Citigroup và Wells Fargo: Mã Cổ Phiếu Nào Đáng Tiền Hơn?

35
Thời gian đọc: 4 phút

Wells Fargo (NYSE:WFC) và Citigroup (NYSE:C) là hai mã cổ phiếu thuộc các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nếu giai đoạn đen tối nhất của ngành ngân hàng đã qua đi, ngân hàng nào sẽ có triển vọng xán lạn hơn?

Citigroup và Wells Fargo: Nào Đáng Tiền Hơn?

Citigroup và Wells Fargo: mã cổ phiếu nào nổi bật hơn lúc này?

Lĩnh vực ngân hàng đang trở nên khá thú vị ở môi trường hiện tại. Hầu như mọi ngân hàng đều buộc phải bút toán giảm giá trị các khoản vay (writedown) do đại dịch. Tuy nhiên, nền kinh tế dường như đang phục hồi, mặc dù cần nỗ lực rất nhiều mới đạt được mức trước thời COVID-19. Như vậy, ngành này đang dần chuyển từ thế bất lợi sang có lợi; trong đó nổi bật nhất là mã cổ phiếu của 2 ngân hàng Citigroup và Wells Fargo

Citi và Wells: Mô hình kinh doanh khác nhau

Citigroup không chỉ là một ngân hàng “trung tâm tiền tệ“. Ngân hàng này chuyên về thẻ tín dụng và có sự hiện diện lớn ở nước ngoài. Hoạt động ngân hàng đầu tư và kinh doanh chứng khoán là nguồn thu chính của Citigroup. Citi dựa nhiều hơn vào nền kinh tế toàn cầu so với Wells Fargo. Lí do bởi Wells tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa và hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng này là cho vay thế chấp. Wells hoạt động mạnh trong mảng khởi tạo các khoản vay thế chấp (mortgage origination) trong giai đoạn bùng nổ tái cấp vốn cả thập kỷ mới có một lần. Nhờ đó, ngân hàng này đã trở thành nhà cho vay thế chấp lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Gần đây, vị thế của Wells bị đẩy xuống sau Rocket (hay còn gọi là Quicken Loans) và United Wholesale. Dẫu vậy, Wells vẫn là một cái tên đáng gờm trong lĩnh vực này và có thể khởi sắc nhờ nó.

Có gì nổi bật về thu nhập giữa 2 ngân hàng Citi và Wells này?

Thật khó để có thể so sánh thu nhập của hai ngân hàng vào lúc này. Lý do là Wells đã trích lập một khoản dự phòng lên tới 9,5 tỷ USD cho các khoản lỗ tín dụng trong Q2. Ước tính đồng thuận dành cho thu nhập của hãng trong năm 2020 là hòa vốn. Citi dự kiến ​​sẽ kiếm được 3,30 USD trên mỗi cổ phiếu trong năm nay. Mã cổ phiếu này đang được giao dịch với hệ số giá/thu nhập là 15,4 (tính đến cuối ngày thứ Năm).

Citi giao dịch với mức giá gấp 8,4 lần thu nhập dự kiến ​​năm 2021, trong khi Wells giao dịch với mức giá gấp 11,5 lần thu nhập dự kiến ​​năm 2021. Wells đã cắt giảm cổ tức hàng quý từ 0,50 USD xuống 0,10 USD. Do đó, lợi suất của ngân hàng này là khoảng 1,7% so với lợi suất 4% của Citi. So với Wells, Citi kiểm soát chi phí tốt hơn nhiều. Chỉ số hiệu suất của Citi là 52,7% so với Wells là 81,6%. So sánh lợi nhuận trên tài sản hoặc vốn chủ sở hữu giữa hai ngân hàng này không nói lên nhiều điều bởi Wells gánh chịu thua lỗ hàng quý. Trên cơ sở định giá, Citi rẻ hơn.

Mã cổ phiếu Wells vướng phải các vấn đề luật định

Có một đám mây đen vẫn lơ lửng trên đầu Wells bấy lâu nay. Đó là các vấn đề liên đến người tiêu dùng, bao gồm cả vụ bê bối tài khoản giả mạo. Fed đã áp dụng giới hạn tài sản đối với ngân hàng này. Các vấn đề luật định luôn đeo bám Wells trong nhiều năm qua.

Gần đây, Wells bị buộc tội đưa những người vay theo diện thế chấp vào các kế hoạch forbearance. Tức là không có khả năng trả nợ và xin chủ nợ cho phép chậm trả nợ trong vòng một thời gian nào đó mà không có sự cho phép của họ. Chừng nào Wells vẫn chưa thể thoát ra khỏi tầm ngắm của các cơ quan quản lý tại Washington, nó vẫn là một khoản đầu tư mạo hiểm.

Warren Buffett gần đây đã giảm tỷ trọng nắm giữ của Berkshire Hathaway tại Wells xuống chỉ còn 3,3%. Điều này có nghĩa là dù Wells tăng giá, Buffett không cho rằng nó phản ánh giá trị của hãng. Berkshire tăng cổ phần tại Bank of America. Như vậy, đây là vấn đề của riêng Wells chứ không phải của toàn lĩnh vực ngân hàng.

Liệu giờ có phải là thời điểm vàng để rót vốn vào ngân hàng?

Nếu suy thoái kinh tế do COVID-19 thực sự đã kết thúc, giờ là thời điểm vàng để rót vốn vào ngân hàng. Quy tắc chung khi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng là mua vào khi làn sóng writedown đã kết thúc. Khi đó, các ngân hàng bắt đầu hưởng lợi từ lãi suất thấp. Báo cáo việc làm tháng 8 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đang giảm dần và ngày càng nhiều việc làm đang được tạo ra. Dẫu vậy, con đường trở lại trạng thái bình thường của nền kinh tế vẫn còn khá dài. 

Nếu bạn đang kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng ngay lúc này, hãy cân nhắc những ngân hàng mạnh về mảng cho vay thế chấp. Lí do là bởi mảng này đang tăng trưởng bùng nổ. Không khó để lựa chọn giữa mã cổ phiếu của ngân hàng Citi và Wells. Ở thời điểm hiện tại Wells đang có quá nhiều vấn đề nan giải. Dường như đây cũng là quan điểm của Buffett.

Thu Trang – Theo Fool

Xem thêm: Forbes: Facebook Và 5 Mã Cổ Phiếu Đáng Mua Tuần Này