Cổ Phiếu Hứa Hẹn Trả Cổ Tức Suốt Phần Đời Còn Lại Của Bạn

82

Các công ty này được xây dựng để tồn tại mãi mãi, và của họ cũng vậy.

Sở hữu những chia cổ tức hàng đầu có thể là một cách để đánh bại thị trường và tạo thu nhập từ danh mục đầu tư của bạn. Nhưng với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới, không phải tất cả khoản cổ tức này đều  giống như trước đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm những khoản cổ tức để có thể dựa vào trong nhiều thập kỷ tới, Apple (NASDAQ: AAPL) và Disney (NYSE: DIS) là những nơi rất tuyệt để bắt đầu.

Apple

Cho đến nay điện thoại thông minh được xem là sản phẩm mang tính cách mạng nhất của thế kỷ này và tay chơi thống trị trong ngành là Apple. Công ty đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới không chỉ nhờ bán iPhone, mà còn nhờ mở rộng hệ sinh thái của mình sang các loại phần cứng khác (iPad, Apple Watch và AirPods) và phần mềm (iCloud và App Store). Và điều này sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều. Điện thoại thông minh đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn cho hàng tỷ người trên thế giới và có khả năng sẽ vẫn tiếp tục giữ vị trí đó trong tương lai gần.

Từ quan điểm cổ tức, Apple là một cổ phiếu hoàn hảo cho . Công ty đã tạo ra 66,6 tỷ USD tiền mặt tự do trong năm qua, nhưng vẫn chỉ trả khoảng một phần tư thu nhập dưới dạng cổ tức. Bởi vậy vẫn còn đủ dư địa để tái đầu tư và tăng trưởng cổ tức trong dài hạn.

Dữ liệu dòng tiền tự do của AAPL theo Ycharts.

Apple không phải là đơn vị trả cổ tức lớn nhất, với tỷ suất cổ tức chỉ 1% hiện nay, nhưng đây là một doanh nghiệp tuyệt vời trong ngành công nghệ đang bùng nổ và chúng ta có thể tin rằng hoạt động chi trả cổ tức sẽ diễn ra trong nhiều thập kỷ tới.

Disney

Rất khó để tranh cãi có công ty truyền thông nào thực hiện quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mà thành công hơn Disney. Dịch vụ Disney+ của công ty đã thu hút 50 triệu người đăng ký thuê bao chỉ sau vài tháng kể từ khi ra mắt và Hulu hiện có hơn 30 triệu người đăng ký. Những số liệu đó cộng thêm vào doanh thu của công ty từ các rạp chiếu phim, đài truyền hình, công viên chủ đề, du thuyền…

Điểm rất tuyệt ở mô hình kinh doanh của Disney là công ty có thể tái sử dụng tài sản của mình rất nhiều lần để kiếm tiền. Chẳng hạn, một bộ phim của Marvel có thể tạo ra doanh thu 1 tỷ USD tại phòng vé, nhưng sau đó sẽ xuất hiện tại công viên giải trí, một bộ phim trên Disney+, và có thể dùng để chiếu trên các dịch vụ truyền thông khác của Disney.

Giống như Apple, Disney không trả mức cổ tức lớn nhất, hiện tỷ suất cổ tức chỉ khoảng 1,4%, nhưng công ty đã xây dựng một đế chế truyền thông với sức mạnh thu nhập được xây dựng để tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Nhóm các cổ phiếu chia cổ tức dài hạn đa dạng

Mỗi công ty này đều là những gã khổng lồ trong ngành mình hoạt động vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng mỗi công ty đều hoạt động trong các lĩnh vực tăng trưởng theo xu hướng kinh tế và công nghệ chúng ta chứng kiến ngày nay. Đó là lý do vì sao chúng sở hữu các khoản cổ tức tăng trưởng tuyệt vời và là những cổ phiếu nên mua và nắm giữ dài lâu.

Theo Hậu Dương