Cổ Phiếu Nvidia Vượt Mốc 300 USD, Ba Phiên Liên Tiếp Đóng Cửa Với Mức Giá Cao Kỷ Lục

64

Nhà phân tích Bernstein thừa nhận “sai lầm” vì không sớm đưa ra những đánh giá tích cực hơn về cổ phiếu này.

Cổ phiếu của Nvidia Corp. lần đầu vượt ngưỡng 300 USD hôm thứ Tư vừa qua và rồi tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới khi đóng cửa phiên giao dịch, sau khi một nhà phân tích tên tuổi đổi ý, không còn “ghẻ lạnh” cổ phiếu này.

Cuối ngày thứ Ba, nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein đã nâng xếp hạng của mình đối với cổ phiếu Nvidia từ mức “market perform” lên “outperform” và mục tiêu giá từ 300 USD lên 360 USD.

Sau đó, trong phiên giao dịch hôm thứ Tư, Nvidia NVDA mở cửa với mức giá 301,49 USD, tiếp tục thiết lập mức đỉnh cao nhất từng được ghi nhận trong ngày là 315,41 USD và đóng cửa với mức giá 314,70 USD, cao hơn 6,1% so với giá mở cửa. Đây cũng là hôm thứ ba liên tiếp, tính từ thứ Hai ngày 17/02, cổ phiếu này đóng cửa với mức giá cao kỷ lục. Nó đã chạm đến các mức đỉnh trước đó được ghi nhận ngày 1/10/2018, sau khi công ty này tung ra BCTC hồi thứ 5 tuần trước với doanh thu trung tâm dữ liệu cao kỷ lục.

“Giá cổ phiếu gần như chính xác trở lại mức đỉnh trước đó, rõ ràng là tôi sai lầm khi không sớm đưa ra những nhận định tích cực hơn”, ông Ras Rasgon nói trong lưu ý của mình.

“Tuy nhiên, mức đỉnh trước đó (nhận ra một cách muộn màng) được xây dựng trên nền tảng rung lắc, tình hình hiện tại có vẻ ổn định hơn nhiều với phân khúc gaming “sạch” (không có tiền điện tử), sự cải thiện của lực kéo mang tên “Turing” (và chu kỳ sản phẩm mới sắp tới), và sự quay trở lại với kế hoạch xây dựng công nghệ hyperscale. Đây là điều đã diễn ra 16 tháng trước, chúng tôi cho rằng đà tăng trưởng của cổ phiếu này sẽ tiếp diễn”, ông Ras Rasgon nói.

Chỉ vài ngày trước, Rasgon còn khăng khăng xếp hạng NVDA ở mức “market perform” và nói rằng trong khi “không có nhiều điều để trông chờ vào quý vừa rồi”, đồng thời đặt câu hỏi liệu đà tăng trưởng của trung tâm dữ liệu của Nvidia có thể kéo dài bao lâu.

“Các nhà đầu tư thường mô hình hóa sự tăng trưởng liên tục (từ quý này sang quý khác) của trung tâm dữ liệu thành vĩnh viễn. Công ty này hiện có nền tảng tốt hơn nhiều, nhưng có thể khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên, bởi lẽ phân khúc này đủ lớn để có tính chu kỳ trong tương lai, đặc biệt là khi tồn tại những mô hình “xây dựng và xử lý” trong công nghệ hyperscale,” Ras Rasgon nói trong ghi chú trước của mình.

Trong số 39 nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu Nvidia, 29 người dành cho nó xếp hạng “nên mua” hoặc “nên tăng tỷ trọng nắm giữ”, 8 người xếp hạng “nên giữ” và 2 người cho rằng “nên bán” hoặc “giảm tỷ trọng nắm giữ”.

Kể từ khi Nvidia công bố BCTC hôm thứ Năm tuần trước, hơn một nửa các nhà phân tích đã nâng mục tiêu giá, với mục tiêu giá trung bình ở mức 306,23 USD, so với 297,17 USD một ngày sau báo cáo tài chính và mức giá 262,41 vào ngày hôm trước đó.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Nvidia tăng 101%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 SPX tăng 22%, chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 31% và chỉ số bán dẫn PHLX SOX tăng 47%.

Thu Trang – Theo marketwatch