2 Cổ Phiếu Tốt Cần Chú Ý Trong Tháng 9

684
Thời gian đọc: 4 phút

Apple và Berkshire Hathaway là hai trong số những cổ phiếu tốt đáng để mua nhất trong tháng này và hiện đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Tổng quan thị trường

Thị trường cổ phiếu đã có một khởi đầu tồi tệ vào tháng 9. Mặc dù chưa rõ lý do chính xác đằng sau khởi đầu khó khăn này, tuy nhiên vẫn có thể thử liệt kê ra một số nguyên do nổi bật. Đầu tiên, đó là sự không chắc chắn tạo ra bởi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Tiếp theo, thiếu bước tiến mới từ Quốc hội về một dự luật kích thích kinh tế khác và sự suy yếu mang tính chu kỳ của cổ phiếu trong tháng 9 nói chung, cùng với động thái chốt lời mạnh từ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sự thoái lui trên toàn thị trường không hẳn chỉ là tín hiệu xấu. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, sự sụt giảm đáng kể trên thị trường có thể tạo ra cơ hội đầu tư lớn. Câu hỏi là, đâu là những cổ phiếu hàng đầu nên mua ngay lúc này?

 Hai cổ phiếu nổi bật nhất hiện giờ

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Apple (NASDAQ: AAPL) và công ty đầu tư với danh mục đa dạng Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) trong tháng này vì những lý do sau đây.

2 Cổ Phiếu Tốt Cần Chú Ý Trong Tháng 9

Cổ phiếu Apple: sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo

Vào cuối tháng 8, Apple đã lập một “kỷ lục” đáng lo ngại: mất 180 tỷ Đô la vốn hóa thị trường. Đó là khoản sụt giảm có giá trị lớn nhất trong một ngày đối với một công ty niêm yết của Hoa Kỳ từ trước đến nay.

Các cổ đông rõ ràng đã trở nên cảnh giác về mức định giá cao bất thường trong lịch sử của gã khổng lồ công nghệ sau chuỗi tăng trưởng nóng trong năm nay. Ngay cả sau khi mất gần 8% giá trị vào ngày 27 tháng 8, cổ phiếu của Apple vẫn giao dịch ở mức gần 32 lần thu nhập dự phóng. 

Tại sao cổ phiếu Apple nên nằm trong danh sách mua của bạn trong tháng này?

Mức định giá hào phóng cho cổ phiếu của Apple không phải là quá cao như thoạt nhìn. Sự thật không thể bàn cãi: gói sản phẩm và dịch vụ của Apple như iPhone, iPad và Apple Music đã trở thành những mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng trong thập kỷ qua.

Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với những phân khúc tạo ra doanh thu lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ khó có thể suy yếu – ngay cả trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Trên thực tế, Phố Wall kỳ vọng Apple sẽ tăng trưởng doanh số ấn tượng 12,6% vào năm 2021.

Về dài hạn, mức định giá phi thường của Apple được cho là xứng đáng. Công ty có một nền tảng vững chắc là những khách hàng cực kỳ trung thành; công ty này đã được chứng minh là một trong những đế chế sáng tạo nhất trong toàn bộ lĩnh vực công nghệ trong một thời gian dài. 

Cổ phiếu Berkshire: Nơi trú ẩn an toàn

2 Cổ Phiếu Tốt Cần Chú Ý Trong Tháng 9

Công ty sở hữu danh mục đầu tư đa dạng của Warren Buffett – Berkshire Hathaway  – không được thiết kế để tạo ra lợi nhuận có thể đánh bại thị trường trong hoàn cảnh thị trường tăng mạnh mẽ chưa từng có. Thay vào đó, “huyền thoại xứ Omaha” đã chọn đầu tư vào các cổ phiếu đẳng cấp thế giới như Coca-Cola và Johnson & Johnson (cổ phiếu có xu hướng không thua lỗ ngay cả khi thị trường khủng hoảng nhất). 

Do đó, ta không hoàn toàn ngạc nhiên khi cổ phiếu của Berkshire luôn được đánh giá cao so với cả thị trường trong 5 năm liên tiếp. Nhưng, có thể đã đến lúc ta nên đánh giá công bằng chiến lược phòng thủ này.

Sự thật khó chối cãi về tác động của cuộc suy thoái kinh tế gần đây

Sau hai đợt bùng dịch COVID-19 vừa qua, các công ty hiện vẫn đang sa thải nhân viên với tốc độ kỷ lục. Tệ hơn, đại dịch không hề có dấu hiệu hạ nhiệt ở các quốc gia như Brazil và Mỹ. Hơn nữa, Quốc hội đã từ chối hợp tác để đưa ra gói cứu trợ thứ hai. Tất cả những sóng gió này có thể dẫn đến một thị trường suy giảm kéo dài.

Nếu đúng, Berkshire, với triết lý đầu tư thận trọng, sẽ chứng tỏ mình là một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu nhưng rủi ro thấp, Berkshire là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Xem thêm: Tin Nóng 15/09/2020: Sự Kiện Ra Mắt Sản Phẩm Apple Hôm Nay