Chứng Khoán Mỹ: Đang Lạc Quan Về Cổ Phiếu Tăng Trưởng?

78
Thời gian đọc: 3 phút

Những căng thẳng địa chính trị mới đã khiến giới đầu tư thêm lo lắng; bên cạnh lo ngại về COVID-19.

Lạc quan quá là không tốt?

Bắc Kinh cho biết sẽ đưa ra những đòn trừng phạt đáp trả nhóm quốc phòng; do Lockheed Martin đứng đầu; và Mỹ bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu Mỹ đang cho thấy đà phục hồi trong ngày thứ 3, sau khi tỏ ra đình trệ vào đầu tuần. Chiến lược gia vĩ mô cao cấp của Nordea, Sebastien Galy, nói rằng đã đến lúc cần thận trọng hơn đối với những cổ phiếu tăng trưởng cao.

Cảnh báo của ông được đưa ra khi các nhà quản lý quỹ được Bank of America khảo sát nói rằng một vị thế giá lên đối với các cổ phiếu công nghệ Mỹ đã trở thành giao dịch đông đúc nhất. (Xem biểu đồ bên dưới)

Các chú ý về chứng khoán Mỹ khác 

Galy nói rằng thị trường đang chứng kiến ​​một số nhà đầu tư tự giao dịch với nhau; “hỗ trợ bằng những khoản đặt cược mạnh tay; cho một đà tăng xây dựng nên từ những nhịp đổ vỡ. Đầu tiên, mỗi nhịp điều chỉnh được xem là một cơ hội hiếm có để nhảy vào giấc mơ; về những Tesla, Google hay Amazon; thì sự điên rồ đó có vẻ hợp lý. Ai đó đã dám và họ đều làm theo”.

Dù dữ liệu kinh tế cải thiện có thể duy trì một “câu chuyện cổ tích thiếu kết nối với thực tế,” nhà đầu tư có lẽ cần dự tính trước về những sóng điều chỉnh nhẹ cho tới nhịp giảm lớn hơn, có thể là vào tháng 9 hoặc tháng 10, ông cảnh báo.

“Khi điều này xảy ra, người ta có thể sẽ thấy rằng các cổ phiếu tăng trưởng vẫn hơi đắt với hy vọng về một sử đổi mới của một nền kinh tế cũ,” ông nói, nhưng sau đó thị trường có thể bắt đầu phân biệt đối xử nhiều hơn. “Can đảm khi khác, thận trọng lúc này,” ông nói thêm. 

Thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow và S&P đều đi lên, nhưng Nasdaq giảm, trong khi chứng khoán châu Âu giảm. Chứng khoán châu Á cũng lùi bước, với mức giảm 1% đối với chứng khoán Trung Quốc.

Biểu đồ chứng khoán Mỹ

Khảo sát Giám đốc Quỹ toàn Cầu BofA tháng 7 cho thấy các nhà đầu tư đã xuống tay hoàn toàn vào các cổ phiếu công nghệ của Mỹ. Khoảng 74% trong số những người được khảo sát cho rằng đó là “giao dịch đông đúc nhất,” tỷ lệ cao nhất trong lịch sử khảo sát. Đây là biểu đồ:

Chỉ số chứng khoán Mỹ

5,4 triệu – đó là số người người Mỹ mất bảo hiểm y tế trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 5 do mất việc làm, theo một nghiên cứu từ nhóm vận động sức khỏe người tiêu dùng phi đảng phái Family USA.

Cổ phiếu JPMorgan và Citigroup đang tăng giá sau kết quả kinh doan, nhưng Wells Fargo lại mất điểm sau số liệu quả đáng thất vọng, Delta cũng giảm sau khi lỗ nhiều hơn dự kiến.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu tăng. Ở Mỹ, một cuộc khảo sát cho thấy niềm tin của doanh nghiệp nhỏ đang tăng lên. Giá tiêu dùng cơ bản lần đầu tiên gia tăng kể từ tháng 3.

Quận Cam, California, đang thu hút sự chú ý sau khi nói rằng sẽ khởi động lại các trường học mà không cần yêu cầu dùng khẩu trang hay giãn cách xã hội. Bang này đã ghi nhận một lượng lớn các doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19, và một số quận khác đã cam kết mở các lớp học trực tuyến. Chính quyền Hồng Kông đang thắt chặt vấn đề giãn cách xã hội sau một loạt các ca nhiễm COVID-19.

Vân Anh- The Marketwatch

Đọc thêm: Chứng Khoán Mỹ Sẽ Không Suy Thoái Do Đại Dịch?