Cổ Phiếu Netflix: Dễ Dàng Tăng Lên Gấp Đôi

60

BA LAN – 15/6/2020: Trong bức ảnh này logo Netflix hiển thị trên màn hình của một chiếc điện thoại thông minh.

Với mức giá giao dịch gấp khoảng 100 lần thu nhập, liệu cổ phiếu của Netflix (NASDAQ: NFLX) có đắt đỏ? Không hề đắt chút nào đâu. Đặc biệt là khi bạn xét đến thực tế rằng thu nhập trong vài năm tới có thể sẽ gấp 4 lần mức hiện tại vì những lý do sau. Trước hết, doanh thu của Netflix có thể tăng gấp đôi vào năm 2025, tăng lên khoảng 45 tỷ USD từ mức 20 tỷ USD đạt được năm 2019 và ước đạt 24,5 tỷ USD trong năm 2020, tức tăng gần 15% mỗi năm. Phân khúc truyền phát trực tuyến của Netflix khá thành công trên thị trưỡng quốc tế khi hãng này thâm nhập vào hơn 30 quốc gia và có thể sẽ tiếp tục chiến thuật mở rộng đã thực hiện hiệu quả ở Mỹ, Canada, Brazil và các nước khác. Doanh thu chắc chắn sẽ vẫn tăng cao nếu đại dịch vi rút corona làm thay đổi vĩnh viễn dạng thức tiếp nhận nội dung và có khả năng giúp Netflix có quyền định giá tốt hơn, doanh thu tăng gấp đôi trong năm năm tới là hoàn toàn khả thi.

Bên cạnh , thực tế là của Netflix (tỷ lệ thu nhập ròng hay lợi nhuận sau khi trừ đi các chi phí và thuế, trên doanh thu) đang trên đà cải thiện với mức tăng từ khoảng 2% năm 2015 lên hơn 9% năm 2019. Các đối thủ cạnh tranh đáng gờm mảng sản xuất nội dung như Disney có khoảng 14% và của Netflix trong tương lai có thể đạt tới mức đó và thậm chí còn có thể cao hơn, với mức tăng dự kiến sẽ gấp đôi vào năm 2025. Triển vọng này có thể đạt được nhờ đâu? Chi phí sở hữu khách hàng và phân phối của Netflix thấp hơn, chi phí cố định như phân bổ chi phí nội dung sẽ được hấp thụ tốt hơn khi doanh thu tăng lên. Như vậy, nếu gộp mức tăng gấp đôi của doanh thu với mức tăng gấp đôi của , thu nhập của Netflix có thể tăng gấp bốn lần.

Nếu thu nhập tăng gấp bốn lần, hệ số P/E sẽ giảm còn ¼ mức hiện tại, giả định giá cổ phiếu giữ nguyên. Nhưng đó chính xác là những gì mà các nhà đầu tư của Netflix không tin là sẽ xảy ra! Nếu thu nhập tăng gấp bốn lần trong vài năm tới, hệ số P/E ở mức 45 lần hoặc thậm chí là 50 lần có vẻ khả thi hơn so với kịch bản hệ số P/E giảm từ mức khoảng 100 lần như hiện tại xuống còn khoảng 25 lần. Trước khi xảy ra khủng hoảng do đại dịch vi rút corona, lĩnh vực giải trí nói chung giao dịch ở mức hệ số P/E bốn quý liên tiếp đạt 48 lần. Khá hợp lý nếu giả định rằng Netflix sẽ giao dịch tối thiểu ở mức giá hiện tại. Theo đó, cổ phiếu NFLX có khả năng sẽ tăng khoảng gấp đôi trong những năm tới.

Như vậy, Netflix thực sự có thể được xem là đáng mua ngay lúc này nhưng hãy suy xét kỹ lưỡng. Các nhà đầu tư phải của Netflix so với thu nhập của hãng. Chúng ta dự liệu thế nào cho khoảng thời gian 5 năm tới? Trên thực tế, ba năm hay năm năm thực sự cũng không khác nhau nhiều lắm. Miễn là Netflix vẫn duy trì quỹ đạo tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận, giá cổ phiếu NFLX có thể sẽ có đà tăng tương ứng.

Theo Thu Trang