Apple và Tesla Chia Tách Cổ Phiếu: Liệu Thị Trường Chứng Khoán Đã Chạm Đỉnh?

138
Thời gian đọc: 5 phút

Chia tách cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào đến giá trị cổ phiếu Apple và Tesla? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

Apple và Tesla Chia Tách Cổ Phiếu: Liệu Thị Trường Chứng Khoán Đã Chạm Đỉnh?

Tháng trước, Apple và Tesla đã thực hiện chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ lần lượt là 5:1 và 4:1. Cả hai cổ phiếu này đều tăng phi mã từ khi xuất hiện tin chia tách. 

Rõ ràng quyết định chia tách khiến các nhà đầu tư vô cùng lạc quan vào hai mã này. Cùng xem động thái chia tách của hai ông lớn này có vai trò gì đối với biến động của thị trường. Liệu đây có phải là những sự kiện thực sự “đáng đồng tiền bát gạo” hay không.

Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu xảy ra khi một công ty quyết định tăng thêm một số lượng cổ phiếu nhất định. Mỗi cổ đông sẽ được nhận thêm cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà họ đã nắm giữ trước đó.

Ví dụ, Tesla chia tách theo tỷ lệ 5:1. Mỗi cổ đông của hãng sẽ nhận được 5 cổ phiếu cho mỗi một cổ phiếu họ nắm giữ trước đó.

Giá mới được xác định bằng cách lấy giá cổ phiếu trước đó chia cho hệ số chia tách. Chia tách không ảnh hưởng đến định giá hoặc triển vọng tương lai của công ty. Thay vì một cổ phiếu với giá 2000 USD, bạn sẽ có 5 cổ phiếu với giá 400 USD.

Bối cảnh lịch sử

Hoạt động chia tách cổ phiếu sôi động trong hai giai đoạn sụp đổ đáng chú ý của thị trường chứng khoán. Khái niệm chia tách được đưa ra năm 1927; được sử dụng rộng rãi cho đến khi cuộc Đại suy thoái tàn phá thị trường vào năm 1929.

Chia tách khiến cổ phiếu dễ hút các nhà đầu tư tay mơ hơn. Bởi khi đó, họ thấy các giao dịch trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, vào năm 1929, một số nhà đầu tư không được tiếp cận với các nguồn lực đầu tư; và họ vẫn chưa thực sự hiểu rằng chia tách không tác động nhiều đến giá trị cổ phiếu. Do vậy, nhiều năm sau chia tách, cụ thể vào năm 1932, các chỉ số bình quân của thị trường chứng khoán giảm tới 80%. Vài người phải chịu những tổn thất thực sự nặng nề. 

Còn bong bóng dot-com?

Kể từ năm 1980, thị trường chứng kiến trung bình 44 đợt chia tách cổ phiếu mỗi năm. Trong khoảng từ 1998 – 2000 là giai đoạn đỉnh điểm của bong bóng Dot-com. Thời điểm đó, số đợt chia tách tăng hơn gấp đôi, lên 91 lần chia tách trung bình hàng năm.

Và nó một lần nữa trùng với giai đoạn thị trường đạt đỉnh và sau đó sụp đổ thê thảm. Cũng giống như thời điểm năm 1929, một bộ phận các nhà đầu tư tin rằng chia tách khiến cổ phiếu có giá cả phải chăng và giá trị hơn. Đây đơn giản là một niềm tin sai lầm. Điển hình là đối với các cổ phiếu Dot-com được săn đón như Qualcomm. Mãi đến năm ngoái, mã này mới quay trở lại mức đỉnh cao kỷ lục 89,66 USD. Như vậy, hành trình này mất gần 2 thập kỷ sau khi bong bóng công nghệ nổ ra. 

Chia tách ngày nay

Năm nay, giá cổ phiếu của Apple và Tesla đã tăng vọt nhiều tuần trước thềm chia tách. Hai tuần trước sự kiện này, giá trị vốn hóa của Tesla đã tăng 81%. Biểu đồ dưới đây mô tả rõ ràng hiệu suất vượt trội của Tesla so với S&P 500 kể từ khi công bố được đưa ra vào ngày 11/8. Kể từ đó, mã này đã phải trả lại hơn một nửa giá trị nhưng nó vẫn vượt xa chỉ số S&P 500 (như hình dưới đây). Hành động giá của Apple ít biến động hơn đôi chút nhưng cũng khá tương đồng. Biến động giá của Apple và Tesla trông giống một cách kỳ lạ với các đợt chia tách cổ phiếu năm 1929 và 2000. Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng lần này là khác. 

Ngày nay có nhiều nguồn thông tin cảnh báo về bản chất của việc chia tách cổ phiếu. Hơn nữa, nhờ sự ra đời của cổ phiếu lẻ, nhu cầu cổ phiếu giá rẻ hơn cũng đã giảm xuống. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể mua một phần nhỏ cổ phiếu của Apple, thay vì phải bỏ ra hơn 100 USD để làm như vậy. Điều này về cơ bản gạt phăng lợi ích duy nhất mà việc chia tách cổ phiếu mang lại. 

Điểm khác biệt thú vị

Có một khác biệt thú vị giữa giai đoạn chia tách cổ phiếu này so với giai đoạn trước. Đó là lãi suất quỹ liên bang năm nay chưa tới 1% so với mức trên 5% vào năm 1929 và 2000. Mức lãi suất thấp này khiến cho kênh đầu tư cổ phiếu có sức cạnh tranh trực tiếp kém hơn. 

Trong các cuộc họp gần đây, Cục Dự trữ Liên bang cam kết mức lạm phát cao hơn. Do đó, mức lãi suất này vẫn sẽ được duy trì ở mức thấp và vẫn sẽ có lợi cho việc định giá vốn chủ sở hữu (lãi suất tăng đồng nghĩa với giảm phát). Mặc dù Apple và Tesla có thể đang phất lên nhờ động thái chia tách cổ phiếu không có nhiều giá trị, hai hãng này có thể vẫn sẽ ăn nên làm ra trong bối cảnh chính sách tiền tệ thuận lợi hơn nhiều so với năm 1929 hoặc 2000.

Nên đầu tư Apple và Tesla như thế nào?

Đợt chia tách cổ phiếu này không phản ánh thực tế thị trường đạt đỉnh như trong quá khứ. Các nguồn thông tin cho thấy chia tách cổ phiếu thực ra không có nhiều ý nghĩa, cổ phiếu lẻ và chính sách thúc đẩy lạm phát của Fed đều là các yếu tố trợ lực để thị trường tiếp tục khởi sắc. Nếu bỏ ngoài tai mọi lời đồn thổi liên quan đến chia tách, các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ kiếm đậm hơn.

Thu Trang – Theo Fool

Xem thêm: Tăng Trưởng Vượt Trội, Cổ Phiếu Apple Và Tesla Vẫn Đáng Mua?