Cổ Phiếu Tilray Tăng Mạnh Nhờ Triển Vọng Hợp Pháp Hóa Và Reddit

33
Thời gian đọc: 5 phút

Cổ phiếu Tilray đã tăng 38.8% hôm thứ ba, sau khi công ty thông báo đã chốt được thỏa thuận nhập khẩu và phân phối các sản phẩm cần sa y tế tại Anh Quốc. Một ngày sau đó, cổ phiếu này tiếp tục tăng thêm 25%. Lần này là nhờ vào các nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit. 

Thương vụ với Grow Pharma

Thứ ba vừa rồi, Tilray thông báo đã chốt được thỏa thuận với Grow Pharma. Theo thỏa thuận này, Tilray sẽ được quyền nhập khẩu và phân phối các sản phẩm cần sa y tế tại Vương Quốc Anh. 

Tilray sẽ được phép bán các sản phẩm này cho các bệnh nhân tại Anh Quốc có đơn thuốc cấp bởi cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia hoặc bác sĩ  tư nhân. Công ty kỳ vọng các sản phẩm này sẽ có mặt tại thị trường Anh Quốc trong tháng tới. 

Trong thông báo, CEO của Tilray, Brendan Kennedy cho biết “Hợp tác với Grow Pharma sẽ giúp những bệnh nhân có nhu cầu có thể tiếp cận với nguồn cung cấp bền vững cần sa y tế chất lượng cao, được chứng nhận GMP.” Ông cho biết đây một bước quan trọng trong chiến dịch cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Vương quốc Anh của công ty. 

CEO của Grow, Pharma Pierre van Weperen cũng tuyên bố thỏa thuận này sẽ cung cấp cho bệnh nhân tại Anh “nguồn cung cấp an toàn và bền vững các sản phẩm cần sa y tế chất lượng cao nhất.”

Thương vụ này là bước đi mới nhất của Tilray nhằm mở rộng thị phần trong thị trường cần sa. Vào tháng 12, Tilray thông báo sẽ hợp nhất với Aphria để tạo nên công ty cần sa lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu Tilray đã tăng trưởng rất nhanh trong năm nay do nhu cầu đối với các sản phẩm cần sa tăng lên tại Hoa Kỳ và trên thế giới. 

Hành động của các trader Reddit

Các công ty cần sa đang thu hút sự chú ý của nhóm các nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit. Chính đoàn quân này đã tạo nên cơn sốt ép bán non các cổ phiếu như GameStop vào tháng trước. Một số bài đăng trên diễn đàn cho thấy các nhà đầu tư rất lại quan về tăng trưởng của các cổ phiếu này. 

Một bài đăng đã ghi “Các quyền chọn từ 1/5/2021 của $TLRY $ALPHA đã giúp tôi có tài sản trên trên 500k USD vào hôm nay. Tôi cho rằng cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng.”

Một bài đăng khác được hơn 107,000 lượt like viết “Cần sa sắp giúp tôi trở thành triệu phú trong năm 2021.”

Chuyên gia Pablo Zuanic của Cantor Fitzgerald cho biết: “Chúng tôi tin rằng tăng trưởng của các cổ phiếu cần sa ở Canada chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân, nhiều khả năng từ Robinhood và Reddit.” Ông không cho rằng tình hình giống với cổ phiếu GameStop. Tuy nhiên, ông cũng không tin tăng trưởng này dựa trên các chỉ số hoạt động cơ bản của các công ty. Zuanic cho biết Cantor Fitzgerald đã rất cẩn trọng khuyên các khách hàng của mình cẩn thận khi bán khống các cổ phiếu này.

Tiếp tục một đợt ép bán non

Tăng trưởng của các cổ phiếu cần sa cũng có thể liên quan đến tỷ lệ bán khống cao của các cổ phiếu này. Thông số này cho biết một cổ phiếu đang bị bán khống nhiều hay ít bằng cách chia số lượng cổ phiếu được bán khống cho khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu.

GameStop và AMC Entertainment đã là mục tiêu của các trader cá nhân một phần vì tỷ lệ bán khống cao biến các cổ phiếu thành ứng viên hấp dẫn cho chiến lược ép bán non. Theo FactSet, cổ phiếu Tilray có tỷ lệ bán khống 22,5% vào ngày 29 tháng 1.

Chuyên gia W. Andrew Carter của Stifel xếp cổ phiếu Tilray ở mức Giữ. Ông cho biết hầu hết các chuyên gia bán khống đã rút khỏi thị trường nên cổ phiếu này sẽ không tăng điên cuồng như các cổ phiếu trước đây. Tuy nhiên, ông ước tính các lệnh mua vào nhiều như hiện nay sẽ không thể kéo dài lâu. Theo ông, “rất khó để lý giải” các giao dịch hiện tại đối với cổ phiếu này. 

Quan điểm của phố Wall

Trong khi các trader trên Reddit có vẻ rất lạc quan về các cổ phiếu cần sa nói chung và Tilray nói riêng, phố Wall lại không nghĩ như vậy. Trong số 14 chuyên gia phân tích Tilray, chỉ hai người xếp cổ phiếu này ở mức mua theo khảo sát của FactSet. Các công ty cần sa khác cũng cùng chung số phận. Canopy Growth chỉ được hai trên 20 chuyên gia xếp ở mức mua. 

“Đây hoàn toàn là kịch bản cho phong trào chống thiết chế trên WSB và Reddit. Họ đang cảm thấy có thể huy động đám đông của mình và hiện đang nhắm vào bất kỳ sự rối loạn xã hội nào mà họ có thể gây ra,” Tim Welsh, nhà sáng lập và CEO của công ty tư vấn quản lý tài sản Nexus Strategy cho biết. Ông nói thêm, “Và không có biểu tượng lịch sử nào có thể khuếch đại tự do và cách mạng cá nhân hơn cần sa.”

Một phần của cuộc thảo luận trên Reddit xoay quanh vụ sáp nhập đang chờ xử lý giữa Tilray và Aphria. Theo một thông cáo báo chí vào tháng 12, các cổ đông của Aphria sẽ nhận được khoảng 0.84 cổ phiếu của Tilray cho một cổ phiếu của Aphria khi thương vụ này hoàn tất.

Sự trợ giúp của đảng Dân Chủ

Các công ty cần sa cũng đã nhận được sự trợ giúp từ đảng Dân Chủ. Với quyền kiểm soát Nhà Trắng và chiếm đa số trong Quốc hội, đảng Dân Chủ đang có ý định hợp pháp hóa các công ty sản xuất cần sa ở cấp liên bang.

Nhà phân tích Matt Bottomley của Canaccord Genuity đã hạ bậc xếp hạng Canopy Growth từ mức Giữ xuống mức Bán vào thứ tư. Ông cho rằng giá cổ phiếu của công ty Canada này đã tăng quá cao do khả năng việc sản xuất cần sa sẽ được hợp pháp hóa tại Hoa Kỳ.

Tilray không xa lạ gì với việc ép bán non như đã từng xảy ra với GameStop và AMC trong tháng trước. Vào năm 2018, ngay sau khi chính thức niêm yết, cổ phiếu của nhà sản xuất cần sa Canada đã rơi ngay vào một đợt ép bán non và tăng khoảng 1,400% trong khoảng thời gian từ tháng bảy tới tháng chín năm đó.

Cổ phiếu Tilray đã tăng tổng cộng 530% từ đầu năm 2021.

Huân Hà – Theo cnbc

ACX - Chương trình đón Tết