiếu nhóm .

Nhà đầu tư ở thị trường giá giảm ngay lập tức tập trung vào gã khổng lồ về công nghệ tiêu dùng Apple (NASDAQ: AAPL), vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang. Trong tháng 5, cổ phiếu AAPL đã giảm 16,5%. Apple hiện đã được Bộ Tư pháp Mỹ đưa vào tầm ngắm. Và những quy định của chính phủ hay căng thẳng ngày càng nghiêm trọng của Mỹ với Mexico không giúp ích gì được cho các vấn đề của Apple.

Nhưng thách thức về sự giám sát của chính phủ không chỉ tác động đến các nhà cung cấp phần cứng. Sau tất cả, mục tiêu chính phía sau các cổ phiếu FANG đó là nền tảng dịch vụ, nơi mà mọi thứ đang trở nên khó khăn. Để mang lại được sự tiện lợi, các công ty công nghệ buộc phải sử dụng ít nhất một vài dữ liệu của người dùng cuối cùng. Tuy nhiên, phần lớn người dân Mỹ hoài nghi về cách thức mà các công ty thu thập thông tin cá nhân và những hoạt động trên Internet của họ.

Do vậy, không có bất ngờ khi cổ phiếu nhóm FANG hoàn toàn thất bại hôm thứ Hai vừa qua. Nhiều cổ phiếu vẫn còn dễ bị tổn thương. Sự giám sát và các quy định của chính quyền liên bang về mặt lý thuyết sẽ cắt giảm doanh thu từ quảng cáo số và các lĩnh vực có liên quan.

Cùng lúc đó, nhà đầu tư cũng nên tiếp nhận thông tin có vẻ không tốt này một cách thận trọng. Giống như mọi hành động của chính phủ, bạn có thể mong đợi Bộ Tư pháp sẽ dành thời gian xem xét, cùng với việc tạo ra một vài sai lầm ngớ ngẩn. Xin nói thêm, các cuộc điều trần trước Quốc hội trong quá khứ đều cho thấy rằng tầng lớp chính trị kêu gọi những thay đổi về công nghệ lại không biết gì về công nghệ cả.

Trớ trêu thay, các quy định cũng có thể giúp ích cho cổ phiếu nhóm FANG về lâu dài, như cộng tác viên của Forbes Jon Markman nói. Sở hữu cổ phiếu blue chip giá trị lớn, những ông lớn thống lĩnh thị trường có đủ điều kiện để tuân theo các quy định. Nhưng những công ty nhỏ hơn lại không thể.

Dù vậy, nhà đầu tư nên thận trọng với cổ phiếu nhóm FANG cho đến khi chúng ta có được thông tin rõ ràng hơn.

Facebook (FB)

Sự hạ nhiệt của cuộc chiến tranh thương mại mang đến cơ hội lớn khi đầu tư vào cổ phiếu FB

Facebook (NASDAQ: FB) đại diện cho ký tự “F” trong từ FANG. Nhưng với những phản ứng chính trị hiện tại, một vài nhà đầu tư đang nghĩ đến một từ khác cũng bắt đầu bằng “F”. Không khó để hiểu được tại sao. Hôm thứ Hai, cổ phiếu FB đã giảm 7,5% so với phiên giao dịch trước đó.

Thế nhưng tôi vẫn chưa hoang mang về ông lớn trong lĩnh vực mạng xã hội này. Thứ nhất, dù bạn có thích cổ phiếu này hay không thì nó có một lợi thế kinh doanh lớn. Thật ra thì đây là một trong những công ty lớn nhất từ trước đến nay. Thậm chí ngay cả những đối thủ lớn như Twitter (NYSE: TWTR) và Snap (NYSE: SNAP) cũng không thể đạt đến gần tầm với và quy mô ‘khủng’ của Facebook.

Thứ hai, việc phục hồi thương hiệu và danh tiếng của công ty là nhiệm vụ của cá nhân CEO Facebook Mark Zuckerberg. Sau nhiều bê bối khác nhau, ban lãnh đạo công ty đã kêu gọi một cuộc tái thiết. Hiện tại, Mark đang công khai mời Quốc hội Mỹ đồng hành cùng tầm nhìn mới của công ty. Nhìn chung, đó là một ưu thế đối với cổ phiếu FB bởi bước đi của Mark giúp công ty tránh được các chỉ trích từ dư luận.

Amazon (AMZN)

Hãy bỏ qua các tít báo và đầu tư vào cổ phiếu Amazon vốn đang giảm giá do bị nghi ngờ vi phạm Luật chống độc quyền

Bề nổi, cuộc điều tra của chính quyền liên bang đối với cổ phiếu nhóm FANG sẽ gây ra ảnh hưởng không tương xứng đến ông lớn thương mại điện tử Amazon (NASDAQ: AMZN). Amazon không những xác lập lại lĩnh vực bán lẻ, công ty còn đang làm trì trệ vài ngành công nghiệp khác.  Một số người có thể cho rằng công ty đã khởi xướng hành vi hạn chế cạnh tranh. Cảm tính đó không giúp ích gì cho cổ phiếu AMZN, đặc biệt là vào thời điểm này.

Tuy nhiên, Amazon là một trường hợp khó khăn vì bí mật đã vô tình bị bại lộ. Tôi không chắc các nhà lập pháp liên bang nhận được gì ngoài việc cấp phép hoặc từ chối cấp phép các thương vụ mua lại. Mặc kệ những gì người Mỹ nói về sự riêng tư trong môi trường số, họ vẫn yêu thích sự tiện lợi của Internet. Chỉ cần nhìn qua con số phần trăm mà doanh thu từ thương mại điện tử chiếm giữ trong tổng doanh thu của ngành bán lẻ. Xu thế này luôn thúc đẩy cổ phiếu AMZN.

Nhưng một trong những trở ngại tiềm năng là các quy định quốc tế. Ví dụ, Amazon đã vi phạm điều cấm của luật pháp thương mại của Ấn Độ vốn cực kỳ mơ hồ. Mặc dù cổ phiếu AMZN là một ông lớn thật sự, các số liệu phát triển ở tầm quốc tế của nó vẫn chưa thỏa mãn. Nhưng bạn có lẽ sẽ thích cách công ty giải quyết vấn đề đó dựa trên danh sách thành tích trong quá khứ của mình.

Netflix (NFLX)

Dù đối mặt với mối nguy Disney+, cổ phiếu Netflix vẫn mạnh mẽ tiến đến quý 1

Trong số các cổ phiếu nhóm FANG, Netflix (NASDAQ: NFLX) là cái tên im ắng nhất. Điều đó không bất ngờ khi công ty không nằm trong số các công ty thu thập dữ liệu người dùng ở cấp độ cao. Theo tôi được biết, không ai cáo buộc Netflix giúp đỡ Trump trúng cử.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng những mối lo ngại về quy định mới sẽ không tác động đến cổ phiếu NFLX. Một lý do là ban lãnh đạo công ty nhạy cảm với chính trị, điều có thể hiểu là họ sẽ ‘tự trị’ vì lợi ích của thương hiệu. Ví dụ điển hình là dự luật cấm phá thai khi phôi thai đã có nhịp tim của bang Georgia. Netflix có thể “suy nghĩ lại” mối quan hệ làm ăn với bang này nếu dự luật có hiệu lực.

Giống như Amazon, mối quan tâm lớn hơn với Netflix là thị trường ngoài nước. Rõ ràng Netflix là một trong những công ty gây lũng đoạn thành công nhất. Khi mọi người nói về hiện tượng cord-cutting (chuyển từ truyền hình cáp sang dịch vụ truyền hình kết nối Internet), họ thường nghĩ ngay đến Netflix. Với việc đã chiếm lĩnh được thị trường quê nhà, vấn đề gây áp lực với Netflix là các quy định quốc tế.

Vươn ra thị trường toàn cầu không tránh khỏi những vấn đề như văn hóa, tập quán và niềm tin khác biệt nhau. Netflix trước đây từng tuân theo các quy định quản lý nội dung và chủ đề, dẫn đến các cáo buộc về kiểm duyệt.

Phải thừa nhận rằng việc đứng ở giữa quả thật khó khăn. Nhưng sau cùng, tôi vẫn mong muốn công ty thực hiện những gì là đúng cho việc kinh doanh của mình. Điều này sẽ xoa dịu cơn giận dữ của nhà đầu tư vào cổ phiếu NFLX.

Alphabet (GOOG, GOOGL)

Dưới đây là cách mà Amazon có thể trở thành mối đe dọa thật sự đến cổ phiếu Alphabet

Công ty trước đây được biết đến với cái tên Google đại diện cho ký tự “G” trong cụm từ FANG. Nhưng ngay lúc này đây, cổ đông công ty lại nghĩ đến một từ khác cũng bắt đầu bằng “G”. Nếu bạn không biết đó là từ gì, hãy xem qua biểu đồ giá của Alphabet (NASDAQ: GOOG, NASDAQ: GOOGL).

Chỉ trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, cổ phiếu GOOG đã giảm gần 3%. Kể từ phiên đóng cửa vào thứ Sáu, cổ phiếu đã giảm khoảng hơn 6%. Bạn chắc có lẽ đã nghĩ ra được từ đó rồi đúng không?

Như bạn biết đấy, cổ phiếu GOOG chính là đối tượng nhắm đến của các quy định, kể cả trong lẫn ngoài nước. Công ty đã phải trả hàng tỷ đô la tiền phạt. Một vài trong số các khoản phạt này mang tính chính trị, khi mà các đảng viên Đảng Tự do và đảng viên Đảng Cấp tiến bày tỏ lo lắng về sự gia tăng đột ngột các tư tưởng thù địch và cũng như về trách nhiệm của Alphabet giải quyết các tư tưởng này. Những mối quan ngại khác xuất phát từ nghi ngờ công ty đã thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh.

Nhưng cũng giống như các cổ phiếu khác trong nhóm FANG, Alphabet có một lợi thế kinh doanh rất lớn: về cơ bản, công ty này sở hữu Internet. Và khi bạn sở hữu một nền tảng chưa từng có tiền lệ như vậy, các công ty khác đều muốn hợp tác với bạn. Khi đó, các quy định chi phối không gây tổn thương được cho cổ phiếu GOOG, nhưng sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại của các tổ chức nhỏ hơn.

Tôi không tin rằng những nhà lập pháp trong và ngoài nước đều không sáng suốt. Do đó, tôi mong đợi một cách tiếp cận thận trọng hơn, điều sẽ có lợi cho Alphabet và tất cả các cổ phiếu FANG khác.

Thu Hiền – Theo investorplace