3 Lý Do Để Mua Cổ Phiếu Microsoft Khi Giá Xuống

217
Thời gian đọc: 5 phút

Các giá trị cơ bản và tăng trưởng doanh thu của Microsoft có thể luôn làm hài lòng các nhà đầu tư dài hạn. Liệu có nên mua cổ phiếu Microsoft khi giá xuống? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này. 

Cổ phiếu công nghệ không thoát khỏi đợt bán gần đây trên thị trường. Chỉ trong vài ngày, Nasdaq “bay hơi” giảm 11,2%. Còn Microsoft (NASDAQ:MSFT) giảm tới 13,5%. Tuy nhiên, đây vẫn là mã cổ phiếu các nhà đầu tư nên để mắt. 

Lý do đầu tiên nên mua cổ phiếu Microsoft

Lý do đầu tiên nên mua cổ phiếu Microsoft

Giờ đây, định giá của một số cổ phiếu tăng trưởng trở nên đáng quan ngại. Tuy nhiên, không nhiều công ty có thể phô diễn sức mạnh bảng cân đối kế toán như Microsoft. Điều này, cùng với các yếu tố xúc tác ngắn và dài hạn, khiến MSFT trở thành một cổ phiếu cốt lõi tuyệt vời trong mọi danh sách đầu tư. 

Có một câu nói rất quen tai như sau: “Thời gian trên thị trường quan trọng hơn định thời điểm để nhảy vào/thoát ra thị trường.”

Ai cũng muốn mua thấp bán cao, nhưng nào ai có thể liên tục làm như vậy trong một thời gian dài? Thay vào đó, các nhà đầu tư nên trang bị cho mình những mã “đỉnh” nhất trên thị trường; và danh sách này nên có sự hiện diện của cổ phiếu Microsoft.

Tiktok và đại dịch

Đại dịch virus corona đang buộc các công ty phải thích nghi với môi trường làm việc mới. Công nghệ được áp dụng ngày càng triệt để; nhất là khi các công ty có xu hướng thực hiện nhiều phần việc hơn trên nền tảng trực tuyến và chuộng các giải pháp làm việc tại nhà.

Điều này rõ ràng có lợi cho Microsoft. Trong quý tài chính thứ ba (được báo cáo vào cuối tháng 4), công ty này cho biết đại dịch có “tác động ròng rất nhỏ” đến tổng doanh thu.

Quý trước (được báo cáo vào cuối tháng 7), CEO Satya Nadella cho biết: “Năm tháng qua đã chứng minh tầm quan trọng của cường độ công nghệ đối với sức bật của doanh nghiệp. Microsoft là công ty duy nhất có hệ thống công nghệ hiện đại, tích hợp – với sức mạnh đến từ nền tảng đám mây và AI – được củng cố bởi tính bảo mật và tuân thủ. Chúng tôi nỗ lực giúp mọi tổ chức chuyển đổi và hình dung lại cách họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.”

Liệu Microsoft và Tiktok có thể đi đến thỏa thuận?

Đại dịch không chỉ tạo ra một cuộc đua điên cuồng về giải pháp công nghệ và đám mây. COVID-19 còn có tiềm năng giúp Microsoft có được một thỏa thuận với TikTok.

Một số báo cáo gần đây cho thấy có lẽ hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận này. Nhưng quả thực nếu hai bên đi đến một thỏa thuận, Microsoft sẽ có thêm một thành phần đóng góp vào tăng trưởng doanh thu. Thỏa thuận này cũng sẽ giúp hãng xây dựng đơn vị truyền thông xã hội.

Doanh thu từ truyền thông xã hội và quảng cáo kỹ thuật số có thể tăng mạnh (kéo theo định giá cổ phiếu).

Cổ phiếu Microsoft – sự tăng trưởng đáng tin cậy

Khi bất ổn tăng cao, các nhà đầu tư không muốn đầu cơ. Họ muốn những điều chắc chắn mà họ có thể nắm bắt. Microsoft không phát triển bùng nổ; nhưng ít nhất thì sự tăng trưởng của hãng này là đáng tin cậy.

Dù cho nhóm cổ phiếu công nghệ đã phất lên trông thấy, các nhà đầu tư vẫn chuộng Microsoft. Mã này tăng 76% so với mức đáy hồi tháng 3 lên mức đỉnh gần đây. MSFT hiện có giá trị vốn hóa thị trường 1,52 nghìn tỷ USD.

Các nhà phân tích kỳ vọng Microsoft sẽ có tăng trưởng doanh thu khoảng 10% trong năm nay; và sẽ đạt mức tăng trưởng 11,5% trong năm tới. Ước tính thu nhập thậm chí còn cao hơn: 12,2% trong năm nay và 13,6% trong năm tới.

Có nên mua cổ phiếu Microsoft?

Microsoft sẽ không có tăng trưởng “khủng”; nhưng chắc chắn mức tăng trưởng của hãng có thể làm yên lòng các nhà đầu tư vào những thời điểm bất ổn. 

Giờ thì hãy thử bỏ suy nghĩ đầu tư chứng khoán sang một bên; tưởng tượng rằng bạn đang đầu tư vào một công ty tư nhân hoặc một ngành nào đó; và bạn còn có cảm giác nền kinh tế có thể sẽ gặp chút khó khăn. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ không muốn đầu tư vào một doanh nghiệp yếu ớt. Tất cả những gì bạn muốn là một công ty đem lại nguồn doanh thu đáng tin cậy.

Đó chính xác là những gì Microsoft đem đến cho các nhà đầu tư.

Sức mạnh tài chính và kỹ thuật

Sức mạnh tài chính và kỹ thuật

Ngoài tăng trưởng khá và các chất xúc tác ngắn hạn, bảng cân đối kế toán cũng là một điểm hấp dẫn nữa của mã này. 

Microsoft đang có 136,5 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn. Tài sản lưu động của hãng đã tăng lên tới 181,9 tỷ USD, so với nợ ngắn hạn “chỉ” 72,3 tỷ USD.

Điều quan trọng hơn là Microsoft đã tạo ra dòng tiền tự do trị giá 45,2 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua. Đây là một con số vô cùng ấn tượng.

Dòng tiền tự do của công ty này trị giá 38,2 tỷ USD vào năm 2019; 32,2 tỷ USD vào năm 2018; và 31,7 tỷ USD năm 2017.

Kết luận về cổ phiếu Microsoft

Vì vậy, khi bất ổn dồn dập xuất hiện và giá cổ phiếu dao động mạnh, các nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể yên lòng khi nắm giữ cổ phiếu MSFT. Bảng cân đối kế toán mạnh và dòng tiền tự do “khủng” chính là khiên chắn bảo vệ hãng trước mọi khó khăn.

Sau khi tăng, cổ phiếu MSFT quay trở lại phạm vi giao dịch trước đó. Mã này đã giảm từ 10% đến 13%, và đó là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư mua vào. Hiện giá hơn 216 USD và nó đang quay lại đỉnh. Một khi giá rớt xuống dưới 200 USD, có thể sẽ xuất hiện một đợt giảm giá sâu. Nhờ vậy sẽ có thể thu hút những người mua cổ phiếu Microsoft dài hạn

Thu Trang – Theo Investorplace

Xem thêm: Cổ Phiếu Microsoft (MFST) Đáng Giá Hơn Cổ Phiếu Nhóm FAANG