Cổ Phiếu Unilever Và P&G Tiếp Tục Tăng?

1

Unilever plc (LON: ULVR) Và Procter & Gamble (NYSE: PG) là hai gã khổng lồ sản xuất mặt hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới, đây cũng là hai cổ phiếu có chỗ đứng nhất định và được nhắc tới nhiều nhất trong giới đầu tư. Vậy chúng ra hãy tìm hiểu xem hai tập đoàn này ra sao khi đại dịch Covid-19 một lần nữa bùng nổ có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của hai tập đoàn này.

Hình 1 4 1 - Cổ Phiếu Unilever Và P&G Tiếp Tục Tăng?

1. Unilever plc (LON: ULVR)

Nửa đầu năm nay, Unilever đã thu về 25,7 tỷ euro doanh thu, giảm 1,6% so với một năm trước. Tuy nhiên, tổng thu nhập ròng tăng 10% lên 3,5 tỷ euro.

Vào tháng tư vừa qua, Unilever đã hoàn thành việc mua lại thương hiệu Horlicks từ GSK – một thương hiệu thức uống tốt cho sức khoẻ làm từ lúa mạch với giá 452 triệu đô la (trong đó 398 triệu đô la cho thị trường Ấn Độ và 54 triệu đô la cho các khu vực khác). Điều này cho thấy sự bành trướng trong các lĩnh vực kinh doanh của ULVR mặc cho việc dịch bệnh hoành hành.

Nhu cầu về các sản phẩm vệ sinh tăng cao trong bối cảnh đại dịch, giãn cách xã hội giúp doanh số thương mại điện tử đã tăng 49%.       

Cổ phiếu ULVR hiện đang giữ mức giá đóng cửa ngày 29/7/2020 là 4758 GBX, tăng hơn 4,3% so với tháng trước và tăng hơn 27% kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm. Đây được xem là một minh chứng cho thấy nhà Unilever plc kiểm soát được đại dịch.

Quý đầu năm 2020, Unilever plc chi trả cổ tức cho nhà đầu tư €0,4104/CP. Dự kiến quý hai 2020 Unilever plc sẽ không thay đổi cổ tức giữ mức €0,4104/CP, đạt mức tỷ suất cổ tức là 3,09% và tỷ lệ chi trả cổ tức là 75%. Ngày chia cổ tức tiếp theo dự kiến vào 6/8/2020 và ngày thanh toán cổ tức là 9/9/2020. Với thời điểm này, các nhà đầu tư có thể quan sát và cho Unilever vào danh mục đầu tư của mình. Mục tiêu giá mà Jefferies Financial Group hướng tới cho ULVR trong ngắn hạn là 4830 GBX

 2. Procter & Gamble (NYSE: PG)

Procter & Gamble (NYSE: PG) đã công bố kết qủa kinh doanh quý vừa qua với kết quả vượt mong đợi của các nhà phân tích và đầu tư. Doanh thu thực tế đạt $17,21 tỷ, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt $1,17, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cổ phiếu của PG liên tục lập đỉnh mới cao nhất từ trước đến giờ ở mức $131.42/cp.

Giống như Unilever, doanh số các sản phẩm làm sạch đều tăng đột biến, điển hình như dòng sản phẩm Tide và Ariel, tăng 10% trong quý. Người tiêu dùng đang thực hiện nhiều lần giặt hàng tuần hơn đồng thời họ cũng đang dọn dẹp nhà nhiều hơn từ các bữa ăn nấu tại nhà khi doanh số cho các sản phẩm Swiffer và Mr. Clean tăng. Trong phân khúc trẻ em và phụ nữ, doanh số bán hàng tăng trong đó bao gồm mặt hàng tả bỉm Pampers.

Cổ phiếu này đang giữ mức giá đóng cửa ngày 29/7/2020 là $128,31. Đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm đến nay, tăng khoảng 9% so với tháng trước và tăng khoảng 33% kể từ khi đại dịch bùng phát hồi tháng ba năm 2020.

P&G đã tăng mức chi trả cổ tức liên tiếp trong vòng 8 năm trở lại đây. Kể từ năm 2013, mức chi trả cổ tức theo quý dành cho nhà đầu tư $0.601/CP (cổ tức hằng năm là $2,404/CP/năm).

Ngay cả khi các công ty khác đang cắt giảm hoặc tạm dừng chi trả cổ tức của họ, P&G đã tuyên bố rằng họ sẽ tăng cổ tức hàng quý lên 6%. Ngày 23/7 vừa qua, P&G chi trả mức cổ tức hằng quý cho nhà đầu tư là $0,791/CP, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái (cổ tức hằng nằm là $3,163/CP/năm) với tỷ suất cổ tức là 2,5% và tỷ lệ chi trả cổ tức lên tới 72,49%. Không có gì bàn cãi về việc mức cổ tức này khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

3. Kết luận

Tóm lại kết quả phân tích kinh doanh và phân tích cổ phiếu của cả Unilever plc và Procter & Gamble trong nửa năm đầu cho thấy một bức tranh hỗn hợp về cả tác động tích cực và tiêu cực. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đảo lộn danh mục đầu tư của cả hai, nhưng không một ai trong số họ có dấu hiệu gục ngã trước đại dịch, cho thấy cả hai đã có sự chuẩn bị và tiềm lực để vượt qua khủng hoảng. Dịch Covid-19 có thể bùng phát lần 2 nhưng với lần này các tập đoàn sẽ có những sự chuẩn bị kĩ càng hơn, giúp hạn chế các tác động xấu để tiếp tục duy trì doanh thu, nhờ đó giá cổ phiếu có thể tăng cao hơn nữa.

———————————-

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài phân tích này là một hình thức truyền thông tiếp thị và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, Quý độc giả hãy suy xét đến khả năng thua lỗ khi sử dụng bài phân tích. Investo sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khoản lỗ nào phát sinh khi Quý độc giả sử dụng bài phân tích này.

Theo Thanh Hoang