Cổ Phiếu Toàn Cầu Khởi Sắc Khi Trump Dừng Áp Thuế Mexico

124

0612 marketwatch Pham Thu Hang image - Cổ Phiếu Toàn Cầu Khởi Sắc Khi Trump Dừng Áp Thuế Mexico

Những chiếc xe tải chở hàng gần hàng rào biên giới Mỹ-Mexico đang tiến đến cảng thương mại của Mỹ tại Tijuana.

Cổ phiếu Mỹ đóng cửa với các mức tăng cao hơn vào ngày thứ Hai. Dow tăng phiên thứ 6 liên tiếp do nhà đầu tư ‘gom’ cổ phiếu toàn cầu sau khi Mỹ hủy kế hoạch áp thuế đối với Mexico.

Các mốc chuẩn giao dịch ra sao? 

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA, -0,05%) tăng 78,74 điểm, hay 0,3%, lên 26.062,68. Đây là đợt tăng dài nhất của Dow kể từ tháng 05/2018. S&P 500 (SPX, -0,03%) tăng 13,39 điểm, hay 0,5%, lên 2.886,73. Chỉ số Nasdaq Composite (COMP, -0,01%) tăng 81,07 điểm, hay 1,1%, lên 7.823,17. 

Điều gì thúc đẩy thị trường? 

Vào cuối ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng dòng tweet về việc tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với Mexico. Điều này diễn ra sau khi Mỹ có thỏa thuận với Mexico về việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Trump cũng cảnh báo Mexico trong một loạt dòng tweet vào hôm chủ nhật. Cụ thể ông nói, nếu việc hợp tác thất bại, “chúng tôi có thể trở lại với việc áp thuế mang nhiều lợi nhuận trước đây.”

Tuy nhiên,  người ta đã đặt ra câu hỏi là bao nhiêu phần trăm nội dung thỏa thuận là mới. Đặc biệt là khi Mexico trước đây từng đồng ý triển khai Lực lược bảo vệ quốc gia đến biên giới phía Nam với Guatemala, cũng như chấp nhận sự trở lại của người tị nạn.

Do cổ phiếu toàn cầu tăng điểm, đồng peso của Mexico (USDMXN, +0,2012%) cũng phục hồi so với đô la Mỹ.

Trong khi đó, các lãnh đạo tài chính nhóm G20 đã tuyên thệ vào hôm Chủ nhật về việc bảo vệ tăng trưởng toàn cầu khỏi các vấn đề như căng thẳng thương mại. Trong cuộc họp bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc nói chuyện “thẳng thắn” và “mang tính xây dựng” với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc Yi Gang.

Tuy nhiên, các vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục nổi lên. Bắc Kinh đã cảnh báo các công ty công nghệ toàn cầu trong cuộc họp tuần trước rằng việc tuân thủ lệnh cấm đối với Huawei Technologies sẽ đồng nghĩa với các hệ quả trong toàn lĩnh vực. Dữ liệu cho thấy sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhẹ trong tháng 5 trong khi nhập khẩu giảm mạnh.

Ý kiến của các nhà phân tích 

Thị trường sẵn sàng đặt cược nhiều vào ông Powell,” Yousef Abbasi, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại INTL FCStone, nói với MarketWatch. Ông nói thêm: “Đã có các cải thiện nhỏ về thương mại, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng ta đang tiến đến gần thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Chúng ta đang ở trong tình thế bất ổn hơn nhiều, tuy nhiên thị trường đã thực sự thể hiện khả năng của mình và đặt cược vào sức mạnh cứu vãn nền kinh tế của Fed.”

Trong chưa đến 6 tháng, các nhà đầu tư đã đi từ việc giảm 3 lần tăng lãi suất của Fed xuống 3 lần giảm. Nhiều yếu tố hỗ trợ thay đổi này, nhưng chúng tôi đang tự hỏi liệu bản thân việc nới lỏng có thể thay đổi kết quả,” theo Lisa Shalett, giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management. “Mặc dù chính sách nới lỏng có thể hỗ trợ tính thanh khoản của thị trường và định giá trong ngắn hạn, chúng tôi không tự tin rằng việc cắt giảm lãi suất có thể cứu nền kinh tế khỏi các tổn hại. Niềm tin người tiêu dùng cao kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm và lãi suất vay thế chấp 4% không thúc đẩy được tiêu dùng và đầu tư cư dân. Thay vào đó, bất ổn chính sách từ Washington và bất ổn địa chính trị tác động lên chu kỳ kinh doanh đang già hóa. Bất ổn thương mại dường như đang gây chệch hướng cho chuỗi cung ứng, thu hẹp khoản chi phí vốn và góp phần gây sụt giảm sản xuất,” Shalett nói.

Nếu Fed chịu áp lực “cắt giảm lãi suất dự phòng,” thì họ sẽ nhận ra rằng họ không còn nhiều phương án hỗ trợ khi thực sự cần.

Cổ phiếu đang chú ý 

Cổ phiếu United Technologies (UTX, -3,96%) giảm 3,1% sau khi công ty này thông báo thỏa thuận sáp nhập với nhà thầu quốc phòng Raytheon Co. (RTN, -5,11%). Điều này sẽ tạo ra công ty hàng không và quốc phòng lớn thứ 2 thế giới về doanh số. Cổ phiếu Raytheon tăng 0,7%.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào sáng thứ Hai, ông Trump dường như đã dập tắt kỳ vọng về thỏa thuận này khi nói: “Tôi khá lo ngại về United Technologies và Raytheon.” Ông nói thêm rằng các hãng sản xuất máy bay đều đã sáp nhập, “vì vậy khó đàm phán” với họ.

Cổ phiếu Tableau Software Inc. (DATA, -1,90%) phục hồi 34% sau khi công ty cho biết họ đã đồng ý việc mua lại của Salesforce.com Inc. (CRM, -1,73%). Theo thỏa thuận này, cổ phiếu Tableau được định giá ở mức 15,7 tỉ đô la hay 177,88 đô la/cổ phiếu, tăng 42% so với mức đóng cửa ngày thứ Sáu. Cổ phiếu Salesforce giảm 5,3%.

Merck & Co. Inc. (MRK, +0,61%) cho biết họ sẽ mua công ty dược phẩm tư nhân Tilos Therapeutics với giá trị có thể lên đến 773 triệu đô la. Cổ phiếu Merck gần như không thay đổi.

Cổ phiếu Tilray Inc. (TLRY, -6,14%) tăng 11% sau khi công ty cần sa tại Canada này thông báo thỏa thuận mở rộng đầu tư và bán theo thứ tự 75 triệu cổ phiếu, hay 77% cổ phiếu đang lưu hành. Số cổ phiếu này do cổ đông lớn nhất của họ là Privateer Holdings nắm giữ.

Ford Motor Co. (F, +1,02%) tăng 0,6% và General Motors Co. (GM, +0,53%) tăng 1,5% sau khi tránh được lệnh áp thuế mới lên hàng nhập khẩu của Mexico. Ngành ô tô của Mỹ phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng xuyên biên giới. Điều này sẽ bị tác động mạnh bởi các khoản thuế mới đối với Mexico.

Cổ phiếu Tesla Inc. (TSLA, +1,93%) tăng 4,1% sau khi nhà phân tích tại Baird, Ben Kallo cho biết các lo ngại về nhu cầu “đang bị thổi phồng.”

Các thị trường khác 

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ (TMUBMUSD10Y, -1,10%) phục hồi từ mức đáy 21 tháng là 2,085% vào thứ Sáu.

Cổ phiếu châu Á đồng loạt tăng điểm. Nikkei 225 (NIK, -0,35%) của Nhật Bản tăng 1,2% và Chỉ số Hang Seng (HSI, -1,73%) của Hồng Kông tăng 2,2%. Tại châu Âu, các cổ phiếu cũng khởi sắc với Stoxx Europe 600 (SXXP, -0,56%) tăng 0,2%

Dầu thô (CLN19, -2,87%) giảm điểm. Trong khi đó, vàng (GCN19, +0,79%) lần đầu tiên đi xuống trong 9 phiên. Đô la Mỹ (DXY, -0,06%) tăng so với các đồng tiền khác.

Thu Hằng – Theo marketwatch